Gợi ý 10+ chi phí logistics là gì bạn nên biết

Nội Thất Xinh xin giới thiệu một bài viết rất hay về chi phí logistics là gì biên tập đầy đủ các kiến thức chi tiết và khách quan nhất. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người quan tâm hơn nữa nhé!

Tại bài viết này, My và các bạn sẽ cùng khám phá rõ ràng những kiến thức quan trọng chứa đằng sau thuật ngữ chi phí logistics nhé! Đây cũng sẽ là tài liệu hứa hẹn mang lại cơ hội thành công trong quá trình hành nghề của mỗi người đang làm việc trong mảng ngành logistics.

1. Chi phí logistics là gì?

Tiếng Anh gọi chi phí Logistics là Logistics costs, là một loại chi phí được dùng phục vụ nhiều nguồn lực khác nhau như hàng hóa, nhân lực, tiền bạc, … Loại chi phí này trong ngành logistics được tính toán dựa trên “khối lượng” số tiền đã tiêu thụ.

Ở một trường hợp sử dụng cụ thể, không thể hiểu chi phí logistics là gì theo một cách cố định được. Loại chi phí này lại có cách dùng khác dựa theo hoàn cảnh riêng. Trong đó, nếu như gắn nó vào dòng chu chuyển cho các loại mặt hàng thương mại thì nó sẽ diễn tả số tiền đầu tư chi vào nguồn cung ứng sản phẩm, đơn vị phân phối đến thị trường dịch vụ hậu mãi, hoạt động điều hành công việc sản xuất.

2. Vai trò và phân loại Logistics Costs

2.1. Vai trò sau khi nắm được Chi phí logistics là gì

Như đã khẳng định vai trò của chi phí logistics vô cùng quan trọng, chúng ta sẽ vạch rõ sự quan trọng đó được thể hiện như thế nào.

Thứ nhất, chi phí logistics càng thấp thì càng tạo ra cơ hội hoạt động thương mại hóa được thuận lợi. Qua đây sẽ xây dựng được giá trị gia tăng, có thể nâng cao khả năng cạnh tranh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Xem thêm:: Ninh Tâm Vương: Công dụng, cách dùng và lưu ý

Bên cạnh đó, khoản phí này còn giúp đánh giá chính xác trình độ phát triển ở khía cạnh lĩnh vực thương mại của mỗi đất nước.

Những lợi ích vừa nêu sẽ được mô tả cụ thể hơn thông qua ví dụ sau đây:

Tỷ lệ phần trăm của logistics costs tính trong GDP của các nước như sau:

Australian: 9%; Mexico và Brazil là 15 – 17%; Châu Âu: 12%, Thái Lan: 19%; Trung Quốc: 21,3%, Việt Nam được ước tính có logistics cost là 20 – 25%.

2.2. Phân loại logistics costs

Trong chi phí logistics bao gồm những loại được phân chia theo từng lĩnh vực phục vụ. Trong đó, quy về 3 loại chính như thông tin dưới đây.

2.2.1. Chi phí Vận tải (C3)

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ xi măng nào tốt nhất hay nhất

Chi phí này chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí logistics nói chung. So với loại chi phí lưu thông phân phối thì C3 chiếm từ ⅓ tới ⅔ tỷ số. Hiện nay, dù ngành vận tải cũng đã ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để tối ưu quá trình hoạt động và giảm thiểu khoản chi như dùng container để vận chuyển hàng hóa, sử dụng thiết bị, phương tiện mới, có khả năng tải trọng lớn, thực hiện vận tải đa phương thức, … song khoản chi phí C3 vẫn gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hệ quả này đến từ mức giá ngày một leo thang của nguồn nhiên liệu.

Để khắc phục, phía những đơn vị sản xuất cần áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu phí phục vụ vận tải. giải pháp được cho là tối ưu, được chọn dùng nhiều nhất đó là biện pháp tập trung vào khai thác tính năng, công dụng, sự hữu ích của hệ thống công cụ, trang thiết bị, phương tiện vận tải; đẩy mạnh hơn nữa cho khâu đóng gói bao bì, thiết kế sản phẩm để tăng lên tỷ trọng xếp hàng hóa.

2.2.2. Chi phí cơ hội vốn đối với nguồn hàng tồn (C4)

Chi phí C4 chính là mức lãi suất tối thiểu kiếm được trong trường hợp vốn được đầu tư vào hoạt động khác thay cho hàng tồn đọng. Chi phí này phụ thuộc vào 3 yếu tố đó là công nghệ dùng vào sản xuất, thị trường vốn và khối lượng sản phẩm, vật tư còn tồn đọng.

Dưới tác động của thị trường ngày một mở rộng làm cho nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng lên, từ đó lượng hàng hóa cũng được tăng lên kéo theo lãi suất vay tăng cao, chi phí C4 trong logistics costs có ảnh hưởng không nhỏ tới tổng chi phí của nguồn hàng tồn. Thế nên, đơn vị sản xuất buộc phải triển khai nhiều giải pháp tốt nhất và cẩn thận khi áp dụng chúng mới có thể tiến đến cơ hội giảm khoản phí C4 này. Cụ thể đó là giải pháp giảm xuống lượt sản xuất, giao hàng.

2.2.3. Chi phí cho việc bảo quản nguồn hàng, sản phẩm (C5)

Phí C5 gồm có các loại phí cần phục vụ sau: phí bảo quản sản phẩm, phí thuê kho bãi, phí đưa sản phẩm hàng hóa ra – vào kho bãi, phí bù hàng hỏng, phí bảo hiểm hàng hóa. Phải thật cân đối thì mới có thể đảm bảo những khoản phí bỏ ra phục vụ cho những yếu tố đa dạng này được ở con số nhỏ nhất.

3. Các phương pháp giúp xác định hiệu quả logistics costs

Xem thêm:: Điểm mặt 11 cách phối đồ với quần 9 tấc hot nhất bạn không nên bỏ lỡ

Trong quá trình hoạt động thực tế của lĩnh vực Logistics, người ta nhận thấy rằng sẽ có những loại chi phí rất dễ để biết được đó có phải là logistics costs hay không nhưng có những loại đem ra xác định rất khó khăn, thường đó là những chi phí ẩn. Vì vậy, khi thực hiện nhiệm vụ xác định chi phí logistics, bên cạnh việc hiểu rõ ràng chi phí logistics là gì thì chúng ta còn cần phải phân tích được những chi phí ẩn trong hoạt động logistics.

Những người thạo nghề, đã có nhiều năm kinh nghiệm sẽ nhìn ra ngay được những chi phí thuộc về logistics cost có thể được kể tới như phí lưu kho, phí vận chuyển nhưng đôi khi họ, và đặc biệt là những người mới bước chân vào nghề sẽ không dễ xác định những loại phí sau đây có được xếp vào khoản phí logistics hay không, bao gồm phí bù đắp hàng gặp sự cố, phí lưu kho riêng, phí kiểm soát phân phối, …

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng sẽ có những loại phí phát sinh ra từ việc phân phối vật liệu từ khâu hoàn thành sản phẩm. Chúng hoàn toàn nằm bên ngoài hoạt động thu mua, sản xuất vậy nên sẽ không phải là chi phí logistics mà là phí phân phối vật tư.

Nếu như nhân viên ngành logistics cảm thất tính toán những khoản phí gồm phí lưu kho, cước vận chuyển, các khoản phí khác ở bên ngoài thì đối với phạm vi nhà máy sản xuất, để xác định phí logistics rất phức tạp, không rõ ràng. giải pháp để xử lý chúng tốt nhất đó là phân loại thành nhiều mục trong hoạt động tài chính doanh nghiệp. Cũng có thể phân chia sao cho phù hợp với tỉ lệ, khối lượng của công việc.

Thuyết tảng băng trôi cũng được vận dụng trong việc xác định và phát triển loại chi phí logistics còn bị ẩn. Thuyết này giúp chúng ta dễ hình dung được các loại phí ở phần nổi, ai cũng dễ nhận thấy được, phần chìm sẽ được chắt lọc ra là những khoản phí còn lại.

Như vậy, từ việc hiểu chi phí logistics là gì có thể thấy rõ việc xác định được những khoản chi phí này cần thiết ra sao. Cụ thể nó chỉ ra được những biện pháp tích cực nhằm giúp doanh nghiệp giảm được nhiều loại chi phí phải bỏ ra, từ đó vừa giúp tối ưu chi phí đầu tư lại vẫn đem đến hiệu quả sản xuất, thương mại hàng hóa khi doanh nghiệp tham gia vào quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa.

Top 12 chi phí logistics là gì được biên soạn bởi Nội Thất Xinh

Chi phí logistics là gì? Các loại chi phí logistics tại Việt Nam – Xe nâng

 • Tác giả: suaxenang.net
 • Ngày đăng: 01/06/2022
 • Đánh giá: 4.64 (475 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí Logistics là gì? · Chi phí vận tải thuộc chi phí lưu thông phân phối và chiếm khoảng ⅓ cho tới ⅔ tổng chi phí này. · Chi phí bảo quản …

Chi phí logistics ‘thách thức’ xuất nhập khẩu – Báo điện tử Chính phủ

 • Tác giả: baochinhphu.vn
 • Ngày đăng: 06/20/2022
 • Đánh giá: 4.54 (298 vote)
 • Tóm tắt: (Chinhphu.vn) – Năm 2021, chi phí logistics tại Việt Nam chiếm khoảng 16,8% giá trị hàng hóa trong khi mức chi phí này trên thế giới hiện …

Chi phí logistics: Cần tính đúng, tính đủ và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

 • Tác giả: tapchitaichinh.vn
 • Ngày đăng: 04/21/2022
 • Đánh giá: 4.34 (454 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí logistics trong nền sản xuất xã hội là những khoản chi phí gắn liền với quá trình phân phối và lưu thông hàng hóa, có ảnh hưởng trực …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cũng trong Chỉ thị số 21, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư “Xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê và thu thập dữ liệu thống kê về logistics”. Tiến trình xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê và thu thập dữ liệu thống kê về logistics vẫn …

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ thai 12 tuần cần khám những gì hay nhất

Chi phí logistics là gì? (Cập nhật 2022)

Chi phí logistics là gì? (Cập nhật 2022)
 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 02/18/2022
 • Đánh giá: 4.12 (318 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ kiểm toán:
  ✅ Dịch vụ kế toán:
  ✅ Dịch vụ thành lập công ty:
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1. Tìm một đối tác ở gần hơn 2. Hợp nhất các mặt hàng để tối ưu hóa việc mua và lưu trữ 3. Xem lại các tùy chọn nhà cung cấp dịch vụ của bạn 4. Mua bao bì số lượng lớn 5. Tổ chức lại hoạt động của bạn 6. Phân phối hàng tồn kho trên một số khu vực 7. …

Chi phí logistics là gì? Cách xác định chi phí logistics chuẩn xác nhất

 • Tác giả: vieclamnhamay.vn
 • Ngày đăng: 01/29/2022
 • Đánh giá: 3.97 (348 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí logistics (Logistics cost) là tổng các chi phí phải chi trả để phục vụ cho quá trình vận chuyển – phân phối hàng hóa ra thị trường tiêu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Các thành viên nằm trong chuỗi cung ứng chưa có sự kết hợp chặt chẽ với nhau: vì chưa hình thành được mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà cung ứng với nhà sản xuất, giữa nhà sản xuất với khách hàng nên các bên chỉ biết có mối quan hệ trực tiếp đến mình …

Giải bài toán chi phí Logistics tại Việt Nam

Giải bài toán chi phí Logistics tại Việt Nam
 • Tác giả: xuatnhapkhauleanh.edu.vn
 • Ngày đăng: 06/26/2022
 • Đánh giá: 3.77 (230 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí vận tải (Transport Costs) chiếm phần chính trong chi phí logistics. Ví dụ của Thái Lan năm 2006, chi phí vận tải là 49%, của Hoa Kỳ năm 2011 là 62,8%, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chúng ta hãy nhìn vào những con số về tỷ lệ % chi phí logistics trong GDP của một số nước: Australia khoảng 9%, Brazii, Mexico 15-17%, Thái Lan 19% (2005), châu Âu 12% (2006-2008) và Trung Quốc 21,3% (2004). Ước tính của Việt Nam là 20-25% – quá cao …

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách làm ốc bươu cho sạch bạn nên biết

Chi Phí Logistics Tại Việt Nam Tính Như Thế Nào ?

Chi Phí Logistics Tại Việt Nam Tính Như Thế Nào ?
 • Tác giả: bestcargo.vn
 • Ngày đăng: 04/06/2022
 • Đánh giá: 3.59 (347 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí logistics thực sự là gì? Khoản chi phí này thường bao gồm 3 loại phí: chi phí vận tải, chi phí cơ hội vốn và chi phí bảo quản hàng hóa.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước đây khi quy trình sản xuất và tiêu thụ hàng hóa còn đơn giản, quy mô nhỏ, mức lãi vay của Ngân hàng thấp các doanh nghiệp thường bỏ qua chi phí này. Nhưng hiện nay, sự mở rộng quy mô hoạt động, lượng sản phẩm tạo ra lớn và mức lãi vay bị đẩy …

Chi phí logistics là gì? Tổng quan về chi phí logistics tại Việt Nam

 • Tác giả: 123job.vn
 • Ngày đăng: 02/28/2022
 • Đánh giá: 3.25 (266 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí logistics thấp sẽ góp phần quan trọng vào việc thuận lợi hóa thương mại, tạo giá trị gia tăng và nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất nhập …

Chi phí logistic là gì? Công thức tính chi phí Logistics

 • Tác giả: hblogistics.com.vn
 • Ngày đăng: 05/29/2022
 • Đánh giá: 3.02 (488 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí Logistics là các chi phí phải chi trả nhằm vận chuyển, phân phối hàng hóa ra thị trường tiêu thụ. Trong đó loại chi phí này càng thấp sẽ càng tốt nhằm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực trạng có nhiều doanh nghiệp chưa nhận định được vai trò quan trọng của Logistics trong vấn đề giảm chi phí sản xuất kinh doanh. Cụ thể Logistics sẽ có mối quan hệ mật thiết với các lĩnh vực như marketing, sản xuất, vận tải, phân phối, tồn kho. …

Xem thêm:: 8 mẹo lấy dằm ra khỏi tay dễ dàng, hiệu quả và không đau

Mô hình xác định chi phí logistics doanh nghiệp

Mô hình xác định chi phí logistics doanh nghiệp
 • Tác giả: vilas.edu.vn
 • Ngày đăng: 04/06/2022
 • Đánh giá: 2.82 (67 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí logistics là số tiền cho hệ thống phân phối, dịch vụ hậu mãi, nguồn cung ứng hàng hóa và việc điều hành sản xuất. Trong ngắn hạn, chi phí logistics …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mô hình hệ thống xác lập chi phí tự động (Activity-based costing (ABC)) thường được xem là một trong những giải pháp thay thế cho kỹ thuật xác định tổng chi phí cố định. Phương pháp này tập hợp toàn bộ chi phí gián tiếp đối với từng hoạt động của tổ …

Tìm hiểu chi phí vận tải trong Logistics

 Tìm hiểu chi phí vận tải trong Logistics
 • Tác giả: etruck.vn
 • Ngày đăng: 01/09/2022
 • Đánh giá: 2.7 (72 vote)
 • Tóm tắt: 1. Chi phí vận tải là gì? … Chi phí vận tải bao gồm tất các chi phí liên quan đến quá trình lưu thông, vận chuyển, phân phối hàng hóa từ khâu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về cơ bản, ở những nước phát triển, chúng ta có thể chi tiết chi phí vận tải theo các phương thức một cách chính xác. Còn ở Việt Nam, tất cả những thống kê chỉ mang tính chất áng chừng, tương đối. Như vậy ảnh hưởng rất nhiều tới việc xác định các …

Giảm chi phí logistics để nâng cao sức cạnh tranh

Giảm chi phí logistics để nâng cao sức cạnh tranh
 • Tác giả: laodongthudo.vn
 • Ngày đăng: 09/15/2022
 • Đánh giá: 2.62 (195 vote)
 • Tóm tắt: Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đồng thời đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho thấy, chi phí logistics so sánh với tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam đang ở mức 16,80%, so với bình quân thế giới là 10,70%. Tính trong ASEAN, chi phí logistics Việt Nam …

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn