Đoàn kết tương trợ là gì?

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về Thế nào là đoàn kết tương trợ được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Trong cuộc sống luôn đặt ra cho con người nhiều khó khăn, thách thức cần phải vượt qua, con người không thể một mình mà có thể vượt qua tất cả do vậy phải biết đoàn kết lại, đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh lớn đưa con người đến thành công. Đoàn kết tương trợ là gì?

Đoàn kết tương trợ là gì?

Đoàn kết tương trợ là sự thông cảm, chia sẻ và có việc làm cụ thể giúp đỡ nhau những khi gặp khó khăn.

– Đoàn kết là kết thành một khối thống nhất cùng làm việc vì mục đích chung, tinh thần đoàn kết vốn là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Tinh thần ấy thể hiện qua sự tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể nhất là khi gặp hoạn nạn, khó khăn.

– Tương trợ là sự thông cảm chia sẻ và có việc làm cụ thể giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, tương trợ còn là sự liên kết, đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng tạo nên sức mạnh lớn hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người và làm nên sự nghiệp chung.

– Đoàn kết tương trợ không phải là sự kéo bè, kéo cánh hoặc bao che cái xấu, đi ngược lại lợi ích chung.

Ý nghĩa của đoàn kết tương trợ

Để làm rõ hơn Đoàn kết tương trợ là gì? cần hiểu được ý nghĩa của đoàn kết tương trợ như sau:

– Tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau là truyền thống quý báu cần phải gìn giữ, nhờ biết đoàn kết tương trợ lẫn nhau, dân tộc ta đã vượt qua biết bao gian nan, thử thách, chiến thắng biết bao kẻ thù hùng mạnh để giữ vững đất nước, xây dựng cuộc sống yên bình, trù phú và tươi đẹp.

– Sống đoàn kết tương trợ sẽ giúp chúng ta dễ dàng hoà nhập, hợp tác với mọi người và được mọi người yêu quý.

– Tinh thần đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giúp chúng ta dễ dàng hoà nhập, hợp tác với mọi người xung quanh, người có tinh thần đoàn kết và giúp đỡ người khác thường được mọi người yêu quý.

Chỉ khi đứng giữa tập thể con người mới có cơ hội thể hiện và khằng định bản thân, sức mạnh của mỗi cá nhân tạo nên sức mạnh tập thể và ngược lại thì sức mạnh tập thể là để bảo vệ và phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân.

Sống phải có tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau. Đoàn kết chính là nguồn cội tạo nên sức mạnh ở mỗi con người, không đoàn kết thì sẽ sống cô lập, tách biệt với mọi người. Không biết tương trợ lẫn nhau thì cũng không được ai quan tâm và giúp đỡ.

Vì sao cần phải đoàn kết tương trợ?

Chúng ta đã hiểu được Đoàn kết tương trợ là gì? ở nội dung trên, theo đó cần phải đoàn kết tương trợ bởi lẽ:

Xem thêm:: Dầu hào là gì? Dùng để làm gì? Những lưu ý khi sử dụng

– Để có thể tiến bộ và thành công trong học tập, lao động thì con người cần phải luôn rèn luyện mình để trở thành người biết đoàn kết, tương trợ. Bởi vì chỉ khi gắn mình với tập thể, với cộng đồng, con người mới được bảo vệ, che chở và nhận được sự giúp đỡ của người khác.

Đồng thời tập thể và cộng đồng cũng là nơi để con người thể hiện và khẳng định các giá trị của mình.

– Rèn luyện lối sống tương trợ, giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh khi họ gặp khó khăn, tương thân tương ái không chỉ là hành động mà còn là phẩm chất của con người. Giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống để tình cảm của con người trở nên khăng khít, bền chặt và lâu dài hơn.

– Kiên quyết phê phán những hành động thiếu sự đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, những hành động phá hoại, chia rẽ tinh thần đoàn kết tương trợ của tập thể và cộng đồng. Cần phaie biết gắn kết tình cảm cộng đồng cùng làm việc và hướng đến những lợi ích chung nhất.

– Trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người không có tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau. Họ sống ích kỉ, tách mình ra khỏi tập thể, cộng đồng, chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân, xa rời mọi người.

Thậm chí họ không muốn tham gia các hoạt động chung của tập thể, có nhiều người còn âm mưu và hành động phá hoại, chia rẽ tinh thần đoàn kết của tập thể, cộng đồng, dân tộc, những người như thế thật đáng bị lên án chỉ trích.

Những câu ca dao, tục ngữ về đoàn kết tương trợ

Để hiểu hơn về Đoàn kết tương trợ là gì? hãy cùng tìm hiểu những câu ca dao, tục ngữ về đoàn kết tương trợ. Đoàn kết làm nên sức mạnh và là một điều kiện tiên quyết mang ý chí của sự sống còn, tồn tại và phát triển của một tập thể, một dân tộc.

Dưới đây là những câu ca dao, tục ngữ về tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn truyền cảm hứng để mọi người cùng nhau đoàn kết, tương trợ vượt qua khó khăn, đạt được những thành công.

– Cả bè hơn cây nứa.

– Thương người như thể thương thân.

– Môi hở răng lạnh.

– Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ.

– Góp gió thành bão.

Xem thêm:: Tuổi Bính Thìn 1976 mua xe ngày nào tốt năm 2022 để nhiều may mắn?

– Hợp quần gây sức mạnh.

– Giỏi một người không được, chăm một người không xong.

– Chết cả đống còn hơn sống một người.

– Chung lưng đấu cật.

– Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn.

– Khi rét ta chung một lòng, khi đói ta chung một dạ.

– Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

– Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.

– Bắc Nam là con một nhà

Là gà một mẹ, là hoa một cành

Nguyện cùng biển thẳm non xanh

Xem thêm:: 28/11 cung gì? Tính cách, tình yêu, sự nghiệp, sức khoẻ 2022

Thương nhau nuôi chí đấu tranh cho bền.

– Anh em cốt nhục đồng bào,

Kẻ sau người trước phải hào cho vui.

– Dây bầu bám chặt lấy giàn

Dân làng giữ chặt lấy làng mới hay

Đồng tâm ai sợ chi ai

Mình đông, Tây ít sức tài ai hơn.

– Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.

– Dân ta nhớ một chữ đồng

Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh.

– Khôn ngoan đối đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn