Khám phá 10+ lãi suất điều hành là gì tốt nhất bạn cần biết

Nội Thất Xinh xin giới thiệu một bài viết rất hay về lãi suất điều hành là gì được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Ảnh minh hoạ (Ảnh: M.P)

Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế thế giới đối mặt nhiều khó khăn thách thức và có nhiều diễn biến khó lường, chưa có tiền lệ khi sau hai năm bị tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19, các chính phủ và ngân hàng trung ương trên thế giới thực hiện nhiều gói hỗ trợ tài khóa và nới lỏng tiền tệ. Nhưng khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các nước lại phải đối mặt với nguy cơ lạm phát.

Xu hướng lạm phát gia tăng đang diễn ra trên toàn cầu, nhất là nền kinh tế lớn của thế giới như: Mỹ, Anh, các nước khu vực đồng tiền chung Euro… đang đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ. Để ứng phó với lạm phát, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang tăng nhanh và mạnh các mức lãi suất điều hành. Theo thống kê, ngân hàng trung ương các nước phản ứng rất mạnh đối với biến động này, phải tăng lãi suất rất mạnh với khoảng trên dưới 200 lượt tăng lãi suất ở mức cao. Trong khi đó, Việt Nam có độ mở cửa kinh tế rất lớn, nhu cầu vốn phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng nhiều…

Thực tế minh chứng, trong bất kể trong hoàn cảnh nào, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống lên hàng đầu, vì nếu như lạm phát không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ người dân, nhất là những người dân còn khó khăn, nên phải kiên định mục tiêu.

Về phía các tổ chức tín dụng, kết quả hoạt động quý 3/2022 về cơ bản là tốt. Đây là dấu hiệu đáng mừng, trong bối cảnh lãi suất huy động tăng nhanh từ đầu quý 3, trong khi lãi suất cho vay hầu như không điều chỉnh và mức tăng không nhiều so với tốc độ tăng của lãi suất huy động. Còn sang quý 4/2022, cụ thể, ngày 25/10/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chính điều chỉnh tăng lãi suất điều hành, do đó lãi suất cho vay cũng sẽ được điều chỉnh tăng lên.

Ở chiều ngược lại, nếu doanh nghiệp phải vay với lãi suất cao mà cuối cùng doanh nghiệp không thể trả được tiền gốc, chưa nói đến lãi, thì chắc chắn không ngân hàng nào cho vay. Thực tế, để có thể cho vay, các ngân hàng thương mại phải cân nhắc, tính toán rất kỹ khi buộc phải nâng lãi suất cho vay. Khách hàng chấp nhận vay nhưng dự án của khách có hiệu quả hay không trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều tác động đến chính các doanh nghiệp. Lãi suất chỉ là một phần của vấn đề, trong khi nhiều tác động bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm:: Top 10+ các công ty bất động sản đà nẵng tốt nhất hiện nay

Về phía mình, các tổ chức tín dụng đang gánh vác nhiều trọng trách nên khi cho vay rất thận trọng, vì vừa phải nâng cao hiệu quả an toàn vốn, đảm bảo chất lượng tín dụng, vừa phải hỗ trợ cho doanh nghiệp… Làm thế nào để hài hòa các trọng trách chứ không phải các tổ chức tín dụng muốn nâng lãi suất cho vay lên là nâng để kiếm lợi nhuận, bởi xét cho cùng, khi doanh nghiệp vay và không trả được nợ dẫn đến nợ xấu thì rủi ro này các tổ chức tín dụng gánh chịu. Bài toán là cả hai bên, doanh nghiệp và tổ chức tín dụng phải khôn ngoan, để cùng thắng thì cả hai phải đồng cam cộng khổ, chia sẻ những khó khăn, thay vì chỉ biết lên tiếng kêu than mà không nhìn vào bản chất của vấn đề, qua đó tránh lợi bất cập hại.

Song cũng phải nhấn mạnh rằng, tất cả các hoạt động đều phải theo quy luật thị trường, chứ không thể lãi suất đầu vào liên tục tăng mà không tăng lãi suất cho vay. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ, các tổ chức tín dụng đang tiết giảm chi phí tối đa để đưa phần chi phí này vào hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp. Nghĩa là, các tổ chức tín dụng đang gồng gánh trong khả năng chịu đựng được. Trong trường hợp không chịu đựng được thì buộc phải điều chỉnh cho phù hợp với hoạt động của ngân hàng.

Cũng cần thấy rõ, hiện nay, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức. Hàng hóa khi đưa ra thị trường chưa đạt kỳ vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đơn hàng mới cũng không được nhiều trong khi thị trường đang bị bó hẹp lại và gián đoạn ở cả hai phía, cung và cầu. Trong khi đó, tình hình lạm phát căng thẳng trên thế giới, đặc biệt ở các thị trường lớn, các quốc gia phát triển – nơi có dòng vốn dồi dào, điều này khiến cơ hội gọi vốn, cơ hội M&A của các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ ít đi. Những biến động liên tục này khiến doanh nghiệp rất khó đưa ra phương án kinh doanh khả thi, không có phương án kinh doanh khả thi lại khó tiếp cận các gói tín dụng ngân hàng, bởi khi ngân hàng cho vay đều yêu cầu doanh nghiệp chứng minh khả năng trả gốc/lãi khi đến hạn.

Khi lãi suất tăng, doanh nghiệp cũng phải tính toán lại bài toán tài chính. Đầu tiên là phải trích lập quỹ dự phòng rủi ro từ 3 – 5%. Nếu không có nguồn dự phòng rủi ro này thì doanh nghiệp rất dễ gặp khó khăn dòng tiền, mất cân đối về khả năng thanh toán trong bối cảnh hiện nay.

Đáng nói, nếu doanh nghiệp mất khả năng thanh toán có thể dẫn tới thiếu nguyên liệu đầu vào, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu doanh nghiệp. Tiếp đó, phải tìm kiếm đến các ngân hàng có khả năng giải ngân trong trung và dài hạn để đảm bảo ổn định dòng tiền. Do đó, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng sẽ tăng cường kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị để giải thích rõ với doanh nghiệp rằng, nếu không ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, lãi suất, tỷ giá, doanh nghiệp sẽ là những người gặp khó khăn khi thị trường biến động.

Xem thêm:: Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà

Thực tế cho thấy, để ứng phó với lạm phát, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang tăng nhanh và mạnh các mức lãi suất điều hành. Đây là xu hướng tất yếu. Và không là ngoại lệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chính thức điều chỉnh tăng lãi suất điều hành, do đó lãi suất cho vay cũng sẽ điều chỉnh tăng lên.

Đương nhiên trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay, để đạt được mục tiêu chung là góp phần ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp, có sự giải thích, hướng dẫn thống nhất trong quá trình triển khai. Cụ thể, như khẳng định của bà Nguyễn Thị Hồng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vừa qua, việc kiên định điều hành chính sách tiền tệ đúng và trúng đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Công tác điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước luôn hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống và đặc biệt giữ chân dòng vốn đầu tư nước ngoài…

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bám sát nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước luôn điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước; qua đó, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã 5 lần điều chỉnh tăng lãi suất mục tiêu lên mức 3-3,25%/năm và dự báo còn tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm 2022 và năm 2023k; đồng USD lên giá mạnh, gia tăng áp lực lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước, tạo sức ép lên lạm phát.

Để tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 25/10/2022.

Tất nhiên, song hành với quyết định này, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời điều hành linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng can thiệp thị trường tiền tệ, ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tín dụng qua đó góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Xem thêm:: Rất Hay: Vì Sao Người Xưa Dùng Kinh Dịch Hội Là Gì, Kinh Dịch Hội, Quẻ Kinh Dịch Là Gì

Mặt khác, trong bối cảnh lạm phát ở Việt Nam còn “thấp”, vẫn dưới mức mục tiêu 4% mà Quốc hội đặt ra từ đầu năm, nhiều người cho rằng, mục đích nâng lãi suất điều hành của NHNN là để bảo vệ tỷ giá, chứ không phải kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức lạm phát theo tháng ở Việt Nam đã tăng khá mạnh trong năm nay.

Một điều quan trọng nữa là kỳ vọng lạm phát. Lạm phát hiện tại có thể vẫn dưới mục tiêu, trong vòng kiểm soát, nhưng kỳ vọng lạm phát vẫn còn nguyên đó, càng tăng tiến theo đà tăng một cách bướng bỉnh của lạm phát ở nhiều nước trên thế giới, bất chấp các đợt các ngân hàng trung ương tăng lãi suất rầm rộ, mạnh mẽ, quy mô toàn cầu.

Bởi vậy, việc tăng lãi suất của NHNN là tất yếu. Nhưng không chỉ có tác dụng giảm áp lực lạm phát và lạm phát kỳ vọng, tăng lãi suất tất nhiên còn hỗ trợ tỷ giá nên gián tiếp giảm áp lực lạm phát. Do đó, dù mục đích tăng lãi suất lần này là để làm gì thì chỉ cần biết tăng lãi suất là điều bắt buộc phải làm.

Điều đáng nói ở đây là chuyện lãi suất tăng này không hẳn là “ngày tận thế” với doanh nghiệp. Nếu có tăng một vài điểm phần trăm thì mức lãi suất cho vay này vẫn không phải là cao đột biến so với diễn biến trong quá khứ, đã từng có lúc lên đến gần 20%/năm. Ngoài ra, để biết doanh nghiệp có chịu được mức lãi suất vay cao như thế không thì cần nhìn vào triển vọng kinh tế trong thời gian tới. Doanh nghiệp sẽ chịu được lãi suất vay cao, nếu họ chuyển được chi phí vay đắt đỏ này vào giá bán và tiêu thụ được sản phẩm của mình, cũng tương tự như khi lạm phát cao nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn sống được.

Ở Việt Nam, thực tế việc tăng lãi suất không chính thức từ đầu năm vẫn không cản bước Việt Nam đạt được các con số tăng trưởng GDP ấn tượng qua các quí cho đến nay. Cho nên, nếu tăng trưởng chững lại, hay quay đầu nhanh chóng, thì thì đương nhiên NHNN sẽ phải tính toán lại bài toán điều chỉnh lãi suất điều hành cho dù Fed có tiếp tục tăng lãi suất nữa hay không.

Nhưng lúc đó cũng đừng lo quá về áp lực tỷ giá hay lạm phát, bởi đơn giản là khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại cũng đồng nghĩa với tổng cầu tăng trưởng chậm lại, sẽ góp phần giảm áp lực tỷ giá hay lạm phát.

Top 13 lãi suất điều hành là gì được biên soạn bởi Nội Thất Xinh

Lãi suất điều hành là gì? NHNN giảm lãi suất điều hành có ý nghĩa ra sao?

 • Tác giả: moigioicanhan.com
 • Ngày đăng: 04/18/2022
 • Đánh giá: 4.65 (408 vote)
 • Tóm tắt: Lãi suất điều hành là gì? Là chính sách cùa ngân hàng Trung ương trên thế giới nhằm điều chỉnh tỷ giá, lạm phát để hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc tăng hay giảm lãi suất điều hành nhằm cung ứng cho nền kinh tế theo các mục tiêu của chiến lược phát triển nền kinh tế quốc dân. Việc giảm lãi suất điều hành là để phát tín hiệu rõ ràng, mạnh mẽ rằng, NHNN sẵn sàng giúp đỡ các tổ chức tín dụng …

Lãi suất điều hành – CafeF

 • Tác giả: cafef.vn
 • Ngày đăng: 07/27/2022
 • Đánh giá: 4.52 (324 vote)
 • Tóm tắt: Theo VDSC, việc mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế tăng lên đã diễn ra từ trước, quyết định nâng lãi suất điều hành là một hành động theo sau, hàm ý rằng không …

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành – VnEconomy

 • Tác giả: vneconomy.vn
 • Ngày đăng: 01/21/2022
 • Đánh giá: 4.28 (267 vote)
 • Tóm tắt: Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng ngày, SBV cũng đã ban hành Quyết định số 1607 /QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày …

Xem thêm:: ᐈ DONTRUKO ❤️ Robux 2022 miễn phí ♻️ 100 R thực

NHNN nâng lãi suất điều hành: Kiềm chế lạm phát và giảm áp lực tỷ giá

 • Tác giả: vtv.vn
 • Ngày đăng: 04/29/2022
 • Đánh giá: 4.05 (227 vote)
 • Tóm tắt: Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh các mức lãi suất điều hành hiện tại, nâng thêm 1% và có hiệu lực từ 25/10. Đây là lần nâng lãi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Chúng tôi luôn luôn điều chỉnh lãi suất ở mức thấp hơn thị trường và cũng thấp hơn điều hành của Ngân hàng Nhà nước, về cơ bản sẽ cũng không tăng hết mức 1% và làm sao đảm bảo phù hợp với thị trường, đảm bảo tình hình huy động vốn của ngân hàng”, …

NHNN Tăng lãi suất điều hành là tăng lãi suất gì ?

 • Tác giả: 24hmoney.vn
 • Ngày đăng: 07/27/2022
 • Đánh giá: 3.98 (354 vote)
 • Tóm tắt: Lãi suất tái cấp vốn là lãi suất ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại vay tiền dựa trên các khoản vay tín dụng của ngân hàng thương …

Xây dựng mô hình xác định lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà

 • Tác giả: tapchinganhang.gov.vn
 • Ngày đăng: 01/07/2022
 • Đánh giá: 3.78 (586 vote)
 • Tóm tắt: Lãi suất là biến số vĩ mô chính ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế, được sử dụng làm mục tiêu, công cụ trong điều hành CSTT của NHTW …

Xem thêm:: Sinh năm 2004 Giáp Thân hợp với tuổi nào?

Giảm lãi suất điều hành, không có nghĩa lãi vay giảm – BVSC

 • Tác giả: bvsc.com.vn
 • Ngày đăng: 12/02/2021
 • Đánh giá: 3.46 (447 vote)
 • Tóm tắt: Đó là nguyên tắc chung. Còn với Việt Nam, lãi suất điều hành là lãi suất trên thị trường liên NH (thị trường 2) gồm lãi suất tái cấp vốn, …

Thấy gì từ quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước?

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Ngày đăng: 09/28/2022
 • Đánh giá: 3.38 (423 vote)
 • Tóm tắt: Việc tăng lãi suất được thực hiện ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% và sau 5 lần điều chỉnh tăng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo các chuyên gia phân tích của chứng khoán Yuanta Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và lãi suất huy động nhưng lại cố gắng giữ ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch sẽ khiến biên lãi ròng (NIM) …

Ngân hàng tăng lãi suất điều hành: Người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh nói gì?

 • Tác giả: baohatinh.vn
 • Ngày đăng: 02/23/2022
 • Đánh giá: 3.16 (536 vote)
 • Tóm tắt: Trước động thái nâng lãi suất điều hành thêm 1%/năm từ sáng nay (25/10) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, nhiều người dân Hà Tĩnh cảm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ông Trương Xuân Bính – Giám đốc HTX Chăn nuôi, tổng hợp và xây dựng Minh Lộc cho hay: “Chúng tôi chăn nuôi quy mô lớn với trên 400 con lợn nái và hơn 1.000 con lợn thịt/lứa. Hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, những tháng cuối năm là giai đoạn “nước …

Xem thêm:: Mơ Thấy Bố Đã Mất Về ❤️️ Mơ Thấy Người Cha Đã Mất

TIN MỚI: Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1%/năm

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Ngày đăng: 06/26/2022
 • Đánh giá: 2.96 (164 vote)
 • Tóm tắt: Ngoài ra lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cụ thể, tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm lên 6%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước …

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% nói lên điều

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% nói lên điều
 • Tác giả: tinnhanhchungkhoan.vn
 • Ngày đăng: 09/26/2022
 • Đánh giá: 2.79 (155 vote)
 • Tóm tắt: Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% nói lên điều gì? … (ĐTCK) Với việc tăng lãi suất mạnh mẽ từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ACBS …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cụ thể, tăng lãi suất tái cấp vốn từ 4,0%/năm lên 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 2,5%/năm lên 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với …

NHNN tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định thị trường tiền tệ, kiểm soát lạm phát

NHNN tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định thị trường tiền tệ, kiểm soát lạm phát
 • Tác giả: kinhtemoitruong.vn
 • Ngày đăng: 08/23/2022
 • Đánh giá: 2.66 (151 vote)
 • Tóm tắt: Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng lãi suất điều hành lần thứ 2 trong vòng 1 tháng qua là giải pháp chủ động, linh hoạt ổn định thị trường …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các số liệu thống kê cho thấy: Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, khoảng 90 nền kinh tế trên toàn cầu đã thực hiện 257 lượt tăng lãi suất, cao hơn gấp đôi cả năm ngoái. Xu hướng tăng lãi suất đã diễn ra trên diện rộng, từ các nền kinh tế lớn như Mỹ …

Thấy gì từ 2 lần tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước

 • Tác giả: etime.danviet.vn
 • Ngày đăng: 01/21/2022
 • Đánh giá: 2.57 (126 vote)
 • Tóm tắt: Việc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước theo đánh giá của các tổ chức tài chính quốc tế và chuyên gia trong nước, là phù hợp để ứng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo Trading Economics, tính đến ngày 28/9, đồng yên Nhật đã giảm giá mạnh, với tỷ giá USD/JPY tăng 29,23% so với đầu năm. Đô la Mỹ so với Peso của Philippines (USD/PHP) đã tăng 15,87% so với đầu năm. USD/IDR (đô la Mỹ sang đồng Rupiah Indonesia) đã …

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn