So sánh diện tích xây dựng và diện tích sàn – Thợ Xây

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về Diện tích xây dựng và diện tích sàn được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Ai cũng muốn sở hữu những ngôi nhà đẹp với cấu trúc hợp lý hài hòa để có cuộc sống thoải mái nhất. Để hoàn thành những ngôi nhà như thế nên phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, diện tích để xây dựng. Sau đây thoxay.com.vn sẽ phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn để mọi người cùng nắm rõ.

Sở hữu ngôi nhà đẹp là ao ước của hầu hết tất cả mọi người

Sở hữu ngôi nhà đẹp là ao ước của hầu hết tất cả mọi người

Khái niệm

Diện tích xây dựng và diện tích sàn là do thỏa thuận giữa chủ thầu và gia chủ. Để hoàn thành một ngôi nhà cần tính toán dựa trên thông số thông dụng nhất để đôi bên cùng nắm rõ và đưa ra giá thầu phù hợp.

Diện tích xây dựng là diện tích tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia của mảnh đất. Cần đánh dấu chính xác mép tường để thực hiện tính toán đúng nhất.

Xem thêm:: Trà giảm cân Mộc Lan | Mộc Lan Slim | Sanphamgiamcan.vn

Diện tích sàn bao gồm cả diện tích tầng hầm

Diện tích sàn bao gồm cả diện tích tầng hầm

Diện tích sàn là tổng diện tích sàn xây dựng của tất cả các tầng. Bao gồm tầng mái, sàn tầng kỹ thuật, tầng hầm, tầng nửa, tầng tum,.. Ngoài ra có thể tính diện tính hành lang và ban công vào diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng.

Quy định tính

Ngoài việc hiểu rõ về khái niệm, cách tính cũng phải tuân theo từng quy định. Tính diện tích trong các công trình xây dựng cần tuân thủ quy định kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Tuân thủ quy định dành cho hạ tầng kỹ thuật đô thị

Xem thêm:: Cách đăng bài lên nhóm trên Facebook nhanh không cần phê duyệt

Tuân thủ quy định dành cho hạ tầng kỹ thuật đô thị

Quy định tính diện tích xây dựng:

  • Diện tích sử dụng: với nhà có nhiều căn hộ như chung cư thì diện tích sử dụng là diện tích riêng biệt của mỗi căn hộ cộng với phần diện tích sử dụng chung.
  • Diện tích các phòng: tính theo kích thước thông thủy trừ bề dày tường, vách, cột nhưng không được trừ bề dày của lớp ốp trát tường.
  • Diện tích ở: tính tổng diện tích các phòng chính bao gồm phòng ở, các tủ tường và phần dưới cầu thang được xây dwujng trong phòng.
  • Diện tích phụ: tổng diện tích các phòng phụ gồm bếp, phòng vệ sinh, nhà kho, ban công, hành lang.

Quy định tính diện tích sàn:

Diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó. Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Tổng diện tích sàn của ngôi nhà là tổng diện tích sàn của các tầng.

Sự khác nhau trong công thức tính

Công thức tính 2 loại diện tích này có sự khác nhau rõ rệt về cách tính. Với diện tích sàn thì ta có thể lấy diện tích sàn sử dụng cộng với diện tích các phần móng, sân, tầng hầm, mái.

Xem thêm:: Hướng Dẫn Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Ngon Quên Sầu

Bản vẽ tổng diện tích xây dựng

Bản vẽ tổng diện tích để xây dựng

Còn diện tích xây dựng thì có nhiều hạng mục cần tính riêng biệt:

  • Diện tích sàn từng tầng được được tính bằng 100% diện tích mái tầng đó. Diện tích móng tính bằng 50 – 75 % diện tích một sàn theo đơn giá xây thô. Diện tích bể nước tính 60 – 70 % diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô.
  • Phần mái ngói có làm trần giả tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Mái ngói đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Mai tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Sân thượng có mái che tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn. Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích mặt bằng sàn. Tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn nếu có dàn bê tông, sắt trang trí.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, Thợ xây hy vọng bạn đã phần nào phân biệt được 2 khái niệm cơ bản này trong xây dựng. Vì vậy bạn hãy tính toán thật kỹ lưỡng để có một ngôi nhà thật vững chắc.

>>> Mua ngay những cuốn sách chuyên về kiến trúc xây dựng để hiểu rõ hơn nhé.

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tin Tức