Khám phá 15 cách ngủ ngon và sâu hot nhất bạn cần biết

Bạn đang quan tâm các kiến thức về cách ngủ ngon và sâu biên tập đầy đủ các kiến thức chi tiết và khách quan nhất. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người quan tâm hơn nữa nhé!

giấc ngủ

Bạn có thể lưu ý một vài điều dưới đây để có giấc ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn:

 • Việc thường xuyên thay đổi giờ đi ngủ sẽ gây xáo trộn giấc ngủ.
 • Bạn nên hạ dần cường độ hoạt động và làm những việc thư giãn trong một giờ trước khi đi ngủ.
 • Nếu không thấy buồn ngủ sau khi lên giường 20 phút, bạn nên ra khỏi phòng cho đến khi thấy mệt trở lại và quay lại giường.
 • Nên xác định giờ của bữa ăn để tránh lên giường với cái bụng quá no, và cũng không quá đói.
 • Nhiều người có giấc ngủ không tốt lại tốn quá nhiều thời gian trên giường.
 • Trong phòng ngủ không nên đặt những đồ vật dễ gây phân tâm khỏi giấc ngủ.
 • Hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn vào ban đêm.
 • Hầu hết người trưởng thành ngủ khoảng 7-9 giờ một ngày. Một số người lớn tuổi vẫn duy trì giấc ngủ tương tự.
 • Giấc ngủ ngắn vào buổi tối có thể gây khó ngủ vào ban đêm.
Thế nào là thói quen đi ngủ tốt?

Thói quen đi ngủ tốt thường được gọi là phép vệ sinh của giấc ngủ ngon. Có nhiều việc bạn có thể làm để cải thiện giấc ngủ. Hầu hết những việc này là phổ thông, nhưng cuộc sống bận rộn hiện nay khiến ta thường quên đi chúng. Bài viết này sẽ đưa ra một số hướng dẫn về những việc bạn nên hay không nên làm để có giấc ngủ tốt. Nhiều người gặp vấn đề với giấc ngủ của họ, nếu bạn cũng nằm trong số này, hãy tham khảo những điều đơn giản hữu ích sau đây:

 1. Tôi nên làm gì vào buổi tối?

Cố gắng lên giường ngủ vào cùng một giờ mỗi tối. Trong cơ thể người có một chiếc đồng hồ sinh học và có các hormones giúp điều hòa giấc ngủ và sự thức giấc.Việc có thói quen đi ngủ đều đặn sẽ giúp đồng hồ sinh học làm việc tốt nhất. Lúc đó bạn sẽ tự thấy buồn ngủ khi đến giờ ngủ. Đừng bỏ qua bằng việc cứ thức quá giờ ngủ, vì thói quen này là cánh cửa dẫn lối đến giấc ngủ. Đi ngủ quá sớm cũng gây rối loạn giấc ngủ . Trong 1 giờ trước khi lên giường, việc thiết lập thói quen thư giãn để đi vào giấc ngủ là rất quan trọng. Thói quen này có thể là tắm nước ấm, đọc sách trong im lặng hay uống một ly sữa ấm. Việc đi vệ sinh trước khi ngủ cũng quan trọng để tránh thức giấc vào giữa đêm.

Nếu có thể, sắp xếp để trẻ con và thú nuôi không gây xáo trộn giấc ngủ của bạn

 1. Sự liên quan giữa bữa ăn và giấc ngủ?

Quan trọng là bạn đừng để bụng đói khi lên giường ngủ. Nhưng bụng quá no cũng gây khó ngủ. Bạn nên dùng bữa tối trước giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng. Một số người nhận thấy bữa ăn nhẹ trước giờ ngủ giúp họ ngủ tốt hơn.

 1. Tôi nên làm gì khi lên giường ngủ?

Xem thêm:: Đàn ông thích phụ nữ mặc đồ lót màu gì?

Chiếc giường của bạn phải thật thoải mái. Sự ấm áp rất quan trọng cho giấc ngủ, do đó bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp và có đủ mền gối. Giữ bàn tay và bàn chân ấm là điều cần thiết. Nệm, gối và chăn phải thật thoải mái và làm bạn thư giãn. Phòng ngủ không nên có những đồ vật gây nhiễu, nghĩa là bạn nên dời TV, máy tính, máy nghe đài và điện thoại ra khỏi phòng ngủ. Nếu có đồng hồ trong phòng ngủ, bạn nên che phủ để tránh nhìn giờ. Nếu có thể, sắp xếp để trẻ con và thú nuôi không gây xáo trộn giấc ngủ của bạn.

 1. Bạn nên làm gì khi không thể ngủ?

Ngủ không phải là hoạt động bạn có thể cưỡng chế. Nếu đã lên giường mà không thấy buồn ngủ trong 20 đến 30 phút thì bạn nên dậy, đi đến phòng khác có ánh sáng tối và ngồi yên lặng. Không xem TV, sử dụng máy tính, ăn uống hay làm việc nhà. Khi bạn thấy mệt thì trở lại phòng ngủ. Điều này sẽ giúp não bộ kết nối giường với giấc ngủ – chứ không kết nối với sự không thoải mái và không ngủ được. Dù lúc đó là mấy giờ thì bạn cũng đừng nhìn vào đồng hồ vì sẽ gây ảnh hưởng cảm xúc. Đừng dán nhãn bản thân với chứng mất ngủ.

 1. Nếu tôi không thể thư giãn đầu óc hoàn toàn?

Một số người nằm thao thức trên giường suốt đêm và không thể ngừng suy nghĩ. Nếu gặp vấn đề này, bạn hãy dành một “ khoảng thời gian suy nghĩ” vào buổi tối. Dùng thời gian này để nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong ngày, lập kế hoạch và các giải pháp khả thi. Sau đó thì ngừng nghĩ về chúng cho đến ngày hôm sau. Cố gắng làm chậm lại các hoạt động trong một giờ trước khi ngủ – thiết lập thói quen để chuẩn bị cho cơ thể và tâm trí đi vào giấc ngủ. Nghe những bản nhạc nhẹ và thư giãn. Hãy nhớ rằng chúng ta không thể ngừng hoàn toàn những suy nghĩ trong đầu. Dòng suy nghĩ sẽ vẫn tiếp tục, vì thế bạn nên cố gắng giữ dòng suy nghĩ nhẹ nhàng dần. Tạo ra một nơi yêu thích tưởng tượng, hay mơ về địa điểm du lịch yêu thích của bạn. Nếu những ý nghĩ khác tràn đến, hãy xem xét chúng một lúc rồi nhẹ nhàng hướng tâm trí về những suy nghĩ tĩnh lặng.

 1. Giấc ngủ ngắn tốt hay xấu?

Điều này tùy thuộc vào hoàn cảnh. Bạn nhớ rằng người trưởng thành thường có giấc ngủ từ 7-9 tiếng một ngày. Giấc ngủ ngắn chiếm một ít thời gian trong đó. Nếu bạn có giấc ngủ ngắn vào buổi trưa mà không gây ảnh hưởng gì, bạn có thể duy trì giấc ngủ trưa đó. Nhưng nếu bạn có giấc ngủ ngắn vào buổi tối, hay ngủ gật trước TV, nó có thể gây khó ngủ vào ban đêm.

 1. Liên quan giữa các loại thuốc và giấc ngủ?

Một số loại thuốc có thể giúp bạn dễ ngủ hơn, một số khác lại gây tỉnh ngủ. Thế nên tốt nhất bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ hay dược sĩ trước khi sử dụng thuốc. Thuốc ngủ có thể giúp ích khi một sự kiện trong cuộc sống làm bạn khó ngủ. Nhưng chỉ nên sử dụng chúng trong thời gian ngắn. Nếu bạn uống thuốc kéo dài, thuốc có thể ngưng hiệu quả. Khi ngừng dùng thuốc, bạn sẽ thấy khó ngủ hơn. Và chúng có thể làm bạn buồn ngủ suốt cả ngày. Việc sử dụng thuốc cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

 1. Tôi cần ngủ bao lâu?

Xem thêm:: Ấn tượng với 10+ cách sử dụng miếng dán trắng răng tốt nhất bạn nên biết

Hầu hết người trưởng thành ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày. Thời gian này gồm cả giấc ngủ ngắn trong ngày và thời gian ngủ gật trước màn hình TV. Hãy thực tế về nhu cầu của bạn. Người trẻ tuổi có những nhu cầu ngủ khác nhau. Nếu bạn không ngủ tốt thì điều quan trọng là đừng nằm trên giường quá lâu. Không nên nằm trên giường quá 8 tiếng hoặc hơn. Nếu nằm quá lâu trên giường, bạn sẽ phát tín hiệu cho cơ thể là có thể vào hoặc ra khỏi giấc ngủ suốt thời gian ban đêm. Cách đơn giản nhất là lên giường trễ hơn vào buổi tối để giúp làm giảm thời gian thức giấc trong suốt giấc ngủ ban đêm.

Hãy cố gắng duy trì thói quen đi ngủ tốt. Nếu bạn không thực hiện những thay đổi thì giấc ngủ không thể được cải thiện. Nếu bạn duy trì các thói quen đi ngủ tốt, giấc ngủ sẽ tự cải thiện tốt hơn. Có thể bạn không thể làm cùng những việc mỗi ngày, nhưng bạn nên duy trì những việc đó trong hầu hết các ngày. Mỗi người khác nhau sẽ thích hợp với những điều khác nhau. Hãy tìm thứ phù hợp với bạn và cố gắng duy trì chúng. Nếu đã thử đủ mọi cách mà vẫn không thể ngủ tốt hơn, bạn nên đi thăm khám với bác sĩ.

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi thăm về giấc ngủ của bạn. Sau đó tùy thuộc vào vấn đề được cho là nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

XEM THÊM:

MỚI: Kết hợp các liệu pháp mới trong điều trị mất ngủ

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

——————-

Xem thêm:: Gợi ý 10+ lương trước thuế là gì tốt nhất hiện nay

TRUNG TÂM Y KHOA VẠN HẠNH

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả

Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098

CSKH: 0867 01 09 08

Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn

159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Top 15 cách ngủ ngon và sâu được biên soạn bởi Nội Thất Xinh

10 cách ngủ ngon và sâu giấc dễ áp dụng – Hiệu quả nhất

10 cách ngủ ngon và sâu giấc dễ áp dụng - Hiệu quả nhất
 • Tác giả: nemconcept.vn
 • Ngày đăng: 07/04/2022
 • Đánh giá: 4.71 (377 vote)
 • Tóm tắt: Thông tin · 1. Cân nhắc mua một chiếc nệm chất lượng · 2. Áp dụng cách ngủ ngon và sâu giấc khi điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho căn phòng · 3. Chọn chiếc gối giúp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhưng bạn đừng nhầm lẫn giữa việc ngủ và ngủ ngon. Có rất nhiều giấc ngủ mơ màng, thao thức, mệt mỏi. Đó hoàn toàn không phải là giấc ngủ ngon. Khi cơ thể và đầu óc của bạn được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ đem lại cho bạn tinh thần tỉnh táo, đầy đủ năng …

Cách ngủ ngon và sâu theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Cách ngủ ngon và sâu theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa
 • Tác giả: youmed.vn
 • Ngày đăng: 02/08/2022
 • Đánh giá: 4.5 (598 vote)
 • Tóm tắt: Cách ngủ ngon và sâu hiệu quả nhất chính là tạo môi trường ngủ thư giãn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên giữ nhiệt độ phòng ngủ mát mẻ, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mất ngủ là vấn đề rất phổ biến, đặc biệt là ở người trưởng thành. Một số cách ngủ ngon và sâu trên đây có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ phần nào. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên mất ngủ dù đã thử mọi cách, bạn nên liên hệ bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn …

15 Cách Để Ngủ Ngon Cho Người Khó Ngủ [Hiệu Quả Nhất 2022]

15 Cách Để Ngủ Ngon Cho Người Khó Ngủ [Hiệu Quả Nhất 2022]
 • Tác giả: hct.com.vn
 • Ngày đăng: 07/02/2022
 • Đánh giá: 4.19 (420 vote)
 • Tóm tắt: 11. Cách ngủ ngon và sâu – Phương pháp 4-7-8 … Đây là phương pháp được kết hợp giữa bài tập thở lúc ngồi thiền và sự gợi nhớ. Áp dụng phương pháp này giúp thoải …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người suy nghĩ quá nhiều về chuyện gia đình, công việc, tình yêu… Điều này làm căng thẳng, lo lắng và khó đi vào giấc ngủ. Để khắc phục tình trạng này, hãy viết hết ra những lo lắng, phiền muộn ra quấn nhật ký. Phương pháp này giúp tập trung …

Xem thêm:: 1mg là bao nhiêu ml – Ý Nghĩa Là Gì ?

12 nguyên tắc để bạn ngủ nhanh và sâu

12 nguyên tắc để bạn ngủ nhanh và sâu
 • Tác giả: kingluxury.com.vn
 • Ngày đăng: 07/04/2022
 • Đánh giá: 4.1 (227 vote)
 • Tóm tắt: 1 Hãy đứng lên nếu bạn không thể ngủ nhanh và sâu trong 20 phút · 2 Tập thở bằng mũi · 3 Phương pháp tự thôi miên · 4 Tắm bằng nước ấm nhé · 5 Hãy thư giãn trước …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như các bạn đã biết, ngủ trưa rất tốt cho sức khoẻ, chúng giúp bạn tập trung hơn vào buổi chiều. Nhưng nếu bạn ngủ trưa quá lâu cũng sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, ngái ngủ suốt cả buổi chiều. Đặc biệt, chúng ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ chính của bạn …

5 cách có được giấc ngủ ngon đơn giản ai cũng làm được

5 cách có được giấc ngủ ngon đơn giản ai cũng làm được
 • Tác giả: medlatec.vn
 • Ngày đăng: 07/09/2022
 • Đánh giá: 3.9 (267 vote)
 • Tóm tắt: 2. Cách có được giấc ngủ ngon đơn giản nhưng cực hiệu quả · 2.1. Tuân theo nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể · 2.2. Hạn chế tiếp xúc ánh sáng mạnh …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều khảo sát đã được thực hiện ở các vận động viên, những người duy trì được thói quen giấc ngủ đều đặn và giấc ngủ chất lượng có nhiều cải thiện hơn về mặt tốc độ, độ chính xác, khả năng phán đoán và phản ứng,… Ngược lại nếu chất lượng giấc ngủ …

9 mẹo đơn giản giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu giấc

9 mẹo đơn giản giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu giấc
 • Tác giả: bachhoaxanh.com
 • Ngày đăng: 01/29/2022
 • Đánh giá: 3.71 (528 vote)
 • Tóm tắt: Một giấc ngủ sâu rất có ích cho việc hồi phục sức khỏe sau ngày dài miệt mài với công việc. Hãy tham khảo những gợi ý sau đây để có được giấc ngủ hoàn hảo nhé!

15 cách ngủ nhanh và sâu, đi vào giấc ngủ chỉ sau 1-2 phút – Fujina

 • Tác giả: fujina.vn
 • Ngày đăng: 12/25/2021
 • Đánh giá: 3.42 (600 vote)
 • Tóm tắt: Một giấc ngủ ngon vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con người. Ngủ ngon sẽ giúp bạn có một tinh thần thoải mái, giúp bộ não được hoạt động …

Xem thêm:: Thực đơn giảm cân với bánh mì sandwich – Chả lụa hai lúa

5 Cách ngủ nhanh và sâu cho người mất ngủ, khó ngủ

 • Tác giả: vmcvietnam.org
 • Ngày đăng: 07/28/2022
 • Đánh giá: 3.25 (415 vote)
 • Tóm tắt: Uống trà tâm sen, ngồi thiền, tập yoga,… là cách giúp ngủ ngon tại nhà mọi người thường áp dụng. 5 cách cải thiện giấc ngủ tại nhà cho bạn.

Mách Bạn 15 Cách Ngủ Nhanh Hiệu Quả, Giúp Bạn Ngủ Ngon

 Mách Bạn 15 Cách Ngủ Nhanh Hiệu Quả, Giúp Bạn Ngủ Ngon
 • Tác giả: dominhduong.org
 • Ngày đăng: 04/21/2022
 • Đánh giá: 3.01 (509 vote)
 • Tóm tắt: 3. Tránh dùng caffein trước khi ngủ. Chăm sóc cơ thể đúng cách giúp bạn ngủ ngon và ngủ sâu hơn, dễ dàng chìm vào giấc ngủ trong …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài ra hãy uống nhiều nước, bổ sung chất chống oxy hóa từ nước ép hoa quả, bông cải xanh, quả mọng… Tuy nhiên không nên tiêu thụ chất lỏng hoặc ăn gần giờ đi ngủ, không nên ăn quá no. Bởi điều này có thể làm tăng cảm giác khó chịu ở dạ dày, ảnh …

“Bỏ túi” 12 cách ngủ ngon và sâu để bạn luôn khỏe mạnh

"Bỏ túi" 12 cách ngủ ngon và sâu để bạn luôn khỏe mạnh
 • Tác giả: outdoorgear.vn
 • Ngày đăng: 01/20/2022
 • Đánh giá: 2.8 (61 vote)
 • Tóm tắt: Nếu như bạn có giấc ngủ ít và hay bị thức vào ban đêm thì nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của ngày hôm sau, vì vậy mà học cách ngủ ngon …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đến cơ thể và tinh thần của mỗi người. Nếu như bạn có giấc ngủ ít và hay bị thức vào ban đêm thì nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của ngày hôm sau, vì vậy mà học cách ngủ ngon và sâu là rất cần thiết. …

Làm cách nào để ngủ ngon? Mách bạn 24 cách để ngủ tít thò lò

Làm cách nào để ngủ ngon? Mách bạn 24 cách để ngủ tít thò lò
 • Tác giả: marrybaby.vn
 • Ngày đăng: 12/18/2021
 • Đánh giá: 2.86 (97 vote)
 • Tóm tắt: Yoga giúp bạn hít thở sâu hơn và các bộ phận được kéo giãn, từ đó giải phóng được căng thẳng và độc tố tích tụ trong cơ thể. Thiền giúp cơ thể tăng cường mức độ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các bà mẹ sau sinh và bà bầu thường khó đi vào giấc ngủ hoặc mất ngủ do nhiều nguyên nhân như cơ thể bị nóng trong, căng thẳng mệt mỏi vì phải chăm sóc con nhỏ, stress, trầm cảm hoặc bị viêm, đau do sinh nở… Nếu bạn đang gặp khó khăn khi đi vào giấc …

Xem thêm:: List 10+ cách xóa biểu tượng trên màn hình máy tính hot nhất bạn cần biết

Cách ngủ nhanh trong 1-2 phút y như quân đội Mỹ

 Cách ngủ nhanh trong 1-2 phút y như quân đội Mỹ
 • Tác giả: thuocdantoc.vn
 • Ngày đăng: 05/25/2022
 • Đánh giá: 2.68 (155 vote)
 • Tóm tắt: Để đảm bảo giấc ngủ được trọn vẹn, giúp ngủ ngon và ngủ sâu hơn, tránh thiếu ngủ, thiếu tỉnh táo khiến chất lượng công việc bị ảnh hưởng, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để não bộ được thư giãn và nhanh chóng ngủ, bạn không nên tập trung vào bất kỳ sự việc, hoạt động nào diễn ra trong ngày. Việc tua nhanh hình ảnh, sự việc và các hoạt động trong thời gian thư giãn cơ thể sẽ giúp não bộ nhận tín hiệu tốt và nhanh …

Top 5 cách để có giấc ngủ nhanh và sâu mà ai cũng nên biết

 • Tác giả: nhathuoclongchau.com
 • Ngày đăng: 06/25/2022
 • Đánh giá: 2.57 (183 vote)
 • Tóm tắt: Tạo không gian ngủ thoải mái nhất · Ngâm chân thư giãn giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn · Cách để có giấc ngủ nhanh và sâu với một số động tác thư …

Cách ngủ ngon và sâu giấc nâng cao chất lượng cuộc sống

Cách ngủ ngon và sâu giấc nâng cao chất lượng cuộc sống
 • Tác giả: lmgworld.com
 • Ngày đăng: 03/01/2022
 • Đánh giá: 2.5 (90 vote)
 • Tóm tắt: Cách ngủ ngon và sâu giấc nâng cao chất lượng cuộc sống · Chọn gối ngủ mềm mại, có khả năng nâng đỡ tốt · Đảm bảo chăn ga gối nệm luôn sạch sẽ · Điều chỉnh nhiệt …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thường xuyên ngủ không sâu giấc? Luôn gặp tình trạng trằn trọc mãi mới ngủ được và khó ngủ lại mỗi khi tỉnh giấc giữa đêm? Bạn muốn trị dứt điểm tình trạng này vì nếu càng kéo dài sẽ càng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống, nhưng không …

Dành cho người bị mất ngủ: 22 điều cần lưu ý để có giấc ngủ ngon

 • Tác giả: bookingcare.vn
 • Ngày đăng: 10/13/2022
 • Đánh giá: 2.38 (107 vote)
 • Tóm tắt: 1. Thiết lập đồng hồ sinh học · 2. Tập thể dục · 3. Chọn tư thế ngủ đúng · 4. Tạo cho mình một không gian ngủ thích hợp · 5. Đừng dùng thiết bị điện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người nhầm tưởng uống rượu sẽ dễ ngủ hơn. Thực tế là rượu tạo ra hiệu ứng an thần, có thể làm cho bạn buồn ngủ, nhưng sau đó, rượu lại là thủ phạm gây thức giấc vào ban đêm, giấc ngủ trằn trọc. Muốn ngủ tốt, nên uống sữa ấm hoặc trà hoa cúc …

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Đời Sống