Skip links

Gợi ý 12 mẹ của hoàng thượng gọi là gì hay nhất bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về mẹ của hoàng thượng gọi là gì được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Có thể bạn quan tâm

 • Tìm hiểu về size bánh kem – Kích thước bánh kem, bánh sinh nhật
 • PG là gì, là viết tắt của từ gì và Nghề PG là làm gì?
 • Bỏ túi 4 cách tính tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân hay nhất bạn nên biết
 • 99 hình xăm Châu Âu: đẹp, độc lạ, ý nghĩa, hợp tuổi nhất
 • 15 mẫu phòng khách nhà ống đẹp lung linh ai cũng phải ngắm nhìn

– Cha vua (người cha chưa từng làm vua) : Quốc lão

– Cha vua (người cha đã từng làm vua rồi truyền ngôi cho con) : Thái thượng hoàng

– Mẹ vua (chồng chưa từng làm vua) : Quốc mẫu

– Mẹ vua (chồng đã từng làm vua) : Thái hậu

– Anh trai vua : Hoàng huynh

– Chị gái vua : Hoàng tỉ

– Vua : Hoàng thượng

– Vua của đế quốc (thống trị các nước chư hầu) : Hoàng đế

– Em trai vua : Hoàng đệ

– Em gái vua : Hoàng muội

– Bác vua : Hoàng bá

– Chú vua : Hoàng thúc

– Vợ vua : Hoàng hậu/Hoàng hậu nương nương

– Cậu vua : Quốc cữu

– Cha vợ vua : Quốc trượng

– Con trai vua : Hoàng tử

– Con trai vua (người được chỉ định sẽ lên ngôi) : Đông cung thái tử/Thái tử

– Vợ hoàng tử : Hoàng túc

Xem thêm:: Tuổi Thìn khai trương ngày nào tốt? Chọn ngày khai trương cửa hàng ?

– Vợ Đông cung thái tử : Hoàng phi

– Con gái vua : Công chúa

– Con rể vua : Phò mã

– Con trai trưởng vua chư hầu : Thế tử

– Con gái vua chư hầu : Quận chúa

– Chồng quận chúa : Quận mã

II. Xưng hô: (không viết hoa)

– Vua tự xưng :

+ quả nhân: dùng cho tước nào cũng được.

+ trẫm: chỉ cho Hoàng đế/Vương.

+ cô gia: chỉ dùng cho Vương trở xuống.

– Vua gọi các quần thần : chư khanh, chúng khanh

– Vua gọi cận thần (được sủng ái) : ái khanh

– Vua gọi vợ (được sủng ái) : ái phi

– Vua gọi vua chư hầu : hiền hầu

– Vua, hoàng hậu gọi con (khi còn nhỏ) : hoàng nhi

– Các con tự xưng với vua cha: nhi thần

– Các con gọi vua cha: phụ hoàng

– Các con vua gọi mẹ: mẫu hậu

Xem thêm:: 10/8 cung gì? Tính cách, tình yêu, sự nghiệp, sức khoẻ 2022

– Các quan tâu vua : bệ hạ, thánh thượng

– Các thê thiếp (bao gồm cả vợ) khi nói chuyện với vua xưng là : thần thiếp

– Hoàng thái hậu nói chuyện với các quan xưng là : ai gia

– Các quan tự xưng khi nói chuyện với vua : hạ thần

– Các quan tự xưng khi nói chuyện với quan to hơn (hơn phẩm hàm) : hạ quan

– Các quan tự xưng với dân thường: bản quan

– Dân thường gọi quan: đại nhân

– Dân thường khi nói chuyện với quan xưng là : thảo dân

– Người làm các việc vặt ở cửa quan như chạy giấy, dọn dẹp, đưa thư, v.v… : nha dịch/nha lại/sai nha

– Con trai nhà quyền quý thì gọi là : công tử

– Con gái nhà quyền quý thì gọi là : tiểu thư

– Đầy tớ trong các gia đình quyền quý gọi ông chủ là : lão gia

– Đầy tớ trong các gia đình quyền quý gọi bà chủ là : phu nhân

– Đầy tớ trong các gia đình quyền quý gọi con trai chủ là : thiếu gia

– Đầy tớ trong các gia đình quyền quý tự xưng là (khi nói chuyện với bề trên): tiểu nhân

– Đứa con trai nhỏ theo hầu những người quyền quý thời phong kiến : tiểu đồng

– Các quan thái giám khi nói chuyện với vua, hoàng hậu xưng là : nô tài

– Cung nữ chuyên phục dịch xưng là : nô tì

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ các trường đại học học phí thấp hot nhất

– Ngoài ra, đối với các quan còn có kiểu thêm họ vào trước chức tước, thành tên gọi. Ví dụ : Quách công công, Lý tổng quản, Lưu hoàng thúc…

Xưng hô khi nói chuyện với người khác:

# Tôi (cho phái nam)= Tại hạ/Tiểu sinh/Mỗ/Lão phu (nếu là người già)/Bần tăng (nếu là nhà sư)/Bần đạo (nếu là đạo sĩ)/Lão nạp (nếu là nhà sư già) # Tôi (cho phái nữ) = Tại hạ/Tiểu nữ//Lão nương (nếu là người già)/Bổn cô nương/Bổn phu nhân (người đã có chồng)/Bần ni (nếu là ni cô)/Bần đạo (nếu là nữ đạo sĩ) # Anh/Bạn (ý chỉ người khác) = Các hạ/Huynh đài/Công tử/Cô nương/Tiểu tử/Đại sư (nếu nói chuyện với nhà sư)/Chân nhân (nếu nói chuyện với đạo sĩ) # Anh = Huynh/Ca ca/Sư huynh (nếu gọi người cùng học một sư phụ) # Anh (gọi thân mật)= Hiền huynh # Em trai = Đệ/Đệ đệ/Sư đệ (nếu gọi người cùng học một sư phụ) # Em trai (gọi thân mật) = Hiền đệ # Chị = Tỷ/Tỷ tỷ/Sư tỷ (nếu gọi người cùng học một sư phụ) # Chị (gọi thân mật) = Hiền tỷ # Em gái = Muội/Sư muội (nếu gọi người cùng học một sư phụ) # Em gái (gọi thân mật) = Hiền muội # Chú = Thúc thúc/Sư thúc (nếu người đó là em trai hoặc sư đệ của sư phụ) # Bác = Bá bá/Sư bá (Nếu người đó là anh hoặc sư huynh của sư phụ) # Cô/dì = A di (Nếu gọi cô ba thì là tam di, cô tư thì gọi là tứ di….) # Dượng (chồng của chị/em gái cha/mẹ) = Cô trượng # Thím/mợ (vợ của chú/cậu) = Thẩm thẩm (Nếu gọi thím ba thì là tam thẩm, thím tư thì gọi là tứ thẩm…) # Ông nội/ngoại = Gia gia # Ông nội = Nội tổ # Bà nội = Nội tổ mẫu # Ông ngoại = Ngoại tổ # Bà ngoại = Ngoại tổ mẫu # Cha = Phụ thân # Mẹ = Mẫu thân # Anh trai kết nghĩa = Nghĩa huynh # Em trai kết nghĩa = Nghĩa đệ # Chị gái kết nghĩa = Nghĩa tỷ # Em gái kết nghĩa = Nghĩa muội # Cha nuôi = Nghĩa phụ # Mẹ nuôi = Nghĩa mẫu # Anh họ = Biểu ca # Chị họ = Biểu tỷ # Em trai họ = Biểu đệ # Em gái họ = Biểu muội # Gọi vợ = Hiền thê/Ái thê/Nương tử # Gọi chồng = Tướng công/Lang quân # Anh rể/Em rể = Tỷ phu/Muội phu # Chị dâu = Tẩu tẩu # Cha mẹ gọi con cái = Hài tử/Hài nhi hoặc tên # Gọi vợ chồng người khác = hiền khang lệ (cách nói lịch sự)

4. Khi nói chuyện với người khác mà nhắc tới người thân của mình:: # Cha mình thì gọi là gia phụ # Mẹ mình thì gọi là gia mẫu # Anh trai ruột của mình thì gọi là gia huynh/tệ huynh (cách nói khiêm nhường) # Em trai ruột của mình thì gọi là gia đệ/xá đệ # Chị gái ruột của mình thì gọi là gia tỷ # Em gái ruột của mình thì gọi là gia muội # Ông nội/ngoại của mình thì gọi là gia tổ # Vợ của mình thì gọi là tệ nội/tiện nội # Chồng của mình thì gọi là tệ phu/tiện phu # Con của mình thì gọi là tệ nhi

5. Khi nói chuyện với người khác mà nhắc tới người thân của họ:

# Sư phụ người đó thì gọi là lệnh sư # Cha người đó là lệnh tôn # Mẹ người đó là lệnh đường # Cha lẫn mẹ người đó một lúc là lệnh huyên đường # Con trai người đó là lệnh lang/lệnh công tử # Con gái người đó là lệnh ái/lệnh thiên kim # Anh trai người đó thì gọi là lệnh huynh # Em trai người đó thì gọi là lệnh đệ # Chị gái người đó thì gọi là lệnh tỷ # Em gái người đó thì gọi là lệnh muội

Xưng hô trong gia đình:

Ông bà tổ chết rồi xưng Hiển cao tổ khảo/tỷ Ông bà tổ chưa chết xưng Cao tổ phụ/mẫu cháu xưng Huyền tôn Ông bà cố chết rồi xưng Hiển tằng tổ khảo/tỷ Ông bà có chưa chết xưng Tằng tổ phụ/mẫu cháu xưng Tằng tôn Ông bà nội chết rồi thời xưng Hiẻn tổ khảo/tỷ Ông bà nội chưa chết thì xưng Tổ phụ/mẫu cháu xưng nội tôn Cha mẹ chết rồi thì xưng: Hiển khảo, Hiền tỷ.chưa chết xưng thân Phụ/mẫu (xem thêm phần cha kế mẹ kế) Cha chết rồi thì con tự xưng là: Cô tử, cô nữ (cô tử: con trai, cô nữ: con gái). Mẹ chết rồi thì con tự xưng là: Ai tử, ai nữ. Cha mẹ đều chết hết thì con tự xưng là: Cô ai tử, cô ai nữ. Cha ruột: Thân phụ. Cha ghẻ: Kế phụ. Cha nuôi: Dưỡng phụ. Cha đỡ đầu: Nghĩa phụ.

Con trai lớn (con cả thứ hai): Trưởng tử, trưởng nam. Con gái lớn: Trưởng nữ. Con kế. Thứ nam, thứ nữ. Con út (trai): Quý nam, vãn nam. Gái: quý nữ, vãn nữ.

Mẹ ruột: Sanh mẫu, từ mẫu. Mẹ ghẻ: Kế mẫu: Con của bà vợ nhỏ kêu vợ lớn của cha là má hai: Đích mẫu. Mẹ nuôi: Dưỡng mẫu. Mẹ có chồng khác: Giá mẫu. Má nhỏ, tức vợ bé của cha: Thứ mẫu. Mẹ bị cha từ bỏ: Xuất mẫu. Bà vú: Nhũ mẫu.

Chú, bác vợ: Thúc nhạc, bá nhạc. Cháu rể: Điệt nữ tế. Chú, bác ruột: Thúc phụ, bá phụ. Vợ của chú : Thiếm, Thẩm. Cháu của chú và bác, tự xưng là nội điệt.

Cha chồng: Chương phụ. Dâu lớn: Trưởng tức. Dâu thứ: Thứ tức. Dâu út: Quý tức.

Cha vợ (sống): Nhạc phụ, (chết): Ngoại khảo. Mẹ vợ (sống): Nhạc mẫu, (chết): Ngoại tỷ. Rể: Tế. Chị, em gái của cha, ta kêu bằng cô: Thân cô. Ta tự xưng là: Nội điệt. Chồng của cô: Dượng: Cô trượng, tôn trượng. Chồng của dì: Dượng: Di trượng, biểu trượng. Cậu, mợ: Cựu phụ, cựu mẫu. Mợ còn gọi là: Câm. Còn ta tự xưng là: Sanh tôn. Cậu vợ: Cựu nhạc. Cháu rể: Sanh tế.

Vợ: Chuyết kinh, vợ chết rồi: Tẩn. Ta tự xưng: Lương phu, Kiểu châm. Vợ bé: Thứ thê, trắc thất. Vợ lớn: Chánh thất. Vợ sau (vợ chết rồi cưới vợ khác): Kế thất.

Anh ruột: Bào huynh. Em trai: Bào đệ, cũng gọi: Xá đệ. Em gái: Bào muội, cũng gọi: Xá muội Chị ruột: Bào tỷ. Anh rể: Tỷ trượng. Em rể: Muội trượng. Anh rể: Tỷ phu. Em rể: Muội trượng, còn gọi: Khâm đệ. Chị dâu: Tợ phụ, Tẩu, hoặc tẩu tử. Em dâu: Đệ phụ, Đệ tức. Chị chồng: Đại cô. Em chồng: Tiểu cô. Anh chồng: Phu huynh: Đại bá. Em chồng: Phu đệ, Tiểu thúc. Chị vợ: Đại di. Em vợ (gái): Tiểu di tử, Thê muội. Anh vợ: Thê huynh: Đại cựu: Ngoại huynh. Em vợ (trai): Thê đệ, Tiểu cựu tử. Con gái đã có chồng: Giá nữ. Con gái chưa có chồng: Sương nữ. Cha ghẻ, con tự xưng: Chấp tử.

Tớ trai: Nghĩa bộc. Tớ gái: Nghĩa nô. Cha chết trước, sau ông nội chết, tôn con của trưởng tử đứng để tang, gọi là: Đích tôn thừa trọng. Cha, mẹ chết chưa chôn: Cố phụ, cố mẫu. Cha, mẹ chết đã chôn: Hiền khảo, hiển tỷ. Mới chết: Tử. Đã chôn: Vong.

Anh em chú bác ruột với cha mình: Đường bá, đường thúc, đường cô, mình tự xưng là: Đường tôn. Anh em bạn với cha mình: Niên bá, quý thúc, lịnh cô. Mình là cháu, tự xưng là: Thiểm điệt, lịnh điệt. Chú, bác của cha mình, mình kêu: Tổ bá, tổ thúc, tổ cô. Mình là cháu thì tự xưng là: Vân tôn

7. Một số từ khác:

* Gọi nhà của mình theo cách khiêm nhường lúc nói chuyện với người khác: tệ xá/hàn xá Nói về chỗ ở của người thì dùng: quí sở/quí cư (chỉ cần nói “tệ xá”, chớ không cần nói “tệ xá của tôi”; chỉ cần nói “quí sở”, chớ không cần nói “quí sở của ngài”) * Đứa bé thì gọi là tiểu hài nhi… bé gái thì gọi là nữ hài nhi… bé trai thì gọi là nam hài nhi * Khách sạn, nhà hàng, ngân hàng: quán trọ, tửu điếm, tiền trang * Bổ đầu: người đứng đầu tổ chức truy lùng tội phạm ở huyện thời xưa * Bổ khoái: người ở nha môn chuyên đi bắt người thời xưa.

Top 12 mẹ của hoàng thượng gọi là gì được biên soạn bởi Nội Thất Xinh

Cách xưng hô thời phong kiến

 • Tác giả: wattpad.com
 • Ngày đăng: 07/06/2022
 • Đánh giá: 4.88 (895 vote)
 • Tóm tắt: Vua của đế quốc (thống trị các nước chư hầu) : Hoàng đế … Các con vua gọi mẹ: mẫu hậu … Đầy tớ trong các gia đình quyền quý gọi bà chủ là : phu nhân

Chồng của mẫu hậu gọi là gì

 • Tác giả: biquyetxaynha.com
 • Ngày đăng: 10/06/2022
 • Đánh giá: 4.46 (368 vote)
 • Tóm tắt: Phủ thiếp Hoàng Thị Cúc của ông Hoàng Phụng Hoá Công. Về sau ông Hoàng Phụng Hoá trở thành vua Khải Định, bà được phongTam giai HuệPhi,rồi Đoan Huy Hoàng Thái …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu xem báo chí và phim ảnh hiện nay, chúng ta hẳn sẽ gặp từ thái tử phi hoặc hoàng tử phi được dùng để chỉ các nàng dâu của nhà vua. Các từ này về mặt ngữ nghĩa cũng hoàn toàn đúng. Theo Hán Việt Tự điển của Thiều Chửu, nghĩa thứ 3 của từ phi: vợ …
Đọc chi tiết

Cách Xưng Hô Trong Phim Cổ Trang Trung Quốc

 • Tác giả: chiase.org
 • Ngày đăng: 10/11/2022
 • Đánh giá: 4.38 (221 vote)
 • Tóm tắt: Anh trai ruột của mình thì gọi là gia huynh/tệ huynh (cách nói … Các con vua gọi mẹ: Mẫu hậu (Hoàng ngạch nương), Vương hậu nương nương

Xem thêm:: Bỏ túi 10 việt nam có bao nhiêu hải đăng hay nhất

Cách xưng hô thứ bậc trong gia đình người Việt nên biết để ứng xử cho đúng

Cách xưng hô thứ bậc trong gia đình người Việt nên biết để ứng xử cho đúng
 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Ngày đăng: 07/16/2022
 • Đánh giá: 4.16 (311 vote)
 • Tóm tắt: Ở miền Nam, cách gọi sơ (初) tương ứng với kị. Sơ là cha mẹ của ông bà cố (ông sơ, bà sơ). Tiên tổ là ông bà các đời trước.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Cụ (具): đời thứ ba trên mình là đời cụ (cụ ông/cụ bà), còn gọi là “cố”(故/固), tức cha mẹ của ông bà mình (ông cố/bà cố). Nếu dùng từ Hán Việt thì tằng tổ phụ là ông cụ, tằng tổ mẫu là bà cụ, tằng bá phụ là ông cụ bác, tằng bá mẫu là bà cụ bác, tằng …
Đọc chi tiết

Xưng hô trong hoàng tộc

 • Tác giả: thuongquangia.wordpress.com
 • Ngày đăng: 03/17/2022
 • Đánh giá: 3.85 (303 vote)
 • Tóm tắt: I. Cha, mẹ vua 1. Tước hiệu: *Từ thời Hán mới bắt đầu có các tước hiệu dưới đây. Trước đó chỉ gọi chung là Quốc lão/Quốc mẫu Bà của vua …
Đọc chi tiết

Con dâu của Vua – một danh xưng ít biết – Thơ

Con dâu của Vua - một danh xưng ít biết - Thơ
 • Tác giả: nguyendinhminh.net
 • Ngày đăng: 10/28/2022
 • Đánh giá: 3.76 (334 vote)
 • Tóm tắt: Việc dựng vợ gả chồng hoàn toàn do cha mẹ chủ trương và theo lối “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Hoàng tử lấy vợ chính gọi là “nạp phi” và “nạp thiếp” khi lấy vợ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuy nhiên, lạ một điều Hán Việt Từ Điển của cụ Đào Duy Anh, Từ điển Tiếng Việt của Văn Tân, Từ điển từ Hán Việt của Lại Cao Nguyên, Từ điển Trung Việt của NXB Khoa học Xã hội, HN, 1996, Từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê đều có từ ‘hoàng tử’ mà không …
Đọc chi tiết

Xem thêm:: Đá mặt trăng Moonstone: Ý nghĩa, tác dụng, giá trị của đá mặt trăng – Đá quý An An

Cách gọi tên trong hoàng tộc Việt Nam

Cách gọi tên trong hoàng tộc Việt Nam
 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Ngày đăng: 05/06/2022
 • Đánh giá: 3.5 (441 vote)
 • Tóm tắt: Cha vua nếu chưa từng làm vua gọi là Quốc lão; nếu đã từng làm vua rồi truyền ngôi cho con gọi là Thái thượng hoàng. Mẹ vua nếu chồng chưa …
Đọc chi tiết

260 Bổn Cung Là Gì – Cách Xưng Hô Thời Phong Kiến

 • Tác giả: vanhoahoc.vn
 • Ngày đăng: 12/22/2021
 • Đánh giá: 3.28 (257 vote)
 • Tóm tắt: Vợ vua được gọi là hoàng hậu, con trai được gọi là hoàng tử, con gái được gọi là công chúa, và con rể được gọi là thiếp. Mọi người đều biết điều này. Tuy nhiên, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con dâu của ᴠua được gọi là con dâu của Nữ hoàng. Hoàng đế là yếu tố chỉ ngôi nhà thuộc về vua và có quan hệ họ hàng với vua. Một dạng rút gọn của động từ phụ trở nên phổ biến, có nghĩa là con dâu. Con rể của Buaben được gọi là hoàng tử (huanglang, …
Đọc chi tiết

Cơ thể của hoàng hậu gọi là gì

 • Tác giả: ihoctot.com
 • Ngày đăng: 05/25/2022
 • Đánh giá: 3.05 (532 vote)
 • Tóm tắt: Tước vị [Hoàng thái hậu] là dành riêng cho mẹ của Hoàng đế, còn Vương thái hậu là dành cho mẹ của các quân chủ mang tước Vương. Cả hai tước hiệu …

Xem thêm:: Tôn nhang bản mệnh là gì? Cách sắm lễ và thực hiện

Cô Dinh – VOA Tiếng Việt

 • Tác giả: voatiengviet.com
 • Ngày đăng: 05/25/2022
 • Đánh giá: 2.91 (81 vote)
 • Tóm tắt: Gọi bằng Cô đây cũng để phân biệt với cấp bậc của các bà vợ vua trong tam cung, lục viện. Các bà phi, tần, mỹ nhân trong nội cung này cao thấp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhưng ở ngoài thật người ta không gọi các bà nội cung là lệnh Bà, lệnh Di, lệnh Tỷ mà gọi là đức Bà, đức Dì, đức Chị. Riêng các vua Nguyễn gọi mẹ mình là Ả (đức Ả). Lần vua Bảo Đại gặp vua Thành Thái khi vua Thành Thái trở về từ Phi Châu năm 1954 …
Đọc chi tiết

Mẹ vợ của vua được gọi là gì

 • Tác giả: boxhoidap.com
 • Ngày đăng: 06/11/2022
 • Đánh giá: 2.79 (80 vote)
 • Tóm tắt: Tiếng AnhSửa đổiumbrellaCách phát âmSửa đổiIPA: /ˌəm.ˈbrɛ.lə/Hoa Kỳ[ˌəm.ˈbrɛ.lə]Danh từSửa đổiumbrella /ˌəm.ˈbrɛ.lə/Ô, dù; lọng. to put up ones …

Hoàng Thái Hậu – Người Kể Sử

 • Tác giả: nguoikesu.com
 • Ngày đăng: 03/02/2022
 • Đánh giá: 2.61 (95 vote)
 • Tóm tắt: Hoàng thái hậu (chữ Hán: 皇太后; tiếng Anh: Dowager Empress, Empress Dowager hay Empress Mother), thường được gọi tắt là Thái hậu (太后), tước vị dành cho mẹ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong khi đó, lịch sử Việt Nam thời Lê Trung hưng, các chúa Trịnh chưởng quyền lấn át các Hoàng đế họ Lê, đã đặt ra danh vị để tỏ ra ngang hàng với Hoàng thất. Các chúa Trịnh tôn mẹ mình là Vương thái phi (王太妃), bà của chúa là Thái tôn thái phi …
Đọc chi tiết

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search