Nên dùng Whey hay Mass: Loại sữa nào phù hợp với bạn khi tập gym?

Nội Thất Xinh xin giới thiệu một bài viết rất hay về Người mới tập gym nên dùng whey hay mass được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Bạn có biết liệu nên dùng Whey hay Mass sẽ giúp tăng cân tăng cơ cho người gầy tập gym, thể hình? Chắc chắn vẫn có nhiều người, đặc biệt là những người mới đi tập vẫn còn chưa hiểu rõ và phân biệt công dụng của 2 nhóm sản phẩm này. Hôm nay, chuyên trang iFitness.vn sẽ giúp bạn so sánh uống Whey Protein hay Mass Gainer để tăng cân tăng cơ hay tăng cơ giảm mỡ nhé.

whey hay mass

Mass và Whey là 2 loại thực phẩm bổ sung cực tốt dành cho người tập thể hình, tuy nhiên, chúng lại có tác dụng khá là trái ngược (do hàm lượng dinh dưỡng khác nhau). Nói tóm lại, mỗi loại sẽ mang 1 tác dụng riêng biệt, nên bạn phải biết cách chọn lựa mới tránh được mua nhầm, bị lừa phỉnh và đạt được kết quả ưng ý.

Đảo qua 1 số cộng đồng trên facebook, vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ liệu người mới đi tập gym nên uống Mass hay Whey. Thậm chí có nhiều người còn cho rằng cứ tăng cân là cứ uống Whey. Bài viết so sánh giữa Whey và Mass sẽ mang tới cho các bạn cái nhìn tổng thể về nên mua loại nào.

Hướng dẫn cách phân biệt dùng Whey hay Mass cho đúng

Trước khi đi vào giải thích chi tiết, bạn cần phải hiểu rõ bản chất của vấn đề mình đang cần. Muốn tăng cân tăng cơ thành công, bạn cần phải đảm bảo lượng calo nạp vào lớn hơn lượng calo đốt đi. Điều này đã được giải thích rất tường tận trong bài viết làm sao để tăng cân tăng cơ. Do vậy, trước khi đặt ra câu hỏi đi tập gym nên dùng whey và mass cái nào tốt hơn, bạn cần tự hỏi mục tiêu của mình là gì.

1. Khi nào dùng Mass Gainer?

Nên dùng Whey hay Mass: Loại sữa nào phù hợp với bạn khi tập gym?

Mass là dòng sản phẩm cung cấp rất đầy đủ với hàm lượng rất lớn các dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cân tăng cơ, trong đó quan trọng nhất là calo và protein – do đó, nó còn có tên là sữa tăng cân. Thường dòng sản phẩm này sẽ có chữ MASS trong tên gọi để dễ phân biệt như:

 • Mass Muscle Gainer
 • Premium Mass Gainer
 • Mass Tech Extreme 2000

Xem thêm:: VÔ SINH PHÁP NHẪN LÀ GÌ ? | Duy Lực Thiền

Bạn nên đọc thêm bài viết Mass Gainer là gì. Các đặc điểm của Mass:

 • Giàu Carbs
 • Giàu Protein
 • Giàu Calories
 • Bổ sung tương đối nhiều fat (chất béo tốt)
 • Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất

Trung bình, 1 liều dùng của sữa Mass Gainer cung cấp khoảng 1000kcal. Trung bình, 1 người Việt cần khoảng 2000-2500kcal/ngày dể giữ cân. Chỉ cần uống 1 liều dùng là bạn đã cung cấp tới gần 1/2 lượng calo 1 ngày. Như vậy, nếu muốn tăng ký thành công, bạn chỉ cần ăn 1/2 còn lại, mà dù có ăn 3 bữa chính đi nữa thì không thể nào bạn ăn ít hơn con số 1/2 được.

Lúc gầy, ít nhất 1 ngày bạn cũng phải ăn được 1700kcal để duy trì sự sống. Nếu cộng thêm ít nhất 1000kcal từ sữa. Bạn đã có 2700kcal. Chưa kể, trong quá trình tăng ký, chắc chắn bạn sẽ thúc ép mình ăn nhiều hơn, ví dụ khoảng 2000kcal/ngày. Vậy, bạn uống 1 liều dùng là thành 3000kcal. Đảm bảo, bạn sẽ tăng ký!

Ngoài ra, các loại sữa này có rất nhiều vitamin và khoáng chất. Mà bạn đã biết rồi đó, người gầy thường khó tăng ký do thiếu chất vi lượng nên khiến cho cơ thể hấp thụ chất kém, dẫn tới chậm tăng ký. Thêm 1 điểm nữa là tiện lợi. Nếu bạn bận quá không thể dành thời gian ăn, uống là cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, các loại sữa này lại có 1 điểm yếu chung là thường chứa thành phần Whey Protein Concentrate. Thành phần này khá tốt, nhưng nếu bạn là người bị dị ứng với lactose hay thường bị nổi mụn thì khả năng cao khi uống sẽ bị đau bụng hay nổi mụn. Tuy nhiên, vấn đề này thường chỉ xảy ra ở những người bị dị ứng nặng.

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì hiện nay đã có nhiều loại sữa tăng cân như Mass Muscle Gainer của Elite Labs đã khắc phục được điều này. Các hãng này sẽ bổ sung thêm các enzyme tiêu hóa như lactase để xử lý lactose.

Nhìn chung, các sản phẩm Mass sẽ được sử dụng chủ yếu trong quá trình bulking (xả cân): dành cho những người muốn tăng cân, tăng cơ, mong muốn kích thích cơ bắp phát triển to đều và đẹp.

Xem thêm:: Cho thuê flycam DJI Matrice 600 tại HCM, Đà Nẵng & Hà Nội

Lưu ý, nhiều người thường hiểu SAI là: “Mass chỉ giúp tăng cân tăng mỡ chứ KHÔNG TĂNG CƠ. Muốn tăng cơ phải dùng Whey”.

Đây quả thật là 1 suy nghĩ sai lầm! Mass bổ sung rất toàn diện; trong thành phần không chỉ có Protein (thường cao hơn các loại Whey, ít nhất cũng phải 50g/liều dùng) mà còn bổ sung vô số các loại dưỡng chất khác mà Whey không có. Với hàm lượng calories cao, protein khủng như thế, chắc chắn bạn sẽ tăng cân tăng cơ (với điều kiện là bạn phải ăn uống và tập luyện khoa học nữa nhé).

Nói chung, đối tượng uống Mass sẽ là người cần tăng cân tăng cơ, người trong giai đoạn xả cân. Uống Mass chắc chắn sẽ lên mỡ nhé! Tuy nhiên, sẽ không quá nhiều đâu. Mass chính là câu trả lời cho câu hỏi người gầy nên dùng whey hay mass.

Nếu bạn muốn thoát gầy và tăng cân tăng cơ, hãy đọc ngay bài viết mua sữa Mass nào tốt cho người gầy tập gym.

Cơ bắp chỉ phát triển khi

 • Tập luyện hợp lý, tăng đều mức tạ để kích thích cơ bắp.
 • Được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là protein.

2. Khi nào dùng Whey Protein?

Nên dùng Whey hay Mass: Loại sữa nào phù hợp với bạn khi tập gym?

Tất cả các loại sữa Whey Protein nào tốt đều có hàm lượng đạm khá cao, loại bỏ hầu hết các loại chất béo, kiểm soát lượng calories trong từng liều dùng. Trong các sản phẩm Whey, thành phần chính chắc chắn phải là protein tinh khiết. Tùy vào đó là Whey nào, mà hàm lượng tinh khiết của nó sẽ ở mức nào. Nhìn chung, các sản phẩm Whey thường có hàm lượng calo thấp, dao động khoảng 100-150kcal/liều dùng.

Xem thêm:: HƯỚNG DẪN LÀM CHẢ LẠNH DA HEO THEO KIỂU HUẾ TẠI NHÀ – Món Ngon TV

Do thành phần chính là đạm, nên các sản phẩm Whey sẽ tập trung vào nhiệm vụ chính là tăng cơ và giữ cơ, chứ KHÔNG phải là tăng cân. Do đó, các loại sữa Whey sẽ dành cho những ai đang có nhu cầu tăng cơ giảm mỡ, siết cơ, muốn tăng cơ không tăng mỡ hay giữ cơ.

Thành phần trong 1 liều dùng mẫu của 1 sản phẩm Whey

 • 120 calories
 • 3gram carbs
 • 23gram protein
 • 1.5gram fat (chất béo có lợi)
 • Gần như KHÔNG có vitamin, khoáng chất

Whey thường được sử dụng trong 3 trường hợp sau

 • Bạn đã có 1 lượng cơ nhất định, giờ chỉ muốn săn chắc hơn, duy trì hay tăng cơ.
 • Bạn muốn giảm mỡ nhưng hạn chế mất cơ (giảm calories và vẫn giữ nguyên lượng protein).
 • Bạn muốn bổ sung thêm protein vào thực đơn mỗi ngày; với điều kiện là bữa ăn của bạn phải cung cấp đủ protein, chất béo… nhé.

Nếu chế độ thực đơn chưa ổn mà cứ chăm chăm uống Whey rồi bỏ quên các dưỡng chất khác cũng khó thành công. Nói chung, nếu bạn đang muốn tăng cân thì đừng sử dụng Whey nhé. Thời gian dùng Whey để tăng cân chắc chắn sẽ rất rất là lâu. Giờ thì bạn đã biết đi tập gym muốn tăng cơ nên mua Whey hay Mass.

Xem thêm: Whey Protein là gì

3. Vậy nên dùng Mass hay Whey?

Đọc tới đây chắc chắn bạn đã phân biệt và có câu trả lời rồi. Tùy vào từng mục tiêu mà bạn nên chọn lựa Whey Protein hay Mass Gainer cho phù hợp. Tuy nhiên, phải khẳng định là Whey và Mass khác nhau.

 • Nếu muốn tăng cân/tăng cân tăng cơ hiệu quả, hãy dùng Mass nhé.
 • Nếu muốn tăng cơ/tăng cơ giảm mỡ, hãy dùng Whey.

Đó là tất cả những gì cần phân biệt, so sánh giữa Whey và Mass! Còn lại là bạn chọn lựa mà thôi!

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tin Tức