Gợi ý 10+ ngôn ngữ nghệ thuật là gì hay nhất bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về ngôn ngữ nghệ thuật là gì biên tập đầy đủ các kiến thức chi tiết và khách quan nhất. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người quan tâm hơn nữa nhé!

Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người. Vậy phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì? Khách hàng quan tâm phong cách ngôn ngữ vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Ngôn ngữ nghệ thuật là gì?

– Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người. Nó là ngôn ngữ được tổ chức, sắp xếp, lựa chọn, gọt giũa, tinh luyện từ ngôn ngữ thông thường và đạt được giá trị nghệ thuật – thẩm mĩ.

– Chức năng của ngôn ngữ nghệ thuật: chức năng thông tin & chức năng thẩm mĩ.

– Phạm vi sử dụng:

+ Dùng trong văn bản nghệ thuật: Ngôn ngữ tự sự (truyện ngắn, tiểu thuyết, phê bình, hồi kí…); Ngôn ngữ trữ tình (ca dao, vè, thơ…); Ngôn ngữ sân khấu (kịch, chèo, tuồng…)

+ Ngoài ra ngôn ngữ nghệ thuật còn tồn tại trong văn bản chính luận, báo chí, lời nói hằng ngày…

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì?

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là phong cách được phân biệt bởi chức năng thẩm mĩ, thể hiện ở ba đặc trưng cơ bản: tính hình tượng, tính truyền cảm và tính cá thể hoá.

Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

– Tính hình tượng

Xem thêm:: Giải đáp cho thắc mắc 8x 9x 10x là gì-Thiết Kế Web Bách Thắng

Đây là một trong những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ nghệ thuật. Để tạo ra hình tượng ngôn ngữ, người viết thường dùng rất nhiều các biện pháp tu từ, như: so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, liệt kê, thậm xưng,… Tính hình tượng giúp cho cách diễn đạt trong phong cách ngôn ngữ nghệ thuật cụ thể, sinh động, hàm súc và gợi cảm hơn. Như vậy, tính hình tượng của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là khái niệm chỉ ra cách diễn đạt cụ thể, hàm súc và gợi cảm trong một ngữ cảnh hay văn cảnh nhất định.

Có thể nói rằng, trong tác phẩm văn chương, chính tính hình tượng tạo ra tính đa nghĩa của ngôn từ nghệ thuật. Đó là trường hợp một từ ngữ, một câu văn, một hình ảnh hoặc toàn bộ văn bản nghệ thuật có khả năng gợi ra nhiều nghĩa, nhiều tầng nghĩa khác nhau. Đồng thời, tính đa nghĩa của ngôn ngữ nghệ thuật cũng quan hệ mật thiết với tính hàm súc, tức là khả năng khơi gợi những ý tứ sâu xa, rộng lớn trên cơ sở một lượng ngôn từ rất ít.

– Tính truyền cảm

Trong ngôn ngữ nghệ thuật, người viết (người nói) sử dụng ngôn ngữ không chỉ để diễn đạt cảm xúc của mình mà còn làm cho người nghe, người đọc cũng vui buồn, tức giận, căm ghét, yêu thương, đau khổ,… như người nói (người viết). Như thế, tính truyền cảm trong ngôn ngữ nghệ thuật thể hiện ở chỗ, người viết (người nói) làm cho người nghe (người đọc) nảy sinh những cảm xúc như chính bản thân mình. Năng lực gợi cảm của ngôn ngữ nghệ thuật sở dĩ có được là nhờ sự lựa chọn ngôn ngữ để miêu tả, bình giá đối tượng (trong truyện và kịch) và tâm trạng chủ quan (trong thơ trữ tình).

– Tính cá thể hoá

Tính cá thể hoá trong lời nói vốn là một dấu hiệu mang tính tự nhiên của con người (ở giọng nói, cách nói,…) để ta có thể dễ dàng phân biệt người này với người khác. Ngôn ngữ, vì thế, dẫu là phương tiện giao tiếp chung của cả cộng đồng nhưng khi được đem vào sử dụng nó lại có khả năng thể hiện một giọng điệu riêng, một phong cách riêng của từng tác giả.

Tính cá thể hoá của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật chính là khái niệm dùng để chỉ việc sử dụng ngôn ngữ chung để tạo ra một phong cách riêng không nhầm lẫn với người khác, thể loại khác. Tính cá thể hoá trong mỗi tác phẩm hay trong từng tác giả được xem xét ở nhiều khía cạnh phong phú: từ cách dùng từ, đặt câu, đến việc tạo ra những nét riêng trong lời nói của các nhân vật; từ cách miêu tả các hình ảnh nghệ thuật đến những nét riêng trong cách diễn đạt ở từng tình huống, từng sự việc trong tác phẩm,… Tính cá thể hoá chính là cách tạo cho ngôn ngữ nghệ thuật những sáng tạo mới và tránh trùng lặp sáo mòn, nhàm chán.

Lưu ý: Trong ba đặc trưng (tính hình tượng, tính truyền cảm, tính cá thể hoá) của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật, đặc trưng tính hình tượng được xem là tiêu biểu nhất, vì:

– Nó vừa là phương tiện, lại vừa là mục đích sáng tạo nghệ thuật.

Xem thêm:: Cùng cô Dương Yến học cách sử dụng lò nướng Sanaky 80 lít | Sanaky Miền Bắc

– Các đặc trưng còn lại ít nhiều cũng được sinh ra từ tính hình tượng (trong mỗi hình tượng ngôn ngữ đã có những yếu tố gây cảm xúc và truyền cảm; thứ nữa, cách lựa chọn từ ngữ, cách xây dựng những hình tượng nghệ thuật đều đã tự thể hiện những nét cá tính sáng tạo nghệ thuật riêng của mỗi nhà văn ).

Ví dụ phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

– Khi so sánh Ngô Tất Tố và Nam cao, tuy cùng viết về người nông dân với tình cảnh khốn khổ nhưng đọc văn của 2 người, ta sẽ không thấy có gì giống nhau về giọng điệu, về ngôn ngữ miêu tả.

– Hoặc một ví dụ khác cụ thể hơn là Văn của Vũ Trọng Phụng và Thạch Lam, đều là những nhà văn nổi tiếng trước 1945, sống trong cùng một thời kì nhưng với Vũ Trọng Phụng lại là cách miêu tả theo kiểu châm biếm, mỉa mai còn đối với Thạch Lam, ông đi tìm cái đẹp bình dị trong cuộc sống với những ngôn từ giản dị, nhẹ nhàng, bay bổng, đậm chất lãng mạn.

– Tính hình tượng của ngôn ngữ nghệ thuật thường được tạo ra bởi rất nhiều những phương tiện tu từ, nhưng phổ biến và hiệu quả nhất vẫn là các biện pháp như: ẩn dụ, hoán dụ, tượng trưng, nhân hoá, thậm xưng,… và đặc biệt là cách nói hàm ẩn trong những ngữ cảnh tu từ.

Ví dụ: Biện pháp nhân hoá:

Bỗng nhận ra hương ổi,

Phả vào trong gió se.

Xem thêm:: Khám phá 12 mount up là gì tốt nhất hiện nay

Sương chùng chình qua ngỗ,

Hình như thu đã về.

(Sang thu, Hữu Thỉnh)

Ví dụ: Biện pháp So sánh

Nhớ ai bổi hổi, bồi hồi,

Như đứng đống lửa như ngồi đống than.

(Ca dao)

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì? Khách hàng quan tâm có vướng mắc khác liên quan vui lòng phản ánh trực tiếp để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Top 16 ngôn ngữ nghệ thuật là gì được biên soạn bởi Nội Thất Xinh

Ngôn từ nghệ thuật là gì?

 • Tác giả: lytuong.net
 • Ngày đăng: 01/21/2022
 • Đánh giá: 4.76 (397 vote)
 • Tóm tắt: Song, ở một góc độ nào đấy, ngôn từ nghệ thuật được hiểu trong phạm vi hẹp là ngôn ngữ văn chương, được dùng trong các văn bản văn chương, có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về chức năng của ngôn từ nghệ thuật, GS. Trần Đình Sử đã khẳng định: “Chức năng của ngôn từ nghệ thuật là sáng tạo ra thực tại nghệ thuật, sáng tạo ra khách thể thẩm mĩ, đồng thời sáng tạo ra bản thân các hình tượng ngôn từ, các biểu hiện nghệ …

Nghệ thuật là gì? Sự khác biệt giữa nghệ thuật và thủ công?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 05/21/2022
 • Đánh giá: 4.5 (308 vote)
 • Tóm tắt: Nghệ thuật là những cái hay, cái đẹp để khán giả chiêm nghiệm và ngưỡng mộ bởi kỹ năng, trình độ, kỹ xảo cao vượt lên trên mức thông thường.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bản chất của nghệ thuật không cố định dựa vào tinh thần, sự tiếp nhận, cảm nhận của mỗi người để có thể định ra bản chất riêng cho nghệ thuật. Ví dụ, điều quan trọng là vẽ khung cảnh cuộc sống hiện đại nhưng nhiều người luôn chỉ chăm chú khảo sát …

Trình bày các đặc trưng của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

 • Tác giả: boxhoidap.com
 • Ngày đăng: 12/28/2021
 • Đánh giá: 4.19 (463 vote)
 • Tóm tắt: – Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người. Nó …

Các đặc trưng của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

 • Tác giả: biquyetxaynha.com
 • Ngày đăng: 08/21/2022
 • Đánh giá: 4.12 (245 vote)
 • Tóm tắt: Là ngôn ngữ dùng trong các văn bản chính luận hoặc lời nói miệng trong các buổi hội nghị, hội thảo, nói chuyện thời sự, nhằm trình bày, bình …

Xem thêm:: Cách Chế Biến Ốc Móng Tay, Các Món Ngon Từ Ốc Móng Tay | HNAAu

Nghệ thuật là gì? (Cập nhật 2022)

Nghệ thuật là gì? (Cập nhật 2022)
 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 03/25/2022
 • Đánh giá: 3.88 (421 vote)
 • Tóm tắt: Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ thường được dùng trong văn trương đó là loai ngôn ngữ gợi cảm gợi hinh mang chức năng truyền đạt thông tin và thỏa mãn nhu cầu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghệ thuật là sự sáng tạo trong mọi hoạt động để tạo ra các sản phẩm (có thể là sản phẩm vật thể hay phi vật thể) chứa đựng giá trị lớn về tư tưởng, tinh thần, có tính nhân văn và thẩm mỹ, mang tới giá trị văn hóa chạm sâu tới cảm xúc của con người, …

Khái niệm ngôn ngữ nghệ thuật

 • Tác giả: 123docz.net
 • Ngày đăng: 01/15/2022
 • Đánh giá: 3.73 (479 vote)
 • Tóm tắt: Ngôn ngữ nghệ thuật là một thuật ngữ dùng để chỉ các phương tiện được sử dụng trong một ngành nghệ thuật, một sáng tác nghệ thuật. Chúng ta đều biết rằng, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngôn ngữ nghệ thuật là một thuật ngữ dùng để chỉ các phương tiện được sử dụng trong một ngành nghệ thuật, một sáng tác nghệ thuật. Chúng ta đều biết rằng, mỗi loại hình nghệ thuật đều có một ngôn ngữ nghệ thuật làm phương tiện để thể hiện riêng. …

Đặc trưng phong cách Ngôn ngữ

Đặc trưng phong cách Ngôn ngữ
 • Tác giả: nganhvanhoc.edu.vn
 • Ngày đăng: 07/24/2022
 • Đánh giá: 3.46 (454 vote)
 • Tóm tắt: Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt là phong cách được sử dụng trong giao tiếp sinh hoạt hàng ngày, thuộc hoàn cảnh giao tiếp không mang tính nghi thức. Giao tiếp ở đây thường với tư cách cá nhân nhằm để trao đổi thông tin, tư tưởng, tình cảm của mình với …

Nghệ thuật là gì? Bản chất và các loại hình nghệ thuật ngày nay

Nghệ thuật là gì? Bản chất và các loại hình nghệ thuật ngày nay
 • Tác giả: timviecdienvien.com
 • Ngày đăng: 11/11/2022
 • Đánh giá: 3.21 (563 vote)
 • Tóm tắt: Ngôn ngữ nghệ thuật chính là ngôn ngữ thường xuyên được áp dụng trong văn chương đây là loại ngôn ngữ gợi hình mang chức năng truyền đạt thông …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bản chất của nghệ thuật không cố định dựa vào hứng thú và sự cảm nhận của mỗi người sẽ có thể định ra bản chất riêng cho nghệ thuật. Ví dụ, điều quan trọng là vẽ khung cảnh cuộc sống hiện đại nhưng nhiều người luôn chỉ chăm chú khảo sát những tác …

Xem thêm:: Top 10+ bao nhiêu lâu ta ko gặp nhau hay nhất bạn cần biết

Tính cá thể hóa của ngôn ngữ nghệ thuật được hiểu là:

 • Tác giả: doctailieu.com
 • Ngày đăng: 02/24/2022
 • Đánh giá: 3.03 (568 vote)
 • Tóm tắt: Tính cá thể hóa của ngôn ngữ nghệ thuật được hiểu là: Những dấu ấn riêng của tác giả trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ qua các tác phẩm văn học.

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì?

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 12/25/2021
 • Đánh giá: 2.98 (190 vote)
 • Tóm tắt: – Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người. Nó …

1. Ngôn ngữ nghệ thuật là gì? 2. Phân tích đặc trưng phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

 • Tác giả: tuyensinh247.com
 • Ngày đăng: 08/23/2022
 • Đánh giá: 2.89 (143 vote)
 • Tóm tắt: 1. Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người. Nó là …

Nghệ thuật là gì? Ngôn ngữ và các loại hình nghệ thuật ngày nay

 • Tác giả: vannghesongcuulong.org.vn
 • Ngày đăng: 09/01/2022
 • Đánh giá: 2.63 (110 vote)
 • Tóm tắt: Ngôn ngữ nghệ thuật là gì? … Ngôn ngữ ngữ thường được dùng trong văn trương đó là loai ngôn ngữ gợi cảm gợi hinh mang chức năng truyền đạt thông tin và thỏa mãn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Được gọi là nghệ thuật là khi một nghề nghiệp nào đó được thực hiện ở mức hoàn hảo với trình độ điêu luyện, thậm chí siêu việt. Chẳng hạn nghệ thuật viết báo, nghệ thuật diễn thuyết, nghệ thuật nấu ăn, nghệ thuật đắc nhân tâm, nghệ thuật dùng phím …

Xem thêm:: Tuyệt Vời: Con giáp nào thông minh nhất? Tìm ra 5 con giáp có IQ vô cực, thông minh từ bé

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật – Củng cố kiến thức

 • Tác giả: suretest.vn
 • Ngày đăng: 12/11/2021
 • Đánh giá: 2.64 (123 vote)
 • Tóm tắt: – Ngôn ngữ nghệ thuật (ngôn ngữ văn chương, ngôn ngữ văn học) là ngôn ngữ gợi hình, gợi cảm được dùng trong văn bản nghệ thuật. – Ngôn ngữ nghệ thuật còn được …

Ngôn ngữ nghệ thuật là gì? | Ngữ Văn 10

 • Tác giả: thpttrinhhoaiduc.edu.vn
 • Ngày đăng: 06/22/2022
 • Đánh giá: 2.45 (146 vote)
 • Tóm tắt: Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người. Nó …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Đây là một trong những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ nghệ thuật. Để tạo ra hình tượng ngôn ngữ, người viết thường dùng rất nhiều các biện pháp tu từ, như: so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, liệt kê, thậm xưng,… Tính hình tượng giúp cho cách diễn đạt trong …

Kiến thức các loại phong cách chức năng ngôn ngữ trong văn bản

Kiến thức các loại phong cách chức năng ngôn ngữ trong văn bản
 • Tác giả: thptsoctrang.edu.vn
 • Ngày đăng: 02/07/2022
 • Đánh giá: 2.38 (152 vote)
 • Tóm tắt: + Dùng trong văn bản nghệ thuật: ngôn ngữ tự sự (truyện ngắn, tiểu thuyết, phê bình, hồi kí…); ngôn ngữ trữ tình (ca dao, vè, thơ…); ngôn ngữ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người. Nó là ngôn ngữ được tổ chức, sắp xếp, lựa chọn, gọt giũa, tinh luyện từ ngôn ngữ thông thường và đạt được giá …

Hướng dẫn phân tích Phong cách ngôn ngữ – Ngữ văn 10

 • Tác giả: hoc360.net
 • Ngày đăng: 02/13/2022
 • Đánh giá: 2.28 (130 vote)
 • Tóm tắt: Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thoả mãn nhu cầu thẩm mĩ của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tính cá thể hoá của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật chính là khái niệm dùng để chỉ việc sử dụng ngôn ngữ chung để tạo ra một phong cách riêng không nhầm lẫn với người khác, thể loại khác. Tính cá thể hoá trong mỗi tác phẩm hay trong từng tác giả được …

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Đời Sống