Nguyên lý thiết kế phòng khách phổ biến nên biết

Tuân thủ các nguyên lý thiết kế phòng khách sẽ giúp bạn sở hữu được không gian nội thất đẹp hơn, sang trọng hơn và đảm bảo sự hài hòa. Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ, bạn tham khảo ngay nhé!

Các nguyên lý thiết kế phòng khách phổ biến nên biết

Thiết kế phòng khách không đơn giản là sự lựa chọn những món đồ cần thiết, đặt đúng chỗ mà gia chủ thích. Không gian khi thiết kế cần tuân thủ những nguyên lý cơ bản để vừa đảm bảo sự tiện nghi lại vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Dưới đây là những nguyên lý thiết kế phòng khách bạn nên biết khi có nhu cầu thiết kế và trang trí không gian sống của mình.

Quy luật cân bằng trong thiết kế

Khi thiết kế nội thất nói chung và nội thất phòng khách nói riêng thì quy luật cân bằng được thể hiện qua sự đối xứng, cân đối giữa những cho tiết nội thất trong cùng không gian như: chiều cao, chiều rộng căn phòng, vị trí sắp xếp những món đồ nội thất, kích thước các món đồ nội thất.

nguyen-ly-thiet-ke-phong-khach-1

Nguyên lý cân bằng

Quy luật cân bằng có 2 loại cơ bản là: cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

+ Cân bằng đối xứng bằng cách lấy trục giữa, phân tổng thể không gian làm đôi. Bố trí nội thất của 2 nửa không gian trong phòng giống nhau, đối xứng qua trục giữa căn phòng. Quy luật này thường áp dụng khi thiết kế phòng khách khi bố trí ghế sofa da đẹp hoặc bố trí tranh treo tường.

+ Cân bằng bất đối xứng: với quy luật này bạn sẽ có thể thoải mái lựa chọn đồ nội thất, kiểu dáng đồ nội thất. Không phải tìm kiếm những chi tiết thiết kế theo bộ hoặc đồ nội thất theo cặp.

Nguyên lý nhịp điệu

nguyen-ly-thiet-ke-phong-khach-2

Bố cục sắp phối và phối màu, hình dạng đồ nội thất

Đây là sự dịch chuyển, điều hướng tầm nhìn bởi những yếu tố như: sắp xếp bố cục không gian, phối màu sắc hoặc hình dạng, kiểu dáng của từng chi tiết để tạo nên cảm giác hài hòa cho toàn bộ căn phòng.

Quy tắc nhấn mạnh

Nguyên tắc nhấn mạnh hay còn gọi là tạo điểm nhấn. Nguyên lý thiết kế phòng khách này áp dụng trong thiết kế nội thất để xóa bỏ sự nhàm chán, đơn điệu trong ngôi nhà. Nguyên tắc này có thể được thể hiện qua cách bạn lựa chọn thảm trải sàn, tranh trang trí hoặc sử dụng màu sắc tương phản… cũng là các cách tạo điểm nhấn cho phòng khách hiệu quả.

nguyen-ly-thiet-ke-phong-khach-3

Nguyên tắc tạo điểm nhấn

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ về một số nguyên tắc thiết kế không gian phòng khách. Bạn tham khảo để có thêm thông tin hữu ích khi bố trí, sắp xếp không gian sống của mình nhé!

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tin Tức