Mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng tử mới 2022

Sau một thời gian, vì một lý do nào đó Giấy chứng tử, giấy xác nhận đã chết bị thất lạc, hư hỏng dẫn đến việc người thân, thân nhân gặp phải nhiều khó khăn khi làm các thủ tục hành chính hoặc thừa kế các tài sản có giá trị. Để xin lại giấy tờ này, cá nhân cần làm Đơn xin cấp lại giấy chứng tử gửi tới cơ quan Ủy ban nhân dân cấp xã để được giải quyết. Chúng tôi xin đưa ra mẫu đơn xin xin cấp lại giấy chứng tử để giúp bạn hoàn thành nhanh chóng thủ tục.

Giấy chứng tử để làm gì?

Giấy chứng tử thể hiện về sự kiện chết của một người. Giấy chứng tử được cấp khi thân nhân thực hiện khai báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy giấy chứng tử được dùng để làm gì?

Bạn Đang Xem: Mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng tử mới 2022

– Giấy chứng tử dùng để thực hiện các thủ tục mai táng

Khi cá nhân chết, thân nhân làm mai tang phải đăng ký khai tử là công việc đầu tiên để sau đó có thể tiến hành tổ chức lễ tang tại nhà tang lễ hoặc tại nghĩa trang.

Xem Thêm : 101 mẫu biển quảng cáo đẹp nhất năm 2022

– Giấy chứng tử dùng trong mở và phân chia thừa kế

Thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật sẽ được mở khi cá nhân có di sản chết. Giấy chứng tử là giấy tờ chứng minh sự kiện chết của người để lại di sản và là tài liệu xác định thời điểm mở thừa kế.

– Giấy chứng tử dùng trong các hoạt động đăng ký, chuyển nhượng, mua bán đất đai

Trường hợp đất đai thuộc quyền sở hữu của người đã chết thì khi làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng thì cần phải có giấy chứng tử để chứng minh người sở hữu này đã chết.

Đơn xin cấp lại giấy chứng tử là gì?

Xem Thêm : Xưởng gỗ công nghiệp – Nơi tạo ra sản phẩm đẹp cho công trình

Đơn xin cấp lại giấy chứng tử là văn bản trình bày, giải trình về những lý do dẫn tới việc mất giấy chứng tử bản chính, từ đó có nhu cầu xin được cấp lại trích lục giấy chứng tử hoặc xác nhận một người đã chết, mục đích để thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan hoặc lưu giữ tới khi cần thiết.

Mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng tử mới năm 2022

Thủ tục xin cấp lại giấy chứng tử

Hồ sơ xin cấp lại chứng tử bao gồm:

  • Đơn xin cấp lại giấy chứng tử;
  • CMND/CCCD của người nộp đơn;
  • Căn cứ chứng minh quan hệ nhân thân (sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hay một loại giấy tờ khác có thể hiện quan hệ huyết thống);
  • Bản photo hay các thông tin còn lưu giữ của người được cấp chứng tử (họ tên, ngày sinh, ngày mất, số giấy chứng tử);
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp đi làm hộ;

Thẩm quyền cấp giấy chứng tử và cấp lại giấy chứng tử hay các tài liệu có liên quan tới vấn đề này là Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi người đó cư trú cuối cùng.

Tải xuống mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng tử

Mời bạn xem thêm bài viết

  • Không đăng ký khai tử cho người đã chết bị phạt bao nhiêu?
  • Làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống bị xử lý thế nào?
  • Hướng dẫn thủ tục trích lục khai tử nhanh chóng năm 2022

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng tử mới năm 2022“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; giải thể công ty; tạm ngừng kinh doanh; Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ; Đăng ký hộ kinh doanh;… của luật sư X, hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Xây Dựng