Kim cương được hình thành dưới áp lực như thế nào? – JEMMIA DIAMOND

Kim cương được hình thành như thế nào? Được hình thành trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt vì thế kim cương sở hữu những đặc tính vật lý độc đáo. Nổi bật là độ cứng vượt trội và khả năng khúc xạ ánh sáng tuyệt vời tạo nên vẻ lấp lánh rực rỡ của kim cương. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem kim cương hình thành từ đâu và cách nó được tạo ra nhé.

Kim cương hình thành như thế nào?

Theo các nhà khoa học, kim cương đã được hình thành từ cách đây 1 tỷ đến 3,5 tỷ năm. Kim cương được cấu tạo từ một trong những nguyên tố cơ bản nhất trong tự nhiên. Đó là carbon có nguồn gốc vô cơ và hữu cơ.

Nguồn cacbon vô cơ đã có sẵn ở khu vực lớp trung gian của Trái Đất. Trong khi đó nguồn cacbon hữu cơ hình thành từ các loại cây bị chìm xuống dưới mặt đất. Khi hai hoặc nhiều mảng lục địa hút vào nhau, một mảng chuyển động xuống dưới và chìm vào lòng đất. Các chất hữu cơ nhờ vậy mà được chuyển xuống vào sâu lớp vỏ trái đất để rồi tạo nên kim cương.

Quá trình hình thành viên kim cương diễn ra trong điều kiện môi trường vật lý đặc biệt và khó khăn. Kim cương được hình thành dưới áp lực trên 5 gigapascal khi nhiệt độ đạt vượt ngưỡng 1300 độ tại độ sâu từ 100 đến 200 km dưới lòng đất.

Sau khi kim cương được hình thành từ áp lực và nhiệt độ cao, chúng sẽ được đưa lên gần mặt đất thông qua quá trình vận động địa chất. Kim cương di chuyển lên phía trên cùng lớp dung nham núi lửa.

Kim cương thường được tìm thấy ở đâu?

Có thể thấy rằng cách kim cương hình thành vô cùng đặc biệt. Không phải quốc gia nào cũng đều có những mỏ khai thác kim cương. Vậy chúng thường xuất hiện tại những khu vực nào?

Kim cương tìm thấy ở các mỏ, quặng có nguồn gốc núi lửa

Hiện nay, những khu vực mà người ta phát hiện ra kim cương hầu hết là các mỏ có nguồn gốc từ núi lửa đã ngưng hoạt động. Người ta gọi đó là các mỏ chính. Những viên kim cương thiên nhiên nằm phân tán rải rác trong những lớp khoáng có nguồn gốc từ vỏ thạch quyển Trái Đất.

Lớp khoáng này người ta gọi chung là kimberlite. Nó được lấy theo tên của thành phố Kimberley nằm tại Nam Phi. Chúng thường nổi lên trên bề mặt đất dưới hình dạng ống khói hoặc những chiếc mỏ neo lớn. Tuy nhiên không phải tất cả những khoáng núi lửa thì đều có chứa kim cương.

Các viên kim cương được tìm thấy ở mỏ chính thường có nguyên hình dạng như tinh thể ban đầu. Bởi vì chúng không bị mài mòn trong quá trình dịch chuyển như các viên kim cương xuất hiện ở mỏ phụ.

Kim cương được tìm thấy lộ thiên

Dưới tác động của quá trình phong hoá, kim cương dần thoát ra khỏi lớp khoáng núi lửa kimberlite trong lòng đất. Khi lớp khoáng sẫm màu này bị phân hủy sẽ tạo nên lớp đất có màu vàng. Khi dòng nước chảy qua sẽ đem theo đất cùng kim cương đổ ra sông.

Do kim cương có trọng lượng lớn hơn nước nên sẽ bị lắng dần xuống dưới đáy sông. Một số những viên kim cương tự nhiên khác tiếp tục bị trôi ra khu vực cửa sông hoặc đổ ra các đại dương.

Những khu vực tập trung đất vàng kim cương lâu ngày tích tụ dần được gọi là các mỏ phụ. Ngày nay những khu vực có các mỏ kim cương nhiều nhất phải kể đến như là Siberi, Phần Lan, đảo Greenland, châu Úc, Trung Quốc, Canada và Nga.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được rằng kim cương hình thành như thế nào? Để khai thác được một carat kim cương, người ta đã phải tiến hành đào cả tấn đất đá. Và phải trải qua rất nhiều công đoạn chế tác để cho ra một viên kim cương thành phẩm ưng ý.

Nếu muốn sắm riêng cho mình những bộ trang sức kim cương xinh đẹp lộng lẫy, hãy nhớ ghé đến Jemmia Diamond. Các thiết kế đẳng cấp sang trọng sẽ khiến bạn say đắm. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập địa chỉ website: www.jemmia.vn. Chúc bạn có một ngày mới vui vẻ.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Xem ngay:

  • Kim cương là tài sản an toàn trong lạm phát
  • Lý do kim cương tăng giá trong khủng hoảng và lạm phát?
  • Mua kim cương tại Jemmia có tốt không?