Trổ cửa phía sau nhà trên phần đất lưu không rộng 1,6m thì có đúng không?

Bạn đang quan tâm các kiến thức về Trổ cửa phía sau nhà được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Trổ cửa phía sau nhà trên phần đất lưu không rộng 1,6m thì có đúng không? Quy định về quyền trổ cửa sổ.

Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi Luật sư, Tôi có thắc mắc này muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp: Nhà tôi xây từ cách đây gần 20 năm (Xây hết đất). Ở phía sau lưng nhà tôi là 1 khoảng đất lưu không rộng 1,6m để làm đường cống nước thải (Chưa xây cống). Nay nhà phía sau xây lên (cũng xây hết đất nghĩa là tường nhà đó cách tường nhà tôi 1,6m) & họ muốn trổ cửa ra vào & cửa sổ ra khoảng đất lưu không 1,6m đó. Luật sư cho hỏi họ trổ cửa ra vào & cửa sổ ra khoảng đất lưu không 1,6m đó là đúng hay sai & dựa vào các điều khoản & luật hay văn bản dưới luật nào. Xin trân trọng cám ơn Luật sư?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Xem thêm:: Top 10 mẫu nhà phố mặt tiền 7m thiết kế hiện đại đẹp nhất

Điều 271 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về việc trổ cửa sổ như sau: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.”

Hiện nay về việc trổ cửa sổ theo nguyên tắc vẫn phải áp dụng Quy chuẩn xây dựng ban hành kèm Quyết định số 682/BXD-CSXD năm 1996 của Bộ Xây Dựng.

Cụ thể, điều 7 Quy chuẩn này quy định:

“Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

Xem thêm:: Mẫu Án Gian Thờ Đẹp, Đơn Giản, Hiện Đại 2022

Xem thêm: Căn cứ tính thuế và cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

– Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m).

Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

– Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

– Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.

Xem thêm:: Biệt thự mái Thái 2,5 tầng đẹp, hiện đại – Kiến trúc Movic

Riêng đối với các bức tường giáp khu đất công cộng (công viên, bãi đỗ xe) cơ quan quản lý xây dựng có thể cho phép mở một số cửa sổ cố định…”

Tro-cua-phia-sau-nha-tren-phan-dat-luu-khong-rong-1,6m-thi-co-dung-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Như vậy, điều kiện để các bên được trổ cửa sổ hướng vào công trình xây dựng của nhau là khoảng cách tối thiểu từ bức tường trổ cửa đến ranh giới với công trình xây dựng bên cạnh tối thiểu là 02 mét. Trường hợp các bên có thỏa thuận trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Trong trường hợp này, bạn có đề cập đến việc giữa hai thửa đất có một khoảng đất lưu không và cả hai gia đình đều xây hết đất nên khoảng cách giữa hai công trình là 1.6m. Như vậy, với khoảng cách này thì việc trổ cửa ra vào và cửa sổ là trái với quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thuế đất phi nông nghiệp là gì? Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

Nếu phía gia đình hàng xóm vẫn cố ý thực hiện hành vi, bạn có thể khiếu nại đến Ủy bạn nhân dân địa phương để được giải quyết.

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Mẫu nhà