Khám phá 10+ hệ thống tin học là gì hay nhất

Bạn đang quan tâm các kiến thức về hệ thống tin học là gì được viết đầy đủ và chính xác, nếu bạn quan tâm kỹ hơn hãy xem chi tiết các bài viết toplist trong bài nữa nhé.

he-thong-thong-tin-la-gi-hoc-nganh-nay-ra-truong-lam-gi

Hệ thống thông tin là gì? Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ làm những công việc nào? Cơ hội việc làm đối với ngành này có cao không? Nếu bạn đang bị “bao vây” bởi hàng loạt những câu hỏi trên, hãy đọc bài viết dưới đây và bạn sẽ được sáng tỏ.

Hệ thống thông tin là gì?

Hệ thống thông tin là một tập hợp nhiều yếu tố có mối liên hệ mật thiết với nhau, tạo thành một chỉnh thể. Các yếu tố này vô cùng đa dạng, tạo nên khối dữ liệu không lồ và cấu thành từng lĩnh vực hệ thống thông tin nhất định. Có thể kể đến như hệ thống các trường đại học, hệ thống truyền thông, hệ thống giao thông…

Các thành phần của một hệ thống thông tin nói chung có thể là phần tử vật chất như máy móc, thiết bị, lực lượng nhân sự, các phòng ban… Đồng thời, hệ thống thông tin cũng bao gồm các phần tử phi vật chất như lượng dữ liệu (data), các quy tắc xử lý, thủ tục, quy trình thu thập thông tin…

Trước đây, khi công nghệ máy tính chưa phát triển, hệ thống thông tin chủ yếu được thu thập và lưu trữ bằng giấy bút, văn bản, tủ lưu trữ hồ sơ. Ngày nay, hầu như tất cả dữ liệu của hệ thống thông tin đều được cập nhật vào phần cứng hoặc phần mềm lưu trữ trên máy tính và được quản lý tự động hóa.

Đặc trưng của hệ thống thông tin là gì?

Ngoài hiểu được khái niệm “Hệ thống thông tin” là gì, bạn cũng cần phải biết các đặc trưng của hệ thống này. Cụ thể:

Hệ thống thông tin được lưu trữ trên máy tính

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu, hệ thống thông tin được xây dựng và lưu trữ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Chẳng hạn như các hệ thống siêu máy tính với bộ nhớ khủng, các phần cứng và phần mềm quản lý khối dữ liệu chung…

Hệ thống thông tin có tính phân nhánh

Trên thực tế, một hệ thống thông tin lớn bao gồm nhiều nhánh con, gọi là hệ thống thông tin phân nhánh. Vậy tính phân nhánh của hệ thống thông tin là gì?

Xem thêm:: Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản tại nhà – – Nấu Cỗ 29

Chúng ta có thể hiểu như sau: Mỗi nhánh con trong hệ thống có mối liên hệ mật thiết, được kết nối và tương tác qua lại lẫn nhau. Mỗi khi người quản lý cập nhật dữ liệu trên một nhánh con bất kỳ sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến hệ thống dữ liệu của các nhánh con còn lại, cũng như thay đổi dữ liệu hệ thống thông tin chung. Cũng như vậy, khi thực hiện truy xuất dữ liệu của hệ thống thông tin con, người quản lý cần lưu tâm đến mối quan hệ lẫn nhau giữa các hệ thống phân nhánh.

Hệ thống thông tin có thể thay đổi

Hệ thống thông tin là một dạng hệ thống có kết cấu “mềm dẻo” và linh hoạt. Sở dĩ có thể nói như vậy là vì chúng luôn luôn thay đổi, luôn luôn phát triển từng ngày, từng giờ, thậm chí từng giây. Nói cách khác hệ thống thông tin luôn được cập nhật và mở rộng để phù hợp với sự biến đổi và phát triển của tổ chức.

Hệ thống thông tin có cấu trúc như thế nào?

Để hình dung được cấu trúc của hệ thống thông tin là gì, bạn có thể tưởng tượng nó giống như một chiếc máy tính. Nghĩa là nó chứa đựng 3 thành phần quan trọng, gồm:

Phần cứng: Là những thiết bị hoặc các phương tiện kỹ thuật dùng để lưu trữ và xử lý thông tin như máy tính, thiết bị ngoại vi…

Phần mềm: Bao gồm nhũng ứng dụng, chương trình, phần mềm chuyên dụng… giúp người dùng dễ dàng cập nhật, quản lý và kiểm soát dữ liệu.

Dữ liệu: Là tập hợp thông tin được thu thập, thống kê, xử lý và nhập vào hệ thống thông tin.

Chuyên ngành đào tạo Hệ thống thông tin là gì?

Trên đây là những nội dung khái quát xoay quanh khái niệm hệ thống thông tin là gì. Những đặc điểm này được xem là nền tảng để đào tạo chuyên ngành hệ thống thông tin. Vậy cụ thể chuyên ngành Hệ thống thông tin đào tạo kiến thức và kỹ năng nào?

Chuyên ngành đào tạo Hệ thống thông tin hướng đến mục tiêu đào tạo các cử nhân có khả năng thu thập thông tin, thống kê và khai thác các khía cạnh thuộc lĩnh vực thông tin. Cử nhân sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có khả năng nắm vững kiến thức chuyên ngành và được thực hành rèn luyện kỹ năng thông thạo. Khi đó họ sẽ có nhiều cơ hội để ứng tuyển vào các công ty ở nhiều vị trí khác nhau.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định học ngành này, bạn cần tìm hiểu các khối thi vào chuyên ngành Hệ thống thông tin. Dưới đây là những khối thi được xét tuyển vào ngành Hệ thống thông tin ở các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc:

Xem thêm:: Top 21 kiến trúc thi khối nào hay nhất bạn cần biết

– Khối A00: Toán – Lý – Hóa

– Khối A01: Toán – Lý – Anh

– Khối C01: Văn – Toán – Lý

– Khối D01: Văn – Toán – Anh

– Khối D10: Toán – Địa – Anh

– Khối D96: Toán – Anh – Khoa học xã hội

– Khối D90: Toán – Anh – Khoa học tự nhiên

– Khối D07: Toán – Hóa – Anh

Điểm chuẩn trung bình của ngành Hệ thống thông tin trong các năm gần đây dao động từ 16 – 22 điểm tùy theo từng trường và từng khu vực.

Cơ hội việc làm đối với chuyên ngành Hệ thống thông tin

Như đã đề cập ở trên, Hệ thống thông tin là một trong những chuyên ngành mới và “hot” hiện nay, có nhu cầu về nhân lực cao và cơ hội việc làm rộng mở. Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia dự đoán trong năm 2021 nước ta cần đến hơn 1 triệu nhân lực tại các vị trí việc làm trọng điểm thuộc ngành Hệ thống thông tin.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách nấu lá trà tươi ngon, không bị mất chất | Plantrip Cha

Học ngành Hệ thống thông tin ra trường làm gì?

Đa số phụ huynh và học sinh đều băn khoăn không biết việc làm cụ thể sau này khi học Hệ thống thông tin là gì. Trên thực tế, đây là một ngành học sẽ mang đến cho bạn nhiều vị trí việc làm đa dạng tại các công ty. Tiêu biểu là:

Lập trình viên

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin, tân cử nhân hoàn toàn có thể nộp đơn ứng tuyển ở vị trí Lập trình viên – một trong những vị trí việc làm được các doanh nghiệp săn đón nhất hiện nay. Lập trình viên sẽ làm những công việc như tối ưu hóa dữ liệu, viết phần mềm mới, cải thiện phần mềm cũ, sửa lỗi dữ liệu phát sinh, xử lý các trục trặc trên hệ thống máy tính…

Kỹ sư quản lý hệ thống

Bên cạnh lập trình viên, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin còn có thể ứng tuyển làm Kỹ sư quản lý hệ thống mạng thông tin tại các công ty. Với vai trò là quản lý mạng, các kỹ sư thông tin có trách nhiệm thiết kế phần mềm, vận hành, giám sát và sửa lỗi hệ thống thông tin mạng… Bên cạnh đó, họ còn phải ngăn chặn sự xâm nhập và đánh cắp dữ liệu từ hacker, đảm bảo bảo mật tuyệt đối dữ liệu thông tin cho công ty.

Giảng viên về Hệ thống thông tin máy tính

Với những sinh viên tốt nghiệp cầm trong tay tấm bằng giỏi, thành tích học tập ấn tượng và yêu thích giảng dạy hoàn toàn có thể chuyển hướng sang làm giảng viên. Bạn có thể giảng dạy các phân môn liên quan đến chuyên ngành Hệ thống thông tin máy tính tại trường đại học, cao đẳng như: Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, Ngôn ngữ lập trình C, Kiến trúc máy tính…

Ngoài ra còn có rất nhiều vị trí việc làm khác cho bạn tha hồ lựa chọn như: Tư vấn viên (hỗ trợ các lãnh đạo, quản lý phòng ban ra quyết định), Quản trị cơ sở dữ liệu, Quản trị hệ thống thông tin trong tổ chức…

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về khái niệm Hệ thống thông tin là gì cũng như chuyên ngành học có liên quan. Mong rằng với sự chọn lọc và giới thiệu với những thông tin khái quát, ngắn gọn trên, Careerlink đã đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan, chính xác về ngành nghề. Chúc bạn sớm có được định hướng tốt nhất cho tương lai.

Pha Lê

Top 15 hệ thống tin học là gì được biên soạn bởi Nội Thất Xinh

Hệ thống tin học là gì

 • Tác giả: 90namdangbothanhhoa.vn
 • Ngày đăng: 08/29/2022
 • Đánh giá: 4.68 (273 vote)
 • Tóm tắt: Hệ thống tin học dùng để nhập, xử lí, xuất, truyền và lưu trữ thông tin; gồm ba thành phần: phần cứng, phần mềm và sự quản lí và điều khiển …

Tìm hiểu ngành nghề: Hệ thống thông tin là gì? Ra trường làm gì?

Tìm hiểu ngành nghề: Hệ thống thông tin là gì? Ra trường làm gì?
 • Tác giả: trangedu.com
 • Ngày đăng: 01/06/2022
 • Đánh giá: 4.58 (594 vote)
 • Tóm tắt: Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên:
  Đại học Công nghiệp Hà Nội:
  Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội:
  Đại học Lâm nghiệp Việt Nam:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mức lương bình quân của nhân sự ngành Hệ thống thông tin là từ 10 – 15 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm hay là chuyên viên phân tích. Mức lương sẽ tăng dần theo kinh nghiệm tích lũy và vị trí công việc mà …

Hệ thống tin học gồm các thành phần

 • Tác giả: thidaihoc.vn
 • Ngày đăng: 06/15/2022
 • Đánh giá: 4.26 (261 vote)
 • Tóm tắt: Giải thích: Hệ thống tin học gồm các thành phần: Sự quản lí và điều khiển của con người, phần cứng và phần mềm. Ad. Categories: Tin học.

Xem thêm:: 2 cách chế biến mực tươi hấp đơn giản dễ làm

Hệ thống tin học gồm các thành phần:

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 05/09/2022
 • Đánh giá: 4.09 (482 vote)
 • Tóm tắt: CÂU HỎI KHÁC · Các thiết bị ra/ vào gồm: · Các bộ phận chính trong sơ đồ cấu trúc máy tính gồm: · Bộ nhớ chính (bộ nhớ trong) bao gồm: · ROM là bộ nhớ dùng để: · Hệ …

Hệ Thống Tin Học Là Gì – Khái Niệm Về Hệ Thống Tin Học

Hệ Thống Tin Học Là Gì - Khái Niệm Về Hệ Thống Tin Học
 • Tác giả: noithathangphat.com
 • Ngày đăng: 04/07/2022
 • Đánh giá: 3.9 (234 vote)
 • Tóm tắt: 1. Khái niệm hệ thống tin học · 2. Sơ đồ cấu trúc của 1 máy tính · 3. Bộ xử lí trung tâm (CPU – Central Processing Unit) · 4. · 5. · 6. · 7. · 8.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: + RAM ( Random Access Memory ) : là bộ nhớ hoàn toàn có thể đọc, ghi và tài liệu bị mất đi khi tắt máy. Khi chạy chương trình, máy tính truy vấn tài liệu có trong những ô nhớ, mỗi ô nhớ có 1 địa chỉ riêng không liên quan gì đến nhau để truy vấn tới …

Tin học là gì – Linhthit’s site

 • Tác giả: trinhduylinh.wordpress.com
 • Ngày đăng: 11/07/2022
 • Đánh giá: 3.77 (403 vote)
 • Tóm tắt: Người ta có thể làm việc với tin học bằng bất cứ một hệ thống nào hoạt động tương tự với các mạch lôgic: các máy cơ học (chẳng hạn máy tính Pascal và ô-tô-mát), …

[Hệ thống thông tin] Tổng quan về hệ thống thông tin – tinhoccoban.net

 • Tác giả: tinhoccoban.net
 • Ngày đăng: 09/18/2022
 • Đánh giá: 3.47 (337 vote)
 • Tóm tắt: Nguồn nhân lực là thành phần quyết định của HTTT, vì nếu không có con người thì hầu hết HTTT không hoạt động được, HTTT do con người tạo ra và để phục vụ mục …

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách giải mã morse tốt nhất bạn nên biết

HỆ THỐNG TIN HỌC LÀ GÌ

 • Tác giả: anhhung.mobi
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Đánh giá: 3.31 (510 vote)
 • Tóm tắt: Hệ thống tin học dùng để nhập, xử lí, xuất, truyền và lưu trữ thông tin; gồm ba thành phần: phần cứng, phần mềm và sự quản lí và điều khiển của …

Hệ thông tin học là gì Tin 10

 • Tác giả: ihoctot.com
 • Ngày đăng: 02/11/2022
 • Đánh giá: 3.09 (260 vote)
 • Tóm tắt: – Hệ thống tin học dùng để nhập, xử lí, xuất, truyền và lưu trữ thông tin. Nội dung chính Show. BÀI 3: GIỚI THIỆU VỀ …

Hệ thống tin học gồm các thành phần?

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 04/19/2022
 • Đánh giá: 2.83 (94 vote)
 • Tóm tắt: Hệ thống tin học gồm các thành phần: Sự quản lí và điều khiển của con người, phần cứng và phần mềm. Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm về tin học các bạn nhé!

Trường Cao đẳng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Sài Gòn
 • Tác giả: caodangsaigon.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/11/2022
 • Đánh giá: 2.86 (169 vote)
 • Tóm tắt: Theo học hệ thống thông tin, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về thiết kế, phương pháp quản trị, vận hành hệ thống thông tin cũng như phương pháp phân tích …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, tất cả các công ty cũng như tổ chức nhà nước, chính phủ, bệnh viện, trường học đều cần đến nguồn nhân lực ngành Hệ thống thông tin. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ và muốn khẳng định mình, hãy lựa chọn ngành Hệ thống thông tin …

Xem thêm:: Tổng hợp 10+ cách uống bia được nhiều hot nhất hiện nay

Bài 3 Tin 10 – Tài liệu text – 123doc

 • Tác giả: text.123docz.net
 • Ngày đăng: 11/14/2022
 • Đánh giá: 2.72 (130 vote)
 • Tóm tắt: Suy nghĩ và trả lời: Hệ thống tin học dùng để nhập, xử lí, xuất, truyền và lu trữ thông tin. … Học sinh ghi bài. 15. Giáo viên: …

Ngành Công nghệ thông tin học gì? Ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ thông tin học gì? Ra trường làm gì?
 • Tác giả: usth.edu.vn
 • Ngày đăng: 12/05/2021
 • Đánh giá: 2.69 (110 vote)
 • Tóm tắt: Công nghệ thông tin là ngành sử dụng hệ thống máy tính gồm phần cứng, phần mềm và thiết bị ngoại vi để lưu trữ, truy xuất, truyền tải và thao tác với dữ liệu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đặc biệt hơn, các môn học tại USTH đều được giảng dạy bằng tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay, trang bị thêm cho sinh viên khả năng giao tiếp để học tập và làm việc với bạn bè quốc tế. Từ đó, sinh viên USTH có thể tự mở ra nhiều cơ …

Hệ thống tin học gồm các thành phần:

 • Tác giả: doctailieu.com
 • Ngày đăng: 06/03/2022
 • Đánh giá: 2.53 (123 vote)
 • Tóm tắt: Hệ thống tin học gồm các thành phần: · A. Người quản lí, máy tính và Internet · B. Sự quản lí và điều khiển của con người, phần cứng và phần mềm.

Hệ thống thông tin là gì? Ngành học hệ thống thông tin là gì?

 • Tác giả: kinhtevimo.vn
 • Ngày đăng: 08/01/2022
 • Đánh giá: 2.29 (129 vote)
 • Tóm tắt: Hệ thống thông tin (Information System) được hiểu là một tập hợp các thành phần tích hợp để thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu và cung cấp …

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Đời Sống