Các loại móng nhà cấp 4 trong xây dựng nhà cửa

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về Làm móng nhà cấp 4 được viết đầy đủ và chính xác, nếu bạn quan tâm kỹ hơn hãy xem chi tiết các bài viết toplist trong bài nữa nhé.

Đối với người dân Việt Nam, có thể thấy móng nhà cấp 4 khá là phổ biến. Tuy nhiên chưa hẳn ai cũng đã có kinh nghiệm hiểu biết hết về móng nhà cấp 4 để xây dựng một căn nhà vững chãi dành cho mình.

Đừng lo lắng, hôm nay Nhà Ở Ngay sẽ cùng bạn tìm hiểu tất cả kiến thức về móng nhà cấp 4 ở bài viết sau đây.

Móng nhà – Vai trò quan trọng

Một trong những yếu tố quyết định đến sự bền vững ngôi nhà.

Đối với thời tiết Nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam thì chắc chắn kết cấu của ngôi nhà vững chắc từ nền móng trở nên sẽ giúp cho ngôi nhà tránh được những sự bất lợi của thời tiết gây ra. Có thể nói rằng phần móng nhà luôn là phần quan trọng nhất trong ngôi nhà và nó quyết định đến sự bền vững cũng như là sự chắc chắn của ngôi nhà. Đồng thời nó còn đem đến sự an tâm hơn cho chủ nhà.

Quyết định chất lượng cả công trình

Để giúp cho nền móng của ngôi nhà có được sự vững chãi thì người thực hiện cần phải rất chú ý đến việc đào đất.

Chính chiều sâu của phần móng nhà quyết định đến kiểu nhà, kích thước nhà ra sao. Nếu ngôi nhà của bạn là một ngôi nhà to thì phải đào móng sâu mới giữ cho ngôi nhà vững chãi.

Đặc biệt, hiện nay để tạo sự an toàn hơn thì nhiều ngôi nhà còn xây dựng thêm cả cột hỗ trợ, vừa giúp nhà thêm chắc chắn mà lại tạo được tính thẩm mỹ.

cac-loai-mong-nha-cap-4

Phong thủy

Ngoài mặt ý nghĩa về kết cấu thì xây dựng móng nhà còn mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh. Chính vì điều này mà trước khi xây nhà chủ nhà bao giờ cũng sẽ xem ngày để đào móng, cúng thổ địa.

Những điều này xuất phát từ mong muốn công việc xây nhà được hoàn hảo và có được cuộc sống tốt đẹp trên ngôi nhà đó.

Các loại móng nhà cấp 4

Móng bè

Xem thêm:: Nhà tiền chế lắp ghép bao nhiêu tiền 1m2 || CƯỜNG PANEL – HTTLE

Móng bè là móng bằng nằm trên đất kéo dài toàn bộ diện tích ngôi nhà. Nhờ đó có thể hỗ trợ xây dựng và trọng lượng của toàn bộ công trình xuống dưới đất.

Đây là loại móng nhà cấp 4 nên tham khảo nếu nền móng bị đọng nước, đất cát làm giảm trọng lượng bị lún.

mong-nha-cap-4

Móng cọc

Ngoài móng bè thì móng cọc hiện nay cũng là loại móng được ưa chuộng.

Loại móng này đã trở thành móng dành cho nhà cấp 4 hiện đại với sự liên kết của giằng móng và đài có khả năng tạo sự vững chắc.

Bởi vậy, loại móng này dành cho công trình lớn, công trình địa chất sẽ giúp tạo ra hiệu quả cao.

mong-coc-nha-cap-4

Móng đơn

Móng đơn là loại móng không thể không nhắc đến khi làm nhà cấp 4, đây là loại móng sử dụng nhiều nhất trong các công trình nhỏ.

Chi phí cho loại móng này cũng không cần quá nhiều bởi nó có kết cấu đơn giản với trụ cột, đế cột. Loại móng này được nằm một cách riêng lẻ và có hình dạng là hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Xem thêm:: Xem 35 Mẫu Cửa Nhà Inox Đẹp, Hiện Đại, Cao Cấp, Mới Nhất 2022

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý đó là với móng đơn thì cần phải xây dựng công trình trên nền đất tốt, không bị sụt lún.

mong-don-nha-cap-4

Móng băng

Móng băng là phần móng nằm dưới hàng cột và tường có dạng dải dài. Chúng có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập và được dùng để đỡ tường hoặc cột.

mong-bang-nha-cap-4

Móng băng được sử dụng trong nhà truyền thống, nhà cổ xưa. Trước đây móng bằng được làm bằng gạch, sau này với sự thay đổi chúng ta sử dụng bê tông vì độ bền của bê tông cao, tuổi thọ cao và chắc chắn trong sử dụng.

Tiêu chí để làm móng nhà cấp 4

Tiêu chí trong thi công móng băng

Móng băng được các chuyên gia khuyên dùng cho những căn nhà cấp 4 có nền đất ổn định. Có vị trí không nằm gần sông, biển hoặc những nơi có tiếp xúc với nước ngầm. Một số tiêu chí cần có như:

 • Bê tông lót phải đạt độ dày 100mm
 • Kích thước dầm phổ thông là 300 x (500 – 700)mm
 • Kích thước móng phổ thông là (900 – 1200) x 350mm
 • Thép dùng cho dầm móng phổ thông có tiết diện là 6Φ(20-22) với thép dọc và Φ8a150 với thép đai.
 • Thép dùng cho bản móng phổ thông là Φ12a150

Tiêu chí trong thi công móng bè

Móng bè là loại móng gồm 3 lớp: lớp bê tông mỏng và bản móng dưới công trình và dầm móng. Tiêu chuẩn móng bè sẽ liên quan trực tiếp đến những lớp này. Cụ thể:

 • Lớp bê tông sàn của móng phải đạt độ dày 10cm
 • Dầm móng phải có kích thước tiêu chuẩn là 300×700(mm)
 • Móng tiêu chuẩn phải có chiều cao là 32cm
 • Chiều dài của bản phẳng có ký hiệu là e và e tiêu chuẩn sẽ bằng (⅙)l. Với l là khoảng cách giữa các cột và phải thỏa mãn l < 9m

Theo các chuyên gia xây dựng, nên sử dụng móng bè cho nhà cấp 4 khi phần đất nền không thật sự ổn định. Hoặc những nhà cấp 4 có thiết kế thêm tầng hầm, bể chứa, hồ bơi. Ngoài ra, móng bè cũng thích hợp dùng cho những công trình đặt trong khu vực có mật độ dân cư thấp.

tieu-chi-lam-mong-nha-cap-4

Tiêu chí trong thi công móng đơn

Xem thêm:: [KINH NGHIỆM] Chọn Nhà Hướng Nào Là Tốt Nhất

Do móng đơn có nhiều loại và nhiều hình dáng cũng như phù hợp với từng đặc điểm địa hình khác nhau.

Nên trước khi xây dựng, chủ đầu tư cần phải khảo sát địa chất. Sau đó mới đưa ra quyết định sử dụng loại móng đơn phù hợp:

 • Các vật liệu, dụng cụ, máy móc được sử dụng trong thiết kế móng đơn phải đảm bảo các yêu cầu và đạt đủ các thông số kỹ thuật.
 • Thiết kế móng đơn sẽ được tính toán theo công thức.
 • Trước khi đào hố móng phải đo lường độ nông sâu và diện tích đất. Để khi đổ bê tông vào hố vẫn giữ được đúng các thông số kỹ thuật.
 • Trường hợp móng đơn được dùng cho nơi có nền đất yếu, thì phần đáy móng phải được đặt lên một lớp đất pha đá. Lớp đất này phải có độ sâu ít nhất 1m, để đảm bảo an toàn cho công trình phía trên.
 • Sau khi đào hố xong cần sử dụng đất cứng hoặc đá với kích thước 1×2 (mm) và 3×4(mm) để gia cố thêm cho nền đất.
 • Móng đơn được áp dụng cho nhà cấp 4 khi ngôi nhà có nền đất cứng và ổn định, không có nguy cơ sụt lún trong quá trình sử dụng.

Tiêu chí trong thi công móng cọc

Móng cọc được phân thành hai loại cơ bản là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Mỗi loại móng lại có những tiêu chí riêng:

 • Với móng cọc đài thấp: Do không chịu tải trọng uốn nên nó phải được đặt theo một phương và hướng nhất định. Đảm bảo cho lực ngang móng phải cân bằng với áp lực bị động của đất theo độ sâu đặt móng.
 • Với móng cọc đài cao: Chiều sâu của móng phải đảm bảo nhỏ hơn chiều cao của cọc. Do móng đài cao phải chịu cả hai tải trọng uốn nén.
 • Trước khi thi công móng cọc, phần đất làm móng phải được khảo sát và san lấp kỹ càng. Để đảm bảo đạt đủ tiêu chuẩn thi công và không gây ảnh hưởng đến hiệu suất xây dựng trên thực tế.
 • Cấu tạo móng cọc phải gồm 4 loại cọc: cọc gỗ, cọc thép, cọc bê tông cốt thép và cọc hỗn hợp
 • Đài cọc phải có chức năng liên kết tất cả các cọc với nhau
 • Khoảng cách giữa hai cọc là 3D, riêng với cọc xiên là 1.5D

Một vài điều cần lưu ý khi làm móng nhà cấp 4

Cần xem xét kĩ địa hình trước khi thi công

Thông thường loại đất thích hợp để có thể xây được nhà đó chính là đất cát bởi nó có tính chặt chẽ và kiên cố.

Việc xem xét địa hình là rất cần thiết, nó sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại móng phù hợp với nhà của gia đình. Nó còn đem đến được sự khô ráo và có thể sống tốt trong nhiều môi trường khác nhau

Thiết kế móng nhà cấp 4 phù hợp

Hiện nay có rất nhiều loại móng nhà và nó phù hợp với tùy từng kiểu nhà riêng biệt. Chính vì thế bạn không nên tùy ý lựa chọn một loại móng mà cần phải có sự tham khảo và tìm hiểu loại móng nhà phù hợp.

Nguyên vật liệu cần đảm bảo chất lượng

Việc lựa chọn một loại nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng rất quan trọng.

Hãy chọn những nguyên vật liệu có chất lượng tốt để giúp công trình của bạn đảm bảo được sự an toàn có kết cấu chắc chắn bền bỉ.

Lời kết

Bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những điều bạn nên biết khi có ý định thi công móng nhà cấp 4. Hy vọng rằng, sau bài viết bạn đã có một cái nhìn sâu hơn về những loại móng nhà này, và lựa chọn được móng nhà phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Xây Dựng