Ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin

Nội Thất Xinh xin giới thiệu một bài viết rất hay về Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì biên tập đầy đủ các kiến thức chi tiết và khách quan nhất. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người quan tâm hơn nữa nhé!

Ưu thế khi con gái học công nghệ thông tin?

Có thể thấy, việc theo đuổi ngành CNTT với các bạn nữ sẽ có những bất lợi nho nhỏ nhưng cũng đầy thuận lợi. Đó là sự riêng biệt thiểu số trong mỗi lớp học và cả trong các công ty khi sau này đi làm.

Vì số lượng nữ trong lớp chỉ 1-2 bạn nên khá thường được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập. Chưa kể đến những dịp lễ, các bạn nữ được ngưỡng mộ và cưng chiều nhất trong lớp, nhận rất nhiều quà từ bạn nam mặc dù không phải người yêu.

Quan trọng hơn, việc con gái học công nghệ thông tin thể hiện một sự bình đẳng và khẳng định dù là nam hay nữ đều có thể theo đuổi ước mơ và sở thích của mình. Ra trường vẫn có cơ hội việc làm như nhau chỉ cần đó là niềm đam mê thì là con gái vẫn hoàn toàn được ủng hộ.

Ngành CNTT hiện nay vẫn đang nằm trong những ngành hot có cơ hội tìm việc làm rất lớn vì cơn khát nhân lực giỏi. Cho nên dù bạn là nữ hay nam theo học ngành này mà là một người thực sự có năng lực thì cánh cửa việc làm luôn rộng mở. Không ít phái đẹp đã thành công trong lĩnh vực này trở thành CEO, người đứng đầu cả một tập đoàn về công nghệ.

► Tham khảo trang tuyển dụng Vũng Tàu với đa dạng vị trí việc làm từ các nhà tuyển dụng hàng đầu

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Con gái học CNTT không hề khó, chỉ cần bạn chăm chỉ, năng động, ham học hỏi, có kiến thức tiếng anh, có thể là sáng tạo, sau này bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Một số cơ hội việc làm cho con gái học về IT như: tester, quản trị database, coder, thiết kế website, phát triển webapp, nhà phát triển game, pentester, …

Xem thêm:: KÍNH CƯỜNG LỰC TỰ NHIÊN VỠ VỤN LÀ DO 1 TRONG 8 NGUYÊN NHÂN SAU

Bên cạnh đó, các bạn nữ còn có thể làm một số công việc khác liên quan đến CNTT như: bán hàng, digital marketing, kinh doanh, truyền thông, quản trị database, luật An toàn thông tin, saler sản phẩm IT, saler sản phẩm công nghệ, phát triển sản phẩm công nghệ…

Thực tế rằng, ngành CNTT được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực đời sống. Ví dụ lĩnh vực mới nổi lên gần đây nhất là công nghệ Blockchain. Bạn hoàn toàn có thể học về blockchain và phát triển thành những sản phẩm hữu ích. Vậy nên, bạn không nên lo lắng về vấn đề con gái học công nghệ thông tin.

► Xem thêm: Các mẫu làm CV online được code sẵn, phù hợp với các bạn nữ dùng để ứng tuyển vị trí trong IT

Những tố chất tạo sự thành công của con gái học công nghệ thông tin

  • Trình độ ngoại ngữ

Đã xác định trở thành nhân viên IT là phải biết tiếng anh, không giỏi thì cũng phải biết từ vựng và kiến thức cơ bản. Như vậy, bạn mới có thể hiểu sâu kiến thức về CNTT, học hỏi thêm được những điều hay từ các nguồn nước ngoài mà nguồn Việt Nam không có.

  • Tính kiên trì trong học tập và công việc

Yếu tố cốt lõi để con gái học giỏi IT chính là ‘sự kiên trì’. Nhất là coding, việc tìm ra lỗi sai có thể khiến cho bạn bực mình, chán nản. Tuy nhiên, với những con gái biết kiên trì, biết cố gắng trong công việc họ sẽ gặt hái được nhiều thành công.

  • Sự ham học hỏi, trau dồi và chia sẻ kiến thức

Ham học hỏi và chia sẻ với bạn bè về những gì mình đã được học sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình.

  • Con gái thông minh và sáng tạo thì càng tốt

Xem thêm:: Hướng dẫn chọn size giày Ananas – Thương hiệu đang lên của Việt Nam

Rất nhiều con gái học CNTT rất thông minh, rất sáng tạo. Họ biết cách học nhanh, nhớ lâu và biết cách hỏi bạn bè thầy cô mỗi khi họ gặp khó khăn.

  • Có khả năng chịu được áp lực lớn

Đôi khi có những lúc công việc trong IT rất nhàn nhưng trái lại một số yêu cầu bạn cần đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu.

Ví dụ con gái theo ngành quản trị hệ thống, họ phải chịu áp lực từ những yêu cầu của cấp trên và của khách hàng để đảm bảo hệ thống mạng luôn bảo mật toàn diện, luôn duy trì ổn định 24/24.

  • Có niềm đam mê với IT

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của con gái khi học IT là phải có niềm đam mê. Làm bất kỳ công việc khác cũng vậy, nếu không có sự hăng say bền bỉ trong công việc, bạn sẽ trở thành kẻ đi sau người khác mãi mãi.

►Tham khảo: Trang web tìm việc làm với đa dạng ngành nghề, địa điểm mà ứng viên không nên bỏ lỡ

Tổng quan vềngành công nghệ thông tin cho những ai chưa biết

Tìm hiểu về Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin viết tiếng anh là Information Technology (IT) là thuật ngữ nói về phần mềm, mạng internet, hệ thống máy tính dùng để xử lý, tương tác, lưu trữ dữ liệu nhằm khai thác các tài nguyên tiềm năng để sử dụng có hiệu quả nhất phục vụ cho nhu cầu hoạt động của xã hội.

Xem thêm:: Thu hoạch củ lùn, giống cây gắn bó với cuộc sống người dân miền Tây | Báo Dân trí

CNTT được sử dụng nhiều nhất ở các lĩnh vực như kinh doanh, quốc phòng,… CNTT tạo ra những dịch vụ cốt lõi giúp thực thi các chiến lược tối ưu nhất như: cung cấp thông tin, kết nối khách hàng, công cụ sản xuất tự động, kinh doanh tự động, bảo mật các thông tin.

  • Công nghệ phần mềm: là phát triển, lập trình các phần mềm máy tính, điện thoại thông minh, dựa trên công nghệ phổ biến có sẵn (gia công). Do vậy nó không đến mức quá khó và tư duy cao. Cái quan trọng là công nghệ phát triển mạnh mẽ, cứ vài tháng lại update cái mới. Nếu không cập nhật nhanh thì khó mà đứng vững trong ngành.
  • Bảo mật thông tin: dùng để bảo vệ dữ liệu tổ chức, cá nhân nhằm giúp tránh khỏi các sự tấn công, ăn cắp bởi tin tặc. Việc bảo mật thông tin giúp tránh khỏi rủi ro cho doanh nghiệp, cá nhân.
  • Quản trị hệ thống: mảng này thì đơn giản hơn. Công việc là bảo trì hệ thống mạng, thiết bị máy móc,… những gì thuộc về cơ sở hạ tầng của CNTT. Các bạn sẽ cần tìm hiểu và học tập về thiết kế hệ thống mạng, quản trị các hệ server, mạng máy tính…

Thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam

Hòa cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhu cầu nhân lực ngành CNTT đang dâng cao mạnh mẽ trên toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Theo báo cáo Thị trường tuyển dụng của VietnamWorks – Công ty tuyển dụng lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos – thực hiện vào quý 1/2017, thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng trong khi ngàng này đang đứng đầu trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng việc làm cao nhất Việt Nam.

Trong đó, nhu cầu nhân lực ngành CNTT ba năm vừa qua tăng trung bình 47%/năm. Nguyên nhân là do số lượng các công ty tuyển dụng ngành CNTT tăng 69% vào thời điểm tháng 11 năm 2016 so với năm 2012, trong đó riêng số lượng công ty phần mềm tăng đến 124%. Tuy nhiên, số lượng nhân sự cung ứng cho ngành nghề này chỉ có mức tăng trung bình 8%/năm.

Do đó, nếu làm một phép tính toán từ các số liệu thống kê nói trên thì tính đến năm 2020, Việt Nam cần 1,2 triệu nhân lực ngành CNTT. Trong khi đó số lượng nhân lực thiếu hụt lại lên đến 500,000 người.

Như vậy, nguồn nhân lực ngành CNTT năm 2020 chỉ đáp ứng 58% nhu cầu thực tế. Số liệu này là hồi chuông báo động với thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay.

Tóm lại, Timviecit.net đã chia sẻ cho bạn biết được nữ có nên học ngành công nghệ thông tin không? Ngành công nghệ thông tin hiện nay là mảnh đất màu mỡ, có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho cả các bạn nữ. Ngành CNTT chưa bao giờ hết hot, đặc biệt hấp dẫn với các bạn trẻ đam mê công nghệ, ham học hỏi.

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn