Họa sĩ chỉ các cách tô màu sáp đẹp, đúng cách – Thợ Xây

Bút sáp màu là dụng cụ quá quen thuộc với các bé nhỏ tuổi. Tuy nhiên việc sáng tạo ra những bức tranh đẹp chưa bao giờ là điều dễ dàng cũng như việc sử dụng sáp màu. Tất cả đều có cách sử dụng và kĩ thuật cả đấy nhé, tùy theo lực tay mạnh hay nhẹ sẽ tạo ra màu đậm hay nhạt khác nhau và cả cách tô màu cũng sẽ tạo ra những bức tranh có chiều sâu khác nhau.

Màu sáp

Sau đây bài viết xin giới thiệu đến các bạn 3 cách cơ bản để tô màu sáp đẹp.

Phối màu

Chọn các cặp màu tương phản như xanh – đỏ, tím – vàng hay các cặp màu tương đồng như đỏ – vàng, lam – lục sẽ cho ra hiệu ứng khác nhau.

Ta có thể kết hợp một màu sáng ở giữa và hai màu tương phản ở hai bên, sau đó dùng tay hoặc tẩy di thật nhẹ nhàng nơi giao thoa giữa hai màu sẽ tạo ra được hiệu ứng bất ngờ.

Phối màu

Mỗi cặp màu khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một màu sắc khác dựa trên ba màu cơ bản là đỏ – lục – lam

Tương tự ở trên ta dùng màu sáng ở giữa sẽ tạo ra một màu nhạt hơn thì ta cũng có thể dùng màu tối để tạo ra màu đậm hơn. Ví dụ tô màu trắng lên màu vàng sẽ tạo ra màu vàng nhạt hơn hay tô màu vàng lên màu xanh lá thì sẽ tạo ra được màu xanh nõn chuối.

Kĩ thuật tạo chiều sâu

Nhẹ nhàng tô màu theo chiều chéo để tạo chiều sâu cho bức tranh với các nét đậm nhạt khác nhau tạo hiệu ứng nhạt dần. Vẽ các nét theo chiều xuất phát tại một điểm để tạo nét cho nhân vật chính của bức tranh. Ta có thể đặt bút sáp hơi nằm xuống bề mặt giấy để tạo độ đậm nhạt tùy ý cho các vùng, đồng thời sử dụng màu sáng cho các chủ thể làm nền và màu đậm hơn để tạo điểm nhấn cho bức tranh.

Ta có thể sử dụng màu trắng để tô lên một góc và màu đen tô đè lên góc đối diện để tạo sự tương phản sáng tối.

Ta cũng có thể dùng đầu bút sáp chấm lên các vùng với mật độ dày đặc rồi thưa dần để tạo điểm nhấn.

Ngoài ra để tạo hoa văn, ta có thể chuẩn bị một tờ giấy đặt lên bề mặt có họa tiết rồi tô nhẹ màu lên sẽ cho ta những họa tiết đẹp và đều mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Kĩ thuật tán màu

Khi sử dụng màu sáp, không thể tránh khỏi việc tô màu bị quá đậm so với mong muốn. Khi đó ta hoàn toàn có thể xử lý bằng nhiều cách:

  • Dùng băng dính lấy bớt màu, sau khi đã tô màu đều lên bề mặt giấy, ta có thể dùng băng dính tán bớt những vùng ta cần tạo hiệu ứng sáng hơn. Chú ý nên lấy bớt phần băng dính trên băng keo để tránh tình trạng giấy bị rách.
  • Dùng vật sắc như lưỡi kéo hay thước kẻ để cạo bớt phần màu bị thừa đi.
  • Ta cũng có thể dùng bông thấm một ít cồn (rượu) và thoa lên bề mặt cần tạo hiệu ứng.
  • Dùng bông tăm để tán những vùng màu đậm và không đều cũng là một biện pháp hiệu quả và an toàn với bé.

Ví dụ để tạo ra một quả táo chín chân thực nhất, ta sẽ kết hợp các tông màu tương đồng như đỏ – cam – vàng. Ban đầu tô hai màu đỏ và vàng ở hai bên và tô màu cam ở giữa – phần giao thoa giữa đỏ và vàng. Sau đó ta tán dần màu cam rộng dần ra hai bên để tạo phần chuyển màu của quả táo. Sau khi đã tô đều màu lên bề mặt giấy, ta có thể dùng nhiều cách để tán màu như dùng tăm bông tán cho đều giữa các vùng màu giao thoa và làm cho màu mịn hơn.

Lưu ý: Một kỹ thuật không thể thiếu trong tô màu đó là chọn bút sáp màu tốt nhất. Để có một bức tranh đẹp không thể bỏ qua điều này, bởi nó quyết định gần như 50% trong việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật.

Một trong những gợi ý để chọn cho mình dòng bút sáp màu uy tín nhất thị trường đó là bút sáp màu Smartkids. Với công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu, đạt chuẩn an toàn EN71, Smartkids luôn khẳng định vị trí của mình trong các dòng bút sáp màu.

Hãy tìm đến gian hàng của Smartkids trên chuỗi hệ thống nhà sách, siêu thị trên toàn quốc, hoặc mua hàng TẠI ĐÂY. Để biết thêm chính sách bảo hành, đổi trả, mua hàng… bạn có thể liên hệ đến hotline 1900 2152 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn.