Skip links

Mẫu Đơn ly thân mới nhất và hướng dẫn chi tiết cách soạn đơn

1. Đơn xin ly thân là gì? Ly thân có bắt buộc phải làm đơn không?

Hiện nay các văn bản pháp luật không có quy định về ly thân, tuy nhiên có thể hiểu ly thân là việc hai vợ chồng không sống chung với nhau khi quan hệ tình cảm bị rạn nứt mà chưa thực hiện các thủ tục ly hôn.

Ly thân là khoảng thời gian để các bên nhìn nhận lại mối quan hệ cũng như tìm cách giải quyết các mâu thuẫn, vướng mắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Do đó, việc ly thân sẽ không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Đơn xin ly thân là văn bản thể hiện nội dung với mục đích xác định tình trạng hôn nhân của vợ chồng không cùng nhau chung sống nhưng chưa đến mức phải ly hôn.

Việc ly thân do chưa được quy định trong các văn bản pháp luật, ly thân cũng không phải là thủ tục pháp lý được pháp luật công nhận. Do vậy, khi ly thân không bắt buộc phải làm đơn.

Trên thực tế thì có không ít các cặp vợ chồng làm Đơn xin ly thân trước khi ly thân, trong đó có các nội dung:

– Thông tin vợ/chồng;

– Lý do xin ly thân;

– Thời gian xin ly thân.

Ngoài ra, trong Đơn xin ly thân cũng có thể đề cập đến các vấn đề như: Tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ; Tiền cấp dưỡng con cái; Quyền nuôi con… dựa trên thỏa thuận của các bên.

2. Mẫu Đơn xin ly thân mới nhất hiện nay

3. Cách viết Đơn xin ly thân thế nào?

– Về thông tin người làm đơn: Ghi đầy đủ các thông tin gồm: Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Chỗ ở hiện tại (ghi theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú)/

– Thông tin Vợ/Chồng của người viết đơn: Cần ghi rõ họ, tên của Vợ/Chồng; thông tin về ngày, tháng, năm sinh và chỗ ở hiện tại của Vợ/Chồng.

– Thông tin đăng ký kết hôn: Ghi chính xác về thời gian đăng ký kết hôn, nơi đăng ký kết hôn theo đúng giấy tờ chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Thông tin tình trạng hôn nhân vợ chồng: Trong đó ghi rõ thông tin về tình trạng hôn nhân vợ chồng trong, có thể bao gồm:

+ Vợ/Chồng thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình.

+ Vợ/Chồng có hành vi ngoại tình, hứa hẹn chấm dứt nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục hành vi.

+ Vợ/Chồng thường xuyên xảy ra tranh cãi, không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân.

+ Vợ/Chồng mâu thuẫn về cách chăm sóc con, chi tiêu hàng ngày,…

– Lý do muốn ly thân: Cần trình bày rõ lý do vợ chồng muốn sống riêng ở thời điểm hiện tại, ví dụ:

+ Hai bên cần suy nghĩ lại về cuộc sống hôn nhân của mình.

+ Mỗi bên cần thời gian, không gian riêng để nhìn nhận bản thân và thấu hiểu đối phương nhiều hơn….

+ Để giảm thiểu mức độ mâu thuẫn, tranh cãi….

– Về thời gian ly thân: Thời gian ly thân sẽ do hai bên vợ chồng thỏa thuận, trong trường hợp không nêu rõ thời gian bắt đầu thì thủ tục xin ly thân sẽ có hiệu lực kể từ ngày hai bên ký giấy.

4. Thủ tục ly thân có cần ra tòa không?

Như đã nói ở trên, ban chất của ly thân chỉ là việc vợ chồng không cùng chung sống với nhau nhưng quan hệ hôn nhân và trách nhiệm pháp lý đối với tài sản và con cái vẫn còn. Đồng thời, hiện nay Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng như các văn bản pháp luật khác chưa có quy định về ly thân hay các quy định liên quan đến trình tự, thủ tục ly thân.

Do đó, Tòa án sẽ không tiến hành giải quyết ly thân của vợ chồng, việc ly thân sẽ do vợ chồng tự thỏa thuận với nhau. Tóm lại, vợ chồng khi quyết định ly thân có thể làm Đơn xin ly thân mà không cần phải ra tòa thực hiện bất kỳ thủ tục nào.

Trên đây là mẫu Đơn ly thân mới nhất và hướng dẫn cách viết. Nếu có vướng mắc hãy gọi đến tổng đài 1900.6192 để được tư vấn.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search