Ấn tượng với 10+ sữa thanh trùng là gì tốt nhất bạn cần biết

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về sữa thanh trùng là gì được viết đầy đủ và chính xác, nếu bạn quan tâm kỹ hơn hãy xem chi tiết các bài viết toplist trong bài nữa nhé.

Khi mua sữa, chúng ta vẫn hay bắt gặp cụm từ “sữa thanh trùng” và “sữa tiệt trùng”, tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hai khái niệm này. Bài viết dưới đây VIETCHEM sẽ giúp bạn hiểu rõ thanh trùng là gì và tiệt trùng là gì, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tiệt trùng là gì? Các phương pháp thực hiện

1.1 Tiệt trùng là gì?

Tiệt trùng được hiểu là quá trình giúp tiêu diệt tất cả các vi sinh vật kể cả nha bào và bất hoạt virus hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi các vật cần tiệt trùng.

Trong y học, về cơ bản tất cả những vật liệu được đưa vào cơ thể người bệnh đều phải được tiệt trùng như bơm tiêm, thuốc tiêm, chỉ khâu… để đảm bảo an toàn nhất.

Tiệt trùng là gì

Tiệt trùng là gì

1.2 Những phương pháp tiệt trùng được áp dụng

Sau đây là một số phương pháp tiệt trùng được áp dụng phổ biến hiện nay như sau:

1.2.1 Tiệt trùng bằng hơi nóng ẩm

Đây là một phương pháp giúp diệt các vi sinh vật bằng hơi nước căng và bão hoà ở nhiệt độ trên 100 độ C. Ta cần duy trì nhiệt độ khoảng 120 độ C nếu như tiệt trùng các đồ vật bị nhiễm vi sinh vật, một số cách cụ thể như sau:

  • Đun sôi: Với cách này sẽ không thể tiệt trùng một cách tuyệt đối được do nhiệt độ không cao, vì thế mà một số nha bào không bị diệt.
  • Dùng chỏ sôi: Đây là một phương pháp có thể giúp diệt được cả nha bào do có thể đạt được nhiệt độ rất cao nhưng lại khó khống chế được nhiệt độ, hấp được ít dụng cụ và có khả năng gây ô nhiễm môi trường rất lớn.

1.2.2 Phương pháp tiệt trùng bằng tia gama

  • Phương pháp này dùng các bức xạ ion hoá giàu năng lượng để giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật.
  • Người ta thường sử dụng cách này để giúp tiệt trùng những dụng cụ và bông băng ở những túi đóng sẵn, tiệt trùng chỉ katgut và những dụng cụ nhạy cảm với ethylenoxid hay nhiệt độ như catheter và các mảnh ghép.

1.2.3 Phương pháp lọc vô trùng

  • Bạn có thể thực hiện cách này để giúp tiệt trùng cho không khí hoặc những sản phẩm sinh học mà không áp dụng phương pháp nhiệt độ hoặc những phương pháp tiệt trùng khác.
  • Nó thường được áp dụng tiệt trùng cho một số chất như vacxin, sản phẩm huyết thanh…
Những phương pháp tiệt trùng được áp dụng

Những phương pháp tiệt trùng được áp dụng

>>>XEM THÊM: : Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng cùng tác hại của chúng

2. Thanh trùng là gì? Những thông tin cần thiết

2.1 Thanh trùng là gì?

Đây là quá trình giúp khử trùng bằng phương pháp gia nhiệt thực phẩm đến 60 – 90 °C, để giúp làm giảm số lượng mầm bệnh và khiến cho những loại vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virus, nấm men, nấm mốc không còn gây hại.

Xem thêm:: Con gì ăn lửa với nước than

Đối với thanh trùng sữa tươi được ứng dụng nhiều hơn cả, quá trình này thường diễn ra trong khoảng 30 giây.

Thanh trùng là gì

Thanh trùng là gì

2.2 Các yêu cầu kỹ thuật khi thanh trùng cần lưu ý

Để đạt hiệu quả cao nhất, các máy thanh trùng cần đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật như sau:

  • Phải tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại ở trong các sản phẩm, đảm bảo lượng vi khuẩn còn sống sót thấp đến mức không thể phát triển để có thể làm hỏng sản phẩm trong thời hạn.
  • Không được làm giảm giá trị sản phẩm bao gồm cả về giá trị dinh dưỡng cũng như các giá trị cảm quan.
  • Nếu các bộ phận của máy khi tiếp xúc với sản phẩm, tuyệt đối không gây hại cho sản phẩm và ngược lại không bị ăn mòn bởi sản phẩm.

2.3 Có các phương pháp thanh trùng phổ biến nào?

2.3.1 Phương pháp thanh trùng Pastureisation

Là phương pháp mà nguồn nhiệt được cung cấp là hơi nước có nhiệt độ từ 75-1000C. Ưu điểm nổi bật có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật, thế nhưng nhược điểm là các loại vi khuẩn chịu nhiệt thì vẫn còn sống sót.

2.3.2 Phương pháp thanh trùng Sterilisation

  • Cách này sử dụng nguồn nhiệt được cung cấp bằng hơi nước nóng ở nhiệt độ 110-1300C.
  • Với cách này giúp tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật, do vậy mức độ tiệt trùng của phương pháp này cao hơn, độ an toàn vi sinh vật cũng cao hơn.

2.3.3 Sử dụng phương pháp Ultra High Temperature

Nguồn nhiệt chính là hơi nước có nhiệt độ 140-1600C trong thời gian ngắn, thực hiện khoảng vài giây hoặc vài chục giây.

2.4 Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng

Thanh trùng là quá trình được áp dụng phổ biến và vô cùng cần thiết đối với các ngành công nghiệp sản xuất đồ hộp rau quả, thịt cá, sữa cũng như công nghiệp sản xuất rượu bia, nước giải khát.

Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng

Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng

3. Cách phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng dễ hiểu nhất

Hạng mục Sữa tươi thanh trùng Sữa tươi tiệt trùng

1. Hàm lượng dinh dưỡng

Vitamin tự nhiên trong sữa cao.

Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất, protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP…

Xem thêm:: Gợi ý 10+ biển đen ở đâu hay nhất bạn cần biết

Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

Vitamin tự nhiên có trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng.

Đa dạng các loại dưỡng chất hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,…

Có nhiều hương vị để lựa chọn: dâu, socola,…

2. Đối tượng sử dụng

Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì loại sữa này khó tiêu hóa hơn).

Trẻ trên 12 tháng tuổi.

3. Điểm mạnh

Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn.

Bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi, giá rẻ hơn (vì sản xuất được số lượng lớn).

4. Điểm yếu

Xem thêm:: Tại sao nước biển lại mặn ? Lý giải thú vị về khoa học  – Nước sinh hoạt gia đình

Thời gian sử dụng sữa ngắn.

Giá thành cao.

Đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào.

Phải bảo quản lạnh liên tục để đảm bảo chất lượng.

Không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu.

Dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và các hương liệu.

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng

Với những chia sẻ từ bài viết này, Công ty VietChem hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn: Tiệt trùng là gì, thanh trùng là gì cùng những thông tin quan trọng xung quanh chúng. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc góp thêm những ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn, bạn hãy bình luận ngay phía dưới nhé.

=>> XEM THÊM:

  • Silica là gì? Ứng dụng và những thông tin quan trọng | VIETCHEM

Top 11 sữa thanh trùng là gì được biên soạn bởi Nội Thất Xinh

Tìm hiểu về sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

Tìm hiểu về sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng
  • Tác giả: suabavi.net
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 4.76 (286 vote)
  • Tóm tắt: Sữa thanh trùng và tiệt trùng khác nhau như thế nào? … Nếu xét theo phương pháp chế biến, thị trường sẽ có ba loại sữa đó là sữa tiệt trùng và …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuy nhiên sữa thanh trùng cũng có một số điểm yếu bạn cần chú ý như: Sữa thanh trùng có thời gian sử dụng rất ngắn. Bạn chỉ nên uống loại sữa này trong khoảng từ 7 đến 10 ngày kể từ ngày sản xuất. Yêu cầu về tiêu chuẩn nguyên liệu, đầu vào của sữa …

Sữa thanh trùng là gì? Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng có gì khác nhau?

Sữa thanh trùng là gì? Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng có gì khác nhau?
  • Tác giả: quantrimang.com
  • Ngày đăng: 06/01/2022
  • Đánh giá: 4.46 (497 vote)
  • Tóm tắt: Sữa thanh trùng là sữa tươi nguyên chất mới vắt 100%, sau đó được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây rồi tiếp tục được …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa thanh trùng là sữa tươi nguyên chất mới vắt 100%, sau đó được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây rồi tiếp tục được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói. Việc xử lý ở nhiệt độ thấp giúp sữa tươi thanh trùng …

SO SÁNH SỮA TIỆT TRÙNG VÀ SỮA THANH TRÙNG

  • Tác giả: solomonorganic.com
  • Ngày đăng: 02/27/2022
  • Đánh giá: 4.29 (512 vote)
  • Tóm tắt: Điểm yếu:
    Điểm mạnh:
    Hàm lượng dinh dưỡng:
    Đối tượng sử dụng:

Xem thêm:: Mơ Thấy Đánh Nhau Với Người Lạ, Người Khác ❤️️ Giải Mã – TBDN

Sữa Thanh Trùng Là Gì? Có Gì Khác Với Sữa Sản Xuất Gia Nhiệt?

 Sữa Thanh Trùng Là Gì? Có Gì Khác Với Sữa Sản Xuất Gia Nhiệt?
  • Tác giả: suabothadong.com.vn
  • Ngày đăng: 01/10/2022
  • Đánh giá: 4.08 (397 vote)
  • Tóm tắt: Khi tìm hiểu xem sữa thanh trùng là gì, điều đầu tiên người tiêu dùng cần biết chính là bản chất của loại sữa này. Bản chất của sữa thanh trùng …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa thanh trùng là một loại sữa quen thuộc với đông đảo người dùng. Trên thị trường hiện nay, lượng tiêu thụ của sữa thanh trùng ở mức khá cao. Nhưng không phải ai cũng biết định nghĩa của sữa thanh trùng là gì. Sau đây locphatmart sẽ đem đến cho …

Sữa tươi thanh trùng là gì? Có ưu nhược điểm gì so với sữa tươi tiệt trùng?

  • Tác giả: websosanh.vn
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 3.87 (401 vote)
  • Tóm tắt: Sữa tươi thanh trùng là sữa nguyên liệu được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ …

Xem thêm:: List 8 những thứ có thể tái chế tốt nhất bạn nên biết

Sữa thanh trùng và tiệt trùng, chọn loại nào?

  • Tác giả: dairyvietnam.com
  • Ngày đăng: 10/14/2022
  • Đánh giá: 3.77 (437 vote)
  • Tóm tắt: Hiện nay, người ta đưa nhiệt độ lên cao tới 72 độ, và rút ngắn thời gian đun chỉ còn 15 giây. Trong công nghệ gọi đây là “nhiệt cao đun lẹ” (HTST – High …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiệt vừa phải trước đây thường dùng để đun sữa diệt khuẩn là khoảng 63 độ C, và kéo dài đến 30 phút. Thời gian dài, dĩ nhiên bất lợi cho sản xuất. Hiện nay, người ta đưa nhiệt độ lên cao tới 72 độ, và rút ngắn thời gian đun chỉ còn 15 giây. Trong …

Sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng: Dùng sữa nào có lợi?

  • Tác giả: ifoodvietnam.com
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Đánh giá: 3.5 (293 vote)
  • Tóm tắt: Sản phẩm sữa tươi trên thế giới hiện nay thường được chế biến và đóng gói dưới 2 dạng là thanh trùng và tiệt trùng. So với sữa thanh trùng, nhờ tiến trình …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Do sữa thanh trùng hoàn toàn dùng vật liệu là sữa tươi vắt từ bò sữa, nên hương vị ngon hơn sữa tiệt trùng. Nhưng cũng chính vì vậy nên việc tồn trữ và bảo quản sữa thanh trùng rất khó, đòi hỏi luôn phải được giữ lạnh. Do phải bảo quản lạnh thường …

Xem thêm:: Junbaby: Cách làm máy bay bằng xốp

Sữa thanh trùng và tiệt trùng có gì khác nhau? Nên chọn loại sữa nào cho bé?

Sữa thanh trùng và tiệt trùng có gì khác nhau? Nên chọn loại sữa nào cho bé?
  • Tác giả: nhathuoc365.vn
  • Ngày đăng: 02/04/2022
  • Đánh giá: 3.21 (329 vote)
  • Tóm tắt: + Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn, từ 72-90 độ C trong khoảng 13-25 giây nhằm tiêu diệt các hại khuẩn có trong sữa.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thế nhưng, mặc dù không còn lợi khuẩn tự nhiên tồn tại, nhưng các nhà sản xuất vẫn có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác vào trong sữa tươi tiệt trùng như canxi, selen, DHA mà trong sữa tự nhiên không có. Từ đó đảm bảo được nhu cầu về dinh …

Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng có gì khác nhau? Bạn nên dùng loại nào?

  • Tác giả: nhathuoclongchau.com
  • Ngày đăng: 12/23/2021
  • Đánh giá: 3.1 (507 vote)
  • Tóm tắt: Sữa thanh trùng là sữa đã được loại trừ các vi khuẩn có hại nhưng vẫn giữ lại được các vi khuẩn có lợi. Cách làm Sữa thanh trùng. Sữa thanh …

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng khác gì nhau? Nên dùng loại nào?

  • Tác giả: avakids.com
  • Ngày đăng: 04/06/2022
  • Đánh giá: 2.99 (112 vote)
  • Tóm tắt: Thành phần dinh dưỡng:
    Giá thành:
    Tỉ lệ nguyên chất:
    Đối tượng sử dụng:
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản được ở nhiệt độ thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Chỉ khi nào sữa đã được mở hộp mới cần bảo quản lạnh. Vì quá trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng có thể sản xuất được với số lượng nhiều và không cần phải …

Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng sữa nào tốt hơn? – ACE FOODS

Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng sữa nào tốt hơn? - ACE FOODS
  • Tác giả: acefoods.vn
  • Ngày đăng: 01/06/2022
  • Đánh giá: 2.81 (139 vote)
  • Tóm tắt: Phương pháp sản xuất: Áp dụng công nghệ HTST ( Hight temperature short time pasteurization) nghĩa là sử dụng nhiệt độ cao trong thời gian ngắn …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp sản xuất: Sữa tươi tiệt trùng được xử lý theo công nghệ hiện đaị UHT (Ultra- High temperature) nghĩa là xử lý ở nhiệt độ cao trong thời gian rất ngắn. Sữa được xử lý ở nhiệt độ 140°C trong khoảng 4-6 giây rồi làm lạnh đột ngột. Xử lý …

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn