Skip links

Chữ viết tắt BC là gì? Bạn Có Biết?

Bạn đang quan tâm các kiến thức về Bc là viết tắt của từ gì được viết đầy đủ và chính xác, nếu bạn quan tâm kỹ hơn hãy xem chi tiết các bài viết toplist trong bài nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm

  • Nằm mơ thấy nhiều cua đồng là điềm báo gì? Nên đánh đề số nào?
  • 2 cách nấu lẩu ngon rẻ giá sinh viên mà bạn không nên bỏ lỡ
  • Thị trường thứ cấp là gì? Phân biệt thị trường BĐS thứ cấp và sơ cấp?
  • Lưu lại ngay cách bảo quản táo trong tủ lạnh tươi ngon
  • Giải đáp về điềm xấu mèo nhảy lên bàn thờ có sao không

BC là cụm từ viết tắt có quan hệ hệ chặt chẽ với mốc thời gian trong lịch sử nhân loại. Vậy chữ viết tắt BC là gì? Đáp án chính xác cho câu trả lời này ra sao. Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giới thiệu ý nghĩa của chữ viết này.

Khái niệm về công nguyên và sau công nguyên

Có lẽ trước khi đi tìm hiểu chữ viết tắt BC là gì thì đầu tiên chúng ta cần ôn lại khái niệm về công nguyên và sau công nguyên. Bởi hai khái niệm này có liên quan khá nhiều đến chữ viết tắt BC.

Công nguyên

Công nguyên được định nghĩa là kỷ nguyên được lấy từ năm mà chúa Giêsu sinh ra. Trong đó, năm mà Chúa Giêsu sinh ra được coi như mốc thời gian phân định giữa trước và sau công nguyên. Chính vì vậy đây còn được biết đến với tên gọi kỷ nguyên Kitô. Chữ “công” trong công nguyên còn được hiểu là chung. Như vậy, công nguyên còn được coi như kỷ nguyên chung của toàn nhân loại.

chu viet tat bc la gi

Công nguyên được tính từ năm Chúa Giêsu ra đời

Những năm trước khi Chúa Giêsu giáng thế được gọi là năm trước công hay người ta còn ký hiệu là TCN. Hay còn được đánh dấu trừ (-) trước số năm. Chẳng hạn khi muốn năn 560 trước công nguyên thì người ta còn có thể viết tắt dưới dạng -560. Hoặc để nói đến năm 560 sau công nguyên thì cũng có thể sử dụng ký hiệu +560.

Sau công nguyên

Có khá nhiều các tác giả hay sử dụng chữ viết tắt sCn hay cụm từ “Sau Công Nguyên” để chỉ các mốc năm sau khi Chúa Giêsu giáng thế. Tuy nhiên, sử dụng như vậy chưa hẳn đã thực sự chính xác. Bởi công nguyên được hiểu là một kỷ nguyên bắt đầu từ sự kiện Chúa Giêsu ra đời. Như vậy, các mốc năm sau công nguyên chưa thực sự đã tồn tại. Hoặc nếu có tồn tại thì kỷ nguyên hiện nay phải kết thúc bắt đầu một kỷ nguyên khác thì mới được cho là năm sau công nguyên.

Chữ viết tắt BC là gì?

Quay lại với chủ đề chữ viết tắt BC là gì. BC hay chính xác là B.C được viết tắt theo từ tiếng Anh Before Christ. Từ viết tắt này được dùng để chỉ những năm trước mốc thời gian chúa Giêsu ra đời. Ví dụ khi thấy người ta viết 560 B.C thì cần hiểu là năm 560 trước công nguyên.

BC là viết tắt của Before Christ

Ở một số quốc gia hay cá nhân vì không muốn đề cập đến vấn đề liên quan đến tôn giáo nên đã thay thế B.C bằng B.C.E. Chữ viết tắt B.C.E còn có nghĩa là Before the Common Era hay trước công nguyên. Nhưng dù có tránh thế nào thì không ai có thể phủ nhận rằng phải có sự kiện Chúa Giêsu ra đời mới có điểm khởi đầu cho công nguyên. Ngày nay nhân loại đang sử dụng một hệ thống lịch chung nên dù có khác biệt về văn hóa hay tôn đến đâu cũng không nên phủ nhận hoàn toàn.

chu viet tat bc co nghia gi

Từ phần giải nghĩa về từ viết tắt BC, những thông tin thú vị về khái niệm công nguyên chắc hẳn các bạn cũng đã trả lời được câu chữ viết tắt BC là gì. Cảm ơn vì đã dành chút thời gian để đọc bài viết này của chúng tôi!

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search