Skip links

Rất Hay: Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất Chính Xác Nhất | Tang Lẽ Martino

Cách tính 49 ngày cho người mất để buổi lễ cúng tiễn đưa linh hồn người đã khuất xuống suối vàng sao cho chuẩn phong tục và truyền thống của người Việt Nam? Đây đang là vấn đề khiến nhiều gia đình quan tâm đến, để hiểu rõ hơn về phong tục này bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết, hãy tham khảo nhé!

Tính 49 ngày cho người mất được tính từ ngày chôn cất hay ngày mất?

Lễ cúng 49 ngày là một tín ngưỡng của người dân Việt Nam, đây là nghi lễ quan trọng mà người sống dành cho người đã khuất. Lễ cúng sẽ được diễn ra sau 49 ngày khi người chết qua đời. Như vậy trong quan niệm từ xa xưa của ông bà ta thì 49 ngày sẽ được tính từ khi mất.

Bạn Đang Xem: Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất Chính Xác Nhất | Tang Lẽ Martino

Tuần 49 ngày còn được gọi là lễ cúng “chung thất”, trong lễ 49 ngày sẽ được tính theo vía của đàn ông. Mỗi một vía sẽ được tính là 7 ngày, 7 vía sẽ là 49 ngày. Những người theo đạo phật thường sẽ nhờ thầy làm lễ 49 ngày ngay tại chùa với mong ước “quy” người mất về chùa và nương nhờ nơi cửa phật.

Cách tính 49 ngày

Cách tính 49 ngày

Theo kinh Phật thì người chết sau 49 ngày thì vong linh tùy nghiệp mà thọ sanh chiêu cảm quả báo. Khi còn sống làm nhiều điều thiện sẽ được vãng sanh vào cõi lành. Ngược lại nếu như làm nhiều điều sai trái phải thọ sanh vào vãng khổ. Cũng chính vì lẽ đó mà người theo đạo phật thường hay cúng vào ngày “chung thất”. Với mục đích là nhờ vào sức mạnh của đức phật mà hương linh thác sanh về nơi cảnh lành. Làm lễ cúng 49 ngày mang ý nghĩa cầu mong linh hồn của người đã khuất vượt qua thế giới tối tăm để vãng sanh an lạc dưới suối vàng.

Xem Thêm : Nhìn bụng biết có thai như thế nào? Cách nhận biết có thai tại nhà

Phong tục cúng 49 ngày của Phật giáo mang ý nghĩa không phải chết là sẽ hết. Tuy không còn được ở trên cõi trần, nhưng vong hồn của người ấy vẫn còn tồn tại và đi vào cõi nghiệp tương ứng mà khi sinh thời người đó đã tạo nên.

Nghi lễ cúng 49 ngày không chỉ mang ý nghĩa thể hiện tình cảm thương tiếc cũng như tưởng nhớ đến người đã khuất mà còn nhắc nhở người đã khuất hướng tâm về cái thiện để được tái sinh nơi cực lạc. Lễ cúng 49 ngày sẽ tạo nên công đức cho người đã khuất, mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người đã khuất, sớm được về với cảnh giới tốt đẹp và an lành.

=> Xem thêm: Cúng cơm cho người mới mất vào những ngày nào?

Trong lễ cúng 49 ngày cần lưu ý gì?

Khi đã nắm được cách tính 49 ngày thì gia đình cũng nên lưu ý đến một số vấn đề để người mất sớm được siêu thoát. Trong thời gian 49 ngày tang gia không được sát sinh để cúng tế. Như vậy người mất sẽ không siêu thoát được mà sẽ tạo thêm tội. Tốt nhất gia đình nên ăn chay, cầu nguyện để linh hồn người mất nhanh được siêu thoát.

Khi sắm lễ cúng 49 ngày cũng đặc biệt kỵ việc sát sinh. Ngoài ra thì mâm cơm cúng hàng ngày gia đình chỉ nên sử dụng đồ chay, bánh trái, hương hoa để vong linh người đã khuất được thanh tịnh.

Xem Thêm : Mơ Thấy Con Gái Không Mặc Quần Áo ❤️️ Giải Mã Giấc Mơ

Cách tính 49 ngày

Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì?

Sau nghi lễ cúng 49 ngày gia đình sẽ không cần thực hiện việc cúng cơm hàng ngày. Chỉ cần làm mâm cơm cúng vào các dịp 100 ngày hay giỗ. Gia đình hãy cố gắng cúng bằng cả cái tâm chứ đừng câu nệ về hình thức “Lễ bạc nhưng lòng thành”. Đây chính là thời gian mà con cháu tưởng nhớ đến người đã khuất, do đó mà hãy cố gắng thật thành tâm.

Trong suốt thời gian từ khi mất đến 49 ngày trên bàn thờ cần phải được thắp nhang liên tục. Gia đình cúng nên nhớ không nên sử dụng loại hương vòng, bởi theo quan niệm thì hương vòng luẩn quẩn khiến cho vong hồn người mất không thể siêu thoát.

Lễ cúng 49 ngày chính là một nghi lễ cô cùng quan trọng đối với người còn sống cúng như người đã khuất. Do đó mà gia đình cần thực hiện theo đúng lễ nghi, phong tục. Qua bài viết mong rằng tang gia có thể hiểu hơn về cách tính 49 ngày cho người mất cũng như ý nghĩa quan trọng của buổi lễ này. Hi vọng những chia sẻ của bài viết là thật sự hữu ích dành cho gia đình khi cần thiết

=> Xem thêm: Thời điểm xả tang là bao lâu?

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search