Khi nào nên đổi size núm cho bé, dấu hiệu cần thay núm mới

Nội Thất Xinh xin giới thiệu một bài viết rất hay về Khi nào nên đổi size núm cho bé được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Núm ty là vật dụng thường dùng của trẻ trong những tháng đầu đời. Khi nào nên đổi size núm cho bé, khi nào nên thay núm bình sữa cho bé là những câu hỏi nhiều mẹ quan tâm khi chăm sóc trẻ trong giai đoạn này. Mẹ nên đổi size núm theo khuyến cáo của nhà sản xuất, theo nhu cầu phát triển của trẻ hoặc khi núm ty có dấu hiệu bất thường. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho mẹ.

Đổi size núm bình sữa theo thời điểm được khuyến cáo bởi nhà sản xuất

Mỗi loại núm khác nhau sẽ có chất liệu và tuổi đời khác nhau. Mỗi nhà sản xuất sẽ luôn có khuyến cáo cho người dùng về thời gian thay núm cho chính núm ty của họ sản xuất.

Tần suất thay đổi theo chất liệu núm ty

Các núm bình sữa với chất liệu khác nhau thì thời điểm thay đổi size sẽ không giống nhau:

  • Núm cao su có khả năng chịu nhiệt ở tầm 100 độ C, có thể sử dụng trong vòng 3 tháng và nên thay 2-3 tháng/lần.
  • Núm silicon có khả năng co giãn tốt và bền hơn so với núm cao su, khả năng chịu nhiệt là 120 độ C, trung bình 3 tháng nên thay một lần.

Bé bú bình sữa

Tùy theo chất liệu mà thời gian thay đổi size núm bình sữa cho bé cũng khác nhau.

Có thể không thay núm ty theo thời điểm khuyến cáo không?

Lời khuyên là mẹ vẫn nên lắng nghe khuyến cáo từ nhà sản xuất để đổi núm ty vào thời điểm phù hợp cho con, đặc biệt là với trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh nên thay đổi núm bình sữa thường xuyên vì bé phát triển rất nhanh, lực hút ở mỗi tháng tuổi khác nhau. Trong khoảng thời gian này, nhu cầu ăn và khả năng vận động cơ hàm, răng miệng của trẻ thay đổi liên tục. Vì thế, cho dù núm ty chưa hỏng thì mẹ cũng nên thay để phù hợp với giai đoạn phát triển và “khẩu vị” của bé.

Với trẻ ở tháng tuổi khác, nếu không gặp các dấu hiệu hỏng hóc, xuống cấp, mẹ vẫn có thể duy trì sử dụng núm ty đó. Tuy nhiên, việc làm này không được khuyến khích.

Như vậy, tần suất và thời điểm thay đổi size núm bình sữa cho bé thường phụ thuộc vào khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như việc giữ gìn vệ sinh, bảo quản của mẹ kèm dấu hiệu xuống cấp của núm sữa.

Xem thêm:: Gỗ chiu liu thuộc nhóm mấy? Ứng dụng gỗ chiu liu trong lĩnh vực nội thất

Núm bình sữa có size phù hợp cho bé sơ sinh

Với trẻ sơ sinh, mẹ nên thay núm ty thường xuyên để phù hợp với sự phát triển của con.

Xem thêm: [CHIA SẺ] Kinh nghiệm chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh

Đổi size núm bình sữa khi núm có vấn đề, dấu hiệu bất thường

Bên cạnh việc thay size núm bình sữa cho bé định kỳ theo khuyến cáo như trên, mẹ nên thay mới núm ngay khi có những dấu hiệu bất thường dưới đây.

Núm bình sữa bị đổi màu (thường ngả màu vàng): Thông thường núm ty mới mua về sẽ có màu trong suốt. Khi sử dụng một thời gian, việc bị đổi màu cho thấy chất lượng của núm ty đã xuống cấp và mẹ nên chú ý thay núm mới cho bé.

Sữa chảy thành dòng: Để hạn chế hiện tượng sặc sữa ở trẻ, núm ty bình sữa được thiết kế với tác dụng điều chỉnh dòng sữa chảy xuống. Do đó, bình thường khi dốc xuống, sữa trong bình chỉ chảy nhỏ giọt. Nếu sữa bị chảy thành dòng thì chứng tỏ các lỗ ty đã quá to, có thể khiến sữa xuống quá nhiều, làm bé nuốt không kịp và gây sặc, rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Bé khóc vì núm bình cũ không phù hợp

Các lỗ trên núm ty quá rộng có thể khiến sữa chảy thành dòng, dẫn tới hiện tượng sặc sữa.

Núm bình sữa bị dãn ra: Mẹ có thể cầm lấy chóp núm ty, kéo chúng ra thật mạnh rồi thả ra, sau đó quan sát xem nó có trở lại hình dáng ban đầu không để xem xét độ đàn hồi của núm ty. Nếu núm ty không còn độ đàn hồi, mẹ nên đổi núm ty mới cho con.

Núm bình cũ bị biến dạng

Xem thêm:: Top 7 vật liệu làm vách ngăn tường phòng giá rẻ, độ bền cao | DURAflex

Mẹ nên thay núm ty cho bé khi núm không còn độ đàn hồi.

Núm vú bị dính lại hoặc phồng ra, phần cao su phồng mềm, khi bé hút sữa thì núm bị bẹp khiến sữa không chảy ra được,… Khi núm xuống cấp như vậy, việc bú bình của trẻ sẽ trở nên khó khăn. Bé có thể quấy khóc, khó chịu khi dùng hết lực bú mà không thấy sữa chảy ra. Đây đều là dấu hiệu thông báo mẹ cần thay núm ty mới.

Núm bình sữa bị tưa nứt hay trầy xước: Các vết tưa nứt hay trầy xước vừa có thể là nơi cư trú của các loại vi khuẩn gây bệnh, vừa có thể khiến lượng sữa trong bình tiết ra nhiều hơn gây hiện tượng sặc sữa ở trẻ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bé mẹ cần thay ngay núm ty mới.

Đổi size núm bình sữa khi núm không còn phù hợp với độ tuổi của bé

Đối với trẻ sơ sinh thì sự mềm mại của núm ty là điều được ưu tiên để tạo cho bé cảm giác như đang ty mẹ.

Còn đối với bé đang trong thời kỳ mọc răng (từ 6 tháng tuổi) thường có sở thích nhai cắn, vừa bú vừa nhai núm, núm ty mềm khiến bé không còn thích thú nữa, hoặc bé chỉ ngậm nhai núm mà không chịu bú. Lúc này, một chiếc núm loại dai và cứng hơn là lựa chọn phù hợp để bé bú đã miệng và không chán bú bình.

Mỗi loại núm được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, do đó nếu mẹ đang băn khoăn “Bao lâu thay núm bình sữa cho bé?” mẹ có thể xem xét độ tuổi của bé để đổi size thích hợp. Dưới đây là bảng size núm ty cho mẹ tham khảo:

Loại sản phẩm Size và đối tượng sử dụng Núm ty cho bình cổ hẹp Size S – bé từ 0-4 tháng tuổi Size M – trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi Size Y – trẻ từ 6-9 tháng tuổi Size L – trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên Núm ty cho bình cổ rộng Size SS – trẻ sơ sinh Size S – trẻ từ 0 đến 4 tháng tuổi Size M – trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi Size L – trẻ từ 9 tháng tuổi Size LL – trẻ từ 9 tháng tuổi Size 3L – trẻ từ 15 tháng tuổi

Thay size núm phù hợp giúp bé dễ bú

Mỗi loại núm ty đều được nhà sản xuất thiết kế phù hợp với đặc điểm phát triển theo từng giai đoạn của trẻ.

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cách chọn núm ty cho bé theo độ tuổi, loại bình sữa

Đổi size núm bình sữa khi lực bú của bé ngày càng lớn

Xem thêm:: Flip On Short Edge Là Gì – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022

Thông thường, bé càng lớn có lực bú càng tốt nên cần những núm ty đáp ứng khả năng bú nhanh và khỏe hơn của bé. Mẹ cần tăng size núm để trẻ bú được theo đúng nhu cầu, không cảm thấy chán nản vì bú mãi sữa không ra dẫn đến lười bú bình.

Có lúc, mẹ sẽ thấy con bú chậm, bú không hiệu quả, khi bú hơi rút bình ra thì thấy đầu núm bị bẹp. Dấu hiệu này cho thấy bé đã lớn hơn, khả năng tích trữ của dạ dày nhiều hơn nên bé cần tăng lượng sữa bú trong cùng một khoảng thời gian. Trẻ sẽ mút mạnh hơn và núm bình cũ không còn chống chọi được với lực hút mới của bé, vì thế núm sẽ bị bẹp, sữa không xuống được.

Nếu đang tính đến phương án tăng size núm bình sữa cho bé, mẹ có thể cân nhắc thay bằng 2 cách sau:

  • Cách 1: Thông thường khi tăng size, mẹ nên tăng vào cữ thứ 2 của ngày mới để con làm quen, chưa vội thay hết ở tất cả các cữ. Khi thấy con quen thì tăng dần bú núm mới vào các cữ khác. Nếu sau 3 ngày con vẫn chưa chấp nhận núm mới thì mẹ hãy cân nhắc đến việc cho con bú núm mới ở tất cả các cữ.
  • Cách 2: Mẹ có thể đục thêm lỗ cho núm đang dùng, châm khoảng 2-3 lỗ nhỏ gần nhau để sữa xuống nhanh hơn một chút. Mục đích của việc này là giúp bé làm quen với kích thước lỗ sữa/lượng tia sữa mới, sau đó mới chuyển sang núm size mới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đục lỗ núm bình sữa đơn giản, nhanh chóng

Dụng cụ đục lỗ núm bình sữa

Mẹ có thể đục thêm lỗ cho núm ty hiện tại bằng dụng cụ đục lỗ chuyển dụng để bé làm quen nhanh hơn với núm mới.

Như vậy, tổng kết lại để trả lời cho câu hỏi “Khi nào cần tăng size núm bình sữa cho bé?” và “Núm ty bao lâu phải thay?” của các mẹ, Sakuko đưa ra 3 thời điểm như sau:

  • Dựa trên thời điểm mà nhà sản xuất khuyến cáo cần thay núm bình sữa cho bé.
  • Khi núm bình sữa cho bé xuất hiện các dấu hiệu bất thường, xuống cấp.
  • Khi núm ty đã không còn phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Khi bé có lực bú lớn hơn nhưng núm bình hiện tại không đáp ứng được.

Xem thêm: Núm ti nội địa Nhật: Mềm mại như ti mẹ – Bé nào cũng thích mê

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây đã giúp mẹ trả lời câu hỏi khi nào nên đổi size núm cho bé. Nếu mẹ còn băn khoăn về vấn đề trên, hãy liên hệ để Sakuko Japanese Store tư vấn.

Cửa hàng Sakuko

Sakuko Japanese Store – Hệ thống siêu thị hàng nội địa Nhật hàng đầu Việt Nam

  • Website: https://sakukostore.com.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/SakukoStore

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tin Tức