Nhà Bê Tông Nguyên Khối, Ý Tưởng Vượt Thời Đại Nhưng Thất Bại Của Edison

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về Nhà bê tông nguyên khối được viết đầy đủ và chính xác, nếu bạn quan tâm kỹ hơn hãy xem chi tiết các bài viết toplist trong bài nữa nhé.

Thomas Edison là người sáng chế ra quy trình xây nhà bằng bê tông đúc sẵn một lần
Thomas Edison và Mô hình trưng bày nhà làm bằng bê tông đúc sẵn hay còn gọi là bê tông nguyên khối

Lợi ích của nhà bê tông nguyên khối

Trên lý thuyết, những căn nhà bê tông của Edison có không ít công dụng, chống cháy, chống mối mọt, dễ lau rửa, và có giá thành rất rẻ. Edison coi đây là giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở, cho phép những người đang phải sống ở khu ổ chuột đến định cư ở những khu dân cư mới, với những căn nhà bê tông nguyên khối. Thậm chí ông còn tặng không bằng sáng chế của mình cho những thợ xây có đủ kinh nghiệm mà không bắt họ mua “bản quyền” để xây dựng nhà cửa cho mọi người.

Trước đó vào năm 1910, Edison đã thử nghiệm phần khuôn đổ bê tông giống hệt như cốp pha bây giờ, để xây nhà để xe và một căn nhà nho nhỏ trong dinh thự của mình tại New Jersey rất dễ dàng. Thế nhưng thực tế để thực hiện điều này ở quy mô lớn lại là vấn đề khác.

Có thể bạn quan tâm Tấm xi măng đúc sẵn cemboard với những ưu điểm như bền chăc, chịu nước, ngăn mối mọt, cách nhiệt, chống cháy tốt, vật liệu nhẹ dễ thi công phù hợp cho những hạng mục như làm trần, tường, vách ngăn hay sàn giả đúc.

Lý do khiến nhà bê tông nguyên khối thất bại

Xem thêm:: 100 Mẫu Biển Quảng Cáo Vàng Bạc Sang Trọng Thu Hút

Quá trình này thực tế khá rườm rà và phức tạp. Một vấn đề khác là làm sao đổ bê tông một cách trơn tru nhất. Thách thức đối với các kỹ sư là tạo ra một hỗn hợp đủ lỏng để có thể chảy vào mọi ngóc ngách trong khuôn. Nhưng nó cũng cần đủ dày để làm ngưng tụ cốt liệu trong hỗn hợp xi măng và không để chúng lắng xuống đáy do trọng lực.

Và mỗi căn nhà muốn xây nên cần một bộ cốp pha 2.300 miếng, những thợ xây phải mua cỡ 175 ngàn Đô tiền nguyên vật liệu trước khi bắt đầu xây nhà.

Nhà Bê Tông Nguyên Khối, Ý Tưởng Vượt Thời Đại Nhưng Thất Bại Của Edison 1
một ngôi nhà bê tông nguyên khối đang trong quá trình thi công

Thêm vào đó trong thời kỳ art deco cái gì cũng phải đẹp lồng lộn, người ta coi căn nhà của Edison chẳng khác gì một lựa chọn cho dân nghèo, chỉ hơn khu ổ chuột một xíu, bất chấp nỗ lực của Edison để thuyết phục công chúng.

Xem thêm:: Làm Bảng Hiệu Gỗ Giá Rẻ, Đẹp, Đa Dạng – Rẻ Nhất 2021

Dù không được quan tâm, công ty xi măng của Edison vẫn xây được vài căn quanh khu New Jersey. 100 năm sau, chúng vẫn tồn tại như trong hình chúng ta xem. Trong số 86 căn nhà dùng phương pháp của Edison để xây dựng, vẫn còn khoảng 70 căn còn tồn tại, và thậm chí có nhiều căn vẫn đang có người ở.

những ngôi nhà bê tông nguyên khối
Những ngôi nhà bê tông nguyên khối vẫn giữ bền bỉ như lúc mới xây

Và mặc dù công ty xi măng phá sản, Edison vẫn muốn dùng bê tông loại nhẹ để làm nội thất gia đình, từ máy hát, giường, tủ… Nhưng dĩ nhiên nó cũng không phải thứ người ta muốn.

Một thế kỷ sau, con người bắt đầu có ý tưởng in 3D những mảng tường và sàn để xây dựng nhà giá rẻ cho mọi người, ý tưởng không khác gì căn nhà “nguyên khối” của Edison cả.

Xem thêm:: Mẫu thiết kế nhà 2 tầng 8x15m 4 ngủ đẹp Chị Liên Tuyên Quang – Thiết kế nhà 6789

Suy cho cùng, ý tưởng của Edison thất bại cũng chỉ vì đi trước thời đại quá xa.

Có thể bạn quan tâm

Vật Liệu Làm Sàn Bê Tông Đúc Gỉa Tốt Nhất, Gía Siêu Tiết Kiệm

Top 10 Mũi Khoan Độc Đáo Và Hữu Dụng Nhất Thế Giới

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Xây Dựng