Những câu hỏi thực khách thường gặp khi ăn pizza – VnExpress Du lịch

Khởi đầu khiêm tốn ở Italy, bánh pizza đã trải qua nhiều biến đổi để trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Vì thế pizza có nhiều loại nhân, cỡ bánh và độ giòn khác nhau. Bạn có thể tham khảo những giải đáp sau đây để chọn loại bánh hợp khẩu vị.

Các loại bánh pizza phổ biến

Hiện có hàng trăm loại pizza khác nhau trên toàn thế giới, tùy theo từng quốc gia. Ở Việt Nam có một số loại phổ biến, trong đó được biết đến nhiều là bánh truyền thống pizza Neapolitan, xuất hiện lần đầu ở Napoli, Italy vào thế kỷ 18. Nhân bánh thường có cà chua, tỏi, dầu ô liu, ngoài ra có thể thêm phô mai mozzarella và húng quế. Bánh Neapolitan thường có phần đế mỏng, mềm, khi ăn phải dùng dao, dĩa.

Loại bánh thứ 2 là pizza Chicago với phần đế sâu và các cạnh bao quanh. Nhân của loại bánh này thường có thịt bò xay, phô mai mozzarella, cà chua nghiền, xúc xích, hành tây, nấm, ớt xanh. Ở Việt Nam, đây là một trong những loại bánh pizza được yêu thích nhất.

Pizza Chicago có phần đế dày, xốp và giòn. Ảnh: Amerikanisch Kochen.

Loại thứ 3 là pizza New York với vỏ ngoài mỏng, giòn rụm và không thể thiếu sốt cà chua, phô mai mozzarella. Ở bên trên thường có xúc xích, nấm, thịt hun khói, bột ớt đỏ, bột tỏi…

Pizza hải sản cũng là một loại bánh được yêu thích ở Việt Nam. Thông thường, bánh sẽ gồm nhân tôm, cá (cá ngừ, cá cơm, cá hồi), một số nơi có thêm sò, hến, mực…

Loại thứ 5 là pizza Hawaii với phần nhân phủ sốt cà chua, phô mai, dứa và giăm bông. Loại bánh này thường không có rau thơm và thích hợp với trẻ em, những người không ăn được cay hoặc hải sản.

Loại thứ 6 là pizza Mexico với phần đế mỏng, xốp. Nhân của loại bánh này thường có sốt salsa, phô mai cắt nhỏ, hành tây, cà chua, ớt xanh và bò xay.

Cỡ bánh pizza

Pizza ở Việt Nam thường được bán với 4 cỡ: Nhỏ, trung bình, lớn, siêu lớn tương đương với 20 cm, 25 cm, 30 cm và 35 cm. Vì pizza là hình tròn, cỡ 30 cm to gấp đôi cỡ 20 cm. Vì vậy nếu bạn đi theo nhóm đông người, mua một bánh cỡ lớn sẽ rẻ hơn 2 bánh cỡ nhỏ.

Đi theo nhóm, bạn có thể chọn nhiều loại pizza khác nhau để thử vị. Ảnh: Pizza Malaysia.

Chọn đế dày hay mỏng

Việc chọn đế bánh pizza dày hay mỏng phụ thuộc vào khẩu vị của người ăn. Tuy nhiên, bánh đế mỏng có ưu thế hơn. Khi chọn một chiếc bánh đế dày, bạn sẽ có cảm giác no hơn, giống ăn bánh mì vả tinh bột. Đế dày cũng là nguyên nhân khiến cơ thể hấp thu một lượng lớn carbohydrate và calo, tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì.

Có nên thêm phô mai không

Cũng tương tự chọn đế bánh, thêm phô mai hoặc không tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, thêm phô mai vào bánh có thể giúp giữ nóng lâu và đảm bảo cho phần nhân tươi hơn.

Lan Hương (Theo NPR)