Skip links

Cách tính phần trăm độ dốc chuẩn

Các công trình xây dựng như nhà ở, xí nghiệp, nhà máy, … thông thường sẽ được thiết kế mái. Để làm được mái sao cho phù hợp với công trình nhất, các kỹ sư sẽ dựa vào cách tính phần trăm độ dốc để tính được độ dốc của mái. Để công trình có thể thoát nước nhanh hay không phần lớn là dựa vào mái vì thế mà tính chính xác độ dốc mái mái là vô cùng quan trọng. Hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu ngay về cách tính phần trăm độ dốc nhé!

Độ dốc mái là gì?

Độ dốc của mái là độ nghiêng của mái theo tỷ lệ nhất định sao cho phù hợp với kết cấu của công trình. Độ dốc của mái được tạo ra để giúp thoát nước, tránh ứ đọng nước trên mái gây nên tình trạng thấm dột.

Mỗi một chất liệu mái đều có độ dốc khác nhau, mái có độ dốc càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh. Tuy nhiên độ dốc lớn đồng nghĩ sẽ phải dùng nhiều nguyên vật liệu.

Độ dốc của mái phụ thuộc phần lớn vào kích thước của ngôi nhà. Ngoài ra còn phụ thuộc vào chất liệu sử dụng để làm mái.

Phần trăm độ dốc mái lý tưởng là ít nhất 10%.

Tỷ lệ phần trăm độ dốc mái có thể thay đổi được tùy theo từng thiết kế công trình cho phù hợp, nhưng về cơ bản thì phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về độ dốc mái, sao cho việc thoát nước đạt hiệu quả nhanh nhất.

Cách đo độ dốc mái tôn

Cách đo độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: lượng mưa tại mưa tại khu vực, loại tôn mà bạn sử dụng để lợp mái (loại tôn 5 sóng, tôn 11 sóng, sóng cao hay sóng thấp…). Tính thẩm mỹ của kiến trúc xây dựng. Chiều dài của mái cần đảm bảo cho quá trình thoát nước được dễ dàng hơn. Và điều quan trọng cũng dựa vào kinh phí của chủ nhà. Bởi mái càng dốc sẽ càng tốn vật liệu hơn.

Cách đo độ dốc mái tôn

Độ dốc i và độ dốc m, độ dốc nhanh ứng dụng thực tế

Công thức tính độ dốc i và độ dốc m

– Độ dốc mái là tỷ số giữa chiều cao / chiều dài được tính bằng công thức:

i = m × 100% = (H/L) × 100%

( Độ dốc = hệ số mái x 100%) hay bằng (Chiều cao mái : chiều dài) x 100)

Trong đó:

i là độ dốc mái

H là chiều cao mái.

L là chiều dài của mái.

m là hệ số độ dốc mái m= H/L = tan α.

– Ngoài công thức được ghi trên hình thì độ dốc m thường được các bác thợ nề tính theo phương pháp truyền thống là: m = H/2L.

– Ví dụ: Nếu khẩu độ mái nhà bạn rộng 8m và chiều cao lên đỉnh mái là 3m thì độ dốc I%= 3/4×100%=75%

Công thức tính độ dốc

Cách tính độ dốc nhanh ứng dụng thực tế

– Độ dốc 100% có góc dốc 45 độ khi chiều cao H bằng với chiều dài L.

Góc dốc (α) được được tính bằng công thức:

α = arctan (H / L) / 3.14×180

– Ví dụ: Lợp mái tôn có độ dốc từ 10-20%

Giả sử nếu nhà bạn lợp tôn với độ dốc là 12 độ, chiều dài của phần mái là 10 mét. Chúng ta cần tính độ cao H là bao nhiêu? Các bạn áp dụng công thức trên ta sẽ có như sau:

H = Tag 12 độ x 10 = 0.21255656×10 = 2.12556 mét

Độ dốc i

Độ dốc lý tưởng của một số loại mái

Thông thường độ dốc hợp lý của một số loại mái sẽ có tiêu chuẩn như sau:

– Với mái ngói âm dương, độ dốc sẽ vào khoảng 40%, tương đương với góc dốc là 25 độ.

– Với mái ngói dẹt, ngói ta, ngói vảy rồng, ngói mũi,… góc dốc sẽ từ 35 đến 60 độ.

– Với mái bằng tôn sẽ có độ dốc thấp hơn mái làm bằng ngói.

Lưu ý khi tính độ dốc mái

– Kiểm tra xem lợp bằng nguyên liệu gì, lợp bằng tôn hay mái ngói. Dù lợp bằng mái tôn hay bằng mái ngói sẽ đều tạo ra những sóng trên mái nhà, công trình, nhà xưởng,… Để giảm độ dốc của mái, người ta thường tạo ra những sóng to, giúp dễ dàng thoát nước trong quá trình sử dụng.

– Với mái có chiều cao bé hơn 2,4m, cần phải gia cố phần mái sao cho chắc chắn, để nước có thể thoát ra nhanh nhất. Với mái có chiều cao lớn hơn 2,4m thì phải bố trí thêm ống hoặc máng thoát nước riêng.

– Khi tính độ dốc mái làm bằng tôn, cần nghiên cứu để tạo ra khe tải nhiệt trên 25m là lý tưởng ở lớp chống thấm nếu mái có độ dốc nhỏ hơn 6%.

– Tùy theo nhu cầu thiết kế và công nghệ mà mái sẽ được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài nối với hệ thống thoát nước. Nếu hệ thống thoát nước ở bên trong cần phải có hệ thống máng treo hoặc ống dẫn nước đặt ở trong. Máng thoát nước bắt buộc phải có nắp đậy làm từ nguyên liệu bê tông cốt thép và có thể tháo lắp dễ dàng.

Bài viết trên đây đã nêu những thông tin chi tiết về cách tính phần trăm độ dốc. Để tính được phần trăm độ dốc chính xác, mọi người cần thực hiện theo công thức đã nêu trên.

Hơn nữa, để biết thêm thông tin chi tiết về các công thức khác hoặc thông tin về bất động sản hiện nay hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

CTY CP BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS

150 Trần Não, Phường Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 70000

+84 24 39749350

+84 24 39749351

[email protected]

www.batdongsanexpress.vn

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search