Skip links

Cách trồng hoa sen mini trong chậu đơn giản tại nhà

Nội Thất Xinh xin giới thiệu một bài viết rất hay về Cách trồng hoa sen mini tại nhà biên tập đầy đủ các kiến thức chi tiết và khách quan nhất. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người quan tâm hơn nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm

  • VÔI QUÉT TƯỜNG PHA SẴN – Cách pha & Giá bán | CONPA
  • Cách sử dụng tẩy tế bào chết quế hồi – KEM DUONG DA
  • Ấn tượng với 10+ cách sử dụng màu nước tốt nhất bạn cần biết
  • Lưu ngay 10+ cách nói chuyện bớt nhạt hay nhất bạn cần biết
  • Cây bị úng nước – những biểu hiệu và cách khắc phục tình trạng

Tháng 5 đến cũng là lúc những bông sen xinh đẹp thơm dịu bung cánh khoe sắc trong đầm, trên những gánh hoa bán rong khắp phố phường. Nhưng mùa sen đến rồi vội đi, không phải ai cũng có được cơ hội ngắm những bông sen “nhị vàng – bông trắng – lá xanh” tươi tắn trên đầm.

Nếu yêu thích hoa sen, bạn đừng ngần ngại, hãy trồng ngay vài chậu sen mini bày nhà, tuy kích thước chỉ bằng 1/3 loại sen trồng ngoài đầm, nhưng sen mini lại dễ sống và có đến hàng chục màu sắc khác nhau. Sen mini thường được trồng bonsai trong chậu nhỏ hoặc trồng ngay trong bể cá. Bốn mùa đều có thể trồng được sen nhưng hợp nhất là mùa hè, vào thời điểm tháng 5 – 6.

Mùa sen đến rồi, không tự trồng sen mini trong chậu thì quá phí! - 1

Bước 1: Chọn hạt giống, chậu, đất trồng sen

Hạt giống sen mini thường được bán ở các cửa hàng với tỉ lệ nảy mầm cao. Khi mua hạt, bạn nên chú ý quan sát hạt tốt sẽ có lớp vỏ màu nâu hoặc đen bóng bọc ở ngoài, kích thước to tròn.

Xem thêm:: Các cách búi tóc siêu đẹp, siêu dễ làm, hot nhất 2022 | VinID

Đất để trồng sen thích hợp nhất nên lấy ở cạnh bờ ao, bờ sông hoặc tốt nhất là đất bùn ở đầm sen. Bùn trồng sen nên lấy bùn mặt ruộng lúa có độ dẻo vừa phải và không bị lẫn tạp chất như rác và các chất hữu cơ đang phân hủy. Tuy sống trong bùn nhưng sen rất sợ các tạp chất bẩn, lạ khiến rễ cây không bám được vào và dần dần bị thối mà chết.

Chậu trồng sen mini có đường kính khoảng 20cm và sâu 30cm. Nếu chăm sóc tốt, một hạt giống có thể cho ra 3-4 nhánh cây nên cần lòng chậu to. Càng nhiều cây thì kích thước chậu càng lớn.

Bước 2: Xử lý hạt

Trước khi trồng phải phân biệt được đầu nào của hạt sẽ nẩy mầm, sau đó gọt phần đầu tròn phía hạt nảy mầm để chồi non nhú ra. Phần đầu tròn cần gọt trong hình là phần khoanh màu vàng.

Mùa sen đến rồi, không tự trồng sen mini trong chậu thì quá phí! - 2

Tiếp theo, dùng dao nhọn, hoặc kéo, kìm để cắt phần vỏ ở đuôi hạt đến khi nhìn thấy nhân bên trong. Bạn chú ý làm từ từ và nhẹ tay để không tổn hại đến phần nhân ở phía bên trong.

Xem thêm:: 8 Cách nấu canh mướp cực thơm ngon, ngọt thanh, dễ làm

Mùa sen đến rồi, không tự trồng sen mini trong chậu thì quá phí! - 3

Sau khi cắt vỏ hoặc mài hạt các bạn cho hạt vào nước sạch để ngâm. Cứ khoảng 8 đến 10 tiếng lại chú ý thay nước sạch một lần. Trong suốt quá trình ngâm hạt, để kích thích nảy mầm, nên để chậu ươm ở chỗ râm mát.

Mùa sen đến rồi, không tự trồng sen mini trong chậu thì quá phí! - 4

Bước 3: Chăm sóc hạt nảy mầm

Mùa sen đến rồi, không tự trồng sen mini trong chậu thì quá phí! - 5

Xem thêm:: Thời gian nâng mũi bao lâu để có chiếc mũi đẹp tự nhiên?

Sau khoảng 3 đến 5 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Đôi khi có hạt sẽ nảy mầm chậm hơn (khoảng 3 tuần) nhưng khá hiếm. Đến khi mầm mọc dài khoảng 4-5cm, các bạn chuẩn bị chậu và đất để ươm cây.

Mùa sen đến rồi, không tự trồng sen mini trong chậu thì quá phí! - 6

Khi cây vươn dài và lá trồi lên mặt nước (15-20 ngày), bạn nên buộc cố định lá vào que nhỏ để cây không bị di chuyển gây bật rễ. Thời điểm bón phân kích rễ cho cây (phân NPK, phân 502,…) là lúc cây mọc ra từ 2-3 lá mầm. Sau 5-6 tháng thì bón phân kích cây ra hoa. Hoa sen sẽ nở sau khi gieo hạt từ 8 – 12 tháng tùy vào điều kiện chăm sóc và khí hậu.

Mùa sen đến rồi, không tự trồng sen mini trong chậu thì quá phí! - 7

Mùa sen đến rồi, không tự trồng sen mini trong chậu thì quá phí! - 8

Chúc các bạn trồng được những chậu sen mini đẹp bày nhà!

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Đời Sống

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search