6 thứ xui xẻo chớ dại mua vào tháng Giêng kẻo cả nhà không gặp may

Từ trước tới nay, người Việt luôn quan niệm rằng đầu năm gặp nhiều điều tốt lành, may mắn thì cả năm phúc lộc và ngược lại. Đồng thời có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, tức là có những thứ nên mua và không nên mua bởi khi mang về nhà nó sẽ sinh ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc của cả gia đình.

Những thứ như muối, sổ xố, hạt đậu đỏ… mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc nên nó mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn là thực dụng. Tuy nhiên, những vật đại kỵ không được mua đầu năm thì chưa chắc ai cũng biết.

1. Quần áo

6 thứ xui xẻo chớ dại mua vào tháng Giêng kẻo cả nhà không gặp may - 1

Nghe thì có vẻ lạ nhưng quần áo đúng là một trong những thứ không nên mua đầu năm, đặc biệt là hai màu trắng đen. Bởi lẽ, hai màu này thường tượng trưng cho sự tang tóc, chia ly, u ám nên thường có trong danh sách kiêng kỵ. Nếu mua kiểu trang phục này thì báo hiệu cả năm đen đủi, làm gì cũng không thành công, tiền của không có.

2. Vật sắc nhọn

Những vật dụng sắc nhọn như dao kéo hay vật nặng như thớt, chày cối đều không được “hoan nghênh” vào đầu năm mới. Bởi theo quan niệm dân gian, khi mua những đồ này về nhà sẽ rước theo những điềm không may khác, những tà khí nguy hiểm, nặng nề. Từ đó, không chỉ người mua mà cả gia đình sẽ xui xẻo cả năm, tình cảm xung khắc.

6 thứ xui xẻo chớ dại mua vào tháng Giêng kẻo cả nhà không gặp may - 2

Ngoài ra, những vật có thể cắt, chặt… mang ý nghĩa sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, tài vận, tuổi thọ của gia chủ. Tốt hơn hết, hãy cứ dùng đồ cũ, tuyệt đối không nên mua mới làm gì.

3. Không mua mèo

Cũng từ quan niệm dân gian, “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Người ta cho rằng mua mèo đầu năm là rất độc, nó sẽ làm xáo trộn cuộc sống của một gia đình, khiến cho luồng sinh khí bị rối loạn, dễ rước tai họa nguy hiểm.

Hơn nữa, tiếng kêu của mèo vào ban đêm sẽ dễ kích thích, đánh thức giấc ngủ của ma quỷ khiến chúng tìm đến gia chủ mà quấy nhiễu, làm phiền, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là tinh thần.

6 thứ xui xẻo chớ dại mua vào tháng Giêng kẻo cả nhà không gặp may - 3

4. Đồng hồ

Đồng hồ là vật tượng trưng cho thời gian, vì thế vào đầu năm mới tuyệt đối không mua đồng hồ. Bởi việc làm này sẽ là điềm báo của sự kết thúc, tương đồng với cái chết vô cùng nguy hiểm.

5. Hạt tiêu, mực, giấy tối màu…

Những thứ hạt tiêu, mực hay giấy tối màu cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ không nên mua đầu năm mới để tránh những điều không may cho cả năm.

6 thứ xui xẻo chớ dại mua vào tháng Giêng kẻo cả nhà không gặp may - 4

Ngoài ra còn một số điều kiêng kỵ như:

-Không vay mượn đầu năm: Theo quan niệm xưa thì đi vay mượn tiền bạc vào đầu năm mới thì cả năm sẽ chật vật trả nợ, thiếu túng, nghèo nàn không phát đạt được.

– Kiêng treo tranh xui: Tuyệt đối không treo những bức tranh tối màu, có sự “chết chóc”, máu me hay đi kiện, đánh ghen…

– Không tranh cãi, bất hòa: Không khí gia đình những ngày đầu năm cần phải vui vẻ, hòa thuận, không nên tranh cãi ầm ĩ kẻo trở thành điềm báo cho sự chia rẽ sau này.

– Không làm đổ vỡ đồ: Việc làm rơi vỡ bát đĩa, ấm chén, gương, lọ hoa… sẽ báo hiệu cho một năm bất hạnh, liên tục xảy ra sự chia li, đổ vỡ, bất hòa.