Cao hà thủ ô [tác dụng, cách nấu, lưu ý] có tốt không? Bán ở đâu?

Bạn đang quan tâm các kiến thức về Cách nấu cao hà thủ ô được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Cao hà thủ ô là loại dược liệu quý có tính ẩm, vị đắng và chát, chuyên điều trị chứng xơ vữa động mạch, bạc tóc cao huyết áp, mất ngủ,… rất hiệu quả. Vậy cao hà thủ ô có tốt không? Có tác dụng gì? Bán ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ở bài viết dưới dây nhé.

Cao hà thủ ô

Cao hà thủ có tốt không?

Cao hà thủ ô hay còn được gọi với nhiều cái tên như xạ ú sí, nam cao hà thủ ô, dạ hợp, má ỏn. Tên khoa học là Fallopia multiflora, thuộc họ nhà rau răm Polygonaceae. Là loại cây thường mọc khoang ở các tỉnh miền núi.

Đây là loại cao được chiết xuất từ củ hà thủ ô, có tác dụng chữa táo bón, bồi bổ khí huyết, tăng cường gân cốt. Đặc biệt, uống cao hà thủ ô giúp điều trị rụng tóc, bạc tóc sớm rất hiệu quả.

Đặc điểm của cao hà thủ ô

Cao hà thủ ô là loài cây dây leo sống lâu năm, thân của cây thường mọc xoắn vào với nhau. Thân của cây có màu xanh tía, nhẵn và có nhiều đường vân. Lá của cây thường mọc so le với nhau, có hình trái tim và dài khoảng từ 5cm đến 7cm. Hoa của cây thường mọc thành chùm và cách xa nhau. Quả của cây có 3 góc, nhẵn và bóng.

Phân bố và phân loại cao hà thủ ô

Tại nước ta, cây hà thủ ô thường mọc hoang ở cách tỉnh miền núi như: Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu và Sơn La. Ngoài các tỉnh ở trên cây còn được nhìn thấy ở Hòa Bình, Cao Bằng và Lạng Sơn.

Cây hà thủ ô ở nước ta có 2 loại là cao hà thủ ô đỏ và cao hà thủ ô trắng. Tuy nhiên, người ta ưa chuộng cao hà thủ ô đỏ để làm thuốc trị bệnh. Dưới đây là một số đặc điểm của hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng:

· Cao hà thủ ô đỏ: rễ của cây cao hà thủ ô đỏ có hình như một củ khoai lang nhưng phần vỏ ở ngoài có màu nâu đỏ, cứng và rất khó bẻ. Khi cắt ngang củ của cây phần ruột có màu hồng, nhiều bột.

· Cao hà thủ ô trắng: thân của cây cao hà thủ ô trắng có màu nâu đỏ và được bao phủ bởi nhiều lông mịn, đặc biệt thân của cây thường chảy một lớp nhựa có màu trắng như sữa.

Cách thu hái và chế biến cao hà thủ ô

Người ta thường thu hái củ cây cao hà thủ ô vào đầu mùa thu khi lá của cây đã úa vàng. Sau khi thu hái,củ của cây sẽ được mang đi rửa sạch và thái nhỏ rồi mang đi phơi khô.

Thành phần hóa học của cao hà thủ ô:

Các nhà khoa học và giới chuyên môn đã chỉ ra củ của cây cao hà thủ ô có các thành phần sau:

· Lecithin.

· Chrysophanicacid.

· Emodin.

· Rhein.

Xem thêm:: 6 Cách triệt râu cho nam tại nhà hiệu quả mà dễ thực hiện | Blog

· Anthrone…

Tác dụng của cao hà thủ ô

Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại nhờ các thành phần hoạt chất có trong cao hà thủ ô nên cây cótác dụng sau:

· Làm đen tóc và giúp tóc suôn mượt

· Trị táo bón, mất ngủ

· Cải thiện đường tiêu hóa.

· Trị suy nhược thần kinh và xơ vữa động mạch

· Trị cao huyết áp và ho gà

· Kháng khuẩn, giảm cholesterol trong máu

· Chống oxi hóa.

Một số bài thuốc của cây cao hà thủ ô:

Dưới dây là một số bài thuốc của cây cao hà thủ ô đã được các nhà khoa học và giới chuyên gia công nhận về tính an toàn và độ hiệu quả mà bạn nên biết.

Tác dụng của cao hà thủ ô chữa ho gà

Để làm bài thuốc này ta kết hợp sử dụng hai vị thuốc là 10g cao hà thủ ô và 2g cam thảo, sắc với 300ml nước chia làm 6 lần sử dụng trong ngày.

Cao hà thủ ô có tác dụng trị táo bón, huyết hư

Để làm bài thuốc trị táo bón, huyết hư bằng cây cao hà thủ ô ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 10g huyên sâm, 10g địa hoàng và cuối cùng là 20g cao hà thủ ô. Mang ba vị thuốc trên sắc với 600 ml nước, sắc cạn còn 300ml nước thì dừng. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 100ml.

Uống cao hà thủ ô có tác dụng điều trị tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm là một chứng bệnh rất khó trị ở những người tại độ tuổi trung niên. Nhưng bạn đừng lo lắng chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một bài thuốc trị tóc bạc sớm.

Uống cao hà thủ ô điều trị tóc bạc sớm

Để làm bài thuốc này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 10g tần quy, 20g sao tùng thục địa, 15g hoàng kì, 20g cao hà thủ ô và 1 lít rượu trắng.

Cho tất cả các vị thuốc trên vào bình ngâm với 1 lít rượu trắng đã chuẩn bị, ngâm trong nửa tháng. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng khoảng 15ml.

Tác dụng của cao hà thủ ô giúp tăng cường gân cốt

Xem thêm:: Bán khoai lang mật tphcm

Để làm bài thuốc bồi bổ khí huyết, tăng cường gân cốt ta cần 5g cao hà thủ ô trắng và 5g cao hà thủ ô đỏ. Mang cả hai ngâm với nước vo gạo trong 3 đêm rồi cho vào chảo sao khô và tán nhuyễn thành bột, trộn với mật ong. Vò thành từng viên hoàn nhỏ như hạt đậu. Ngày dùng 1 lần, mỗi lần dùng 50 viên chung với 1 ly rượu nhỏ khi đói.

Tác dụng của cao hà thủ ô chữa suy yếu gan thận

Để làm bài thuốc này ta cần phá cổ chỉ, bạch linh, dương quy, thỏ ty tử (dây tơ hồng), câu kỷ tử, ngưu tất, kỷ tử mỗi vị 10g và cuối cùng là 10g cao hà thủ ô.

Mang tất cả các vị thuốc trên tán thành bột mịn và trộn với mật làm hoàn. Ngày dùng 12g với nước muối pha loãng.

Cách nấu cao hà thủ ô

Ngâm hà thủ ô trong nước vo gạo đặc,để qua đêm, sau đó rửa sạch, thái lát, bỏ lõi, phơi khô.

Cho hà thủ ô và đậu đen vào nồi. Đổ ngập nước trên mặt khoảng một lóng tay. Đun sôi, nấu nhỏ lửa cho đến khi nước cô đặc lại thành cao, trong lúc đun nên đảo liên tục cho chín đều. Nấu đến khi thấy nước cô đặc lại là được.

*Lưu ý: để lửa vừa để đảm bảo chất lượng cho cao hà thủ ô, tránh trường hợp lửa to sẽ làm khét cao trong nồi.

Sau đó vớt hà thủ ô ra, để cao nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản. Dùng cao hà thủ ô nguyên chất giúp mạnh gân cốt, làm tóc đen, óng mượt trở lại. Ngoài ra, có thể ngâm rượu hà thủ ô để uống trị rụng tóc, giúp chân tóc chắc khỏe, kích thích tiêu hóa,…

Cách nấu cao hà thủ ô

Xem thêm: Cá ngựa: Tác dụng, cách ngâm rượu, giá cá ngựa bao nhiêu?

Lưu ý khi sử dụng cao hà thủ ô

Dưới dây là một số lưu ý khi sử dụng cao hà thủ ô

· Người bị rối loạn tiêu hóa hoặc tỳ hư không nên dùng.

· Người bị huyết áp thấp hoặc viêm đường ruột không nên dùng.

· Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên sử dụng.

· Khi bị sử dụng cao hà thủ ô nên kiêng các loại gia vị có tính nóng như ớt, tỏi, gừng và củ cải trắng

· Không nên dùng các bài thuốc rượu cao hà thủ ô và các bài thuốc khi đói hoặc trước 7 giờ sáng.

· Cao hà thủ ô rất kỵ tiết canh, các loại cá da trơn, đồ tanh, tươi sống.

Cao hà thủ ô bán ở đâu?

Để mua cao hà thủ ô nguyên chất, chúng tôi khuyên bạn nên đến những địa chỉ uy tín. Thảo dược như An Quốc Thái là một trong những địa chỉ uy tín như vậy.

Xem thêm:: 1.598 món mùng 5 tháng 5 ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia – Cookpad

An Quốc Thái tự hào với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các thảo dược Đông Y, đây là địa chỉ đáng tin cậy nếu bạn muốn mua cao hà thủ ô. Sản phẩm cao hà thủ ô tại đây có nguồn 100% từ hà thủ ô đỏ, được nấu trong suốt 3 ngày 3 đêm để cho ra loại cao nguyên chất, đạt hiệu quả chữa bệnh cao.

Giá bán cao hà thủ ô

Tại Thảo dược An Quốc Thái, giá bán cao hà thủ ô là: 95.000VNĐ/ chai 50 gram.

Tên sản phẩm: Cao hà thủ ô lava

Thành phần: Chiết xuất 100% từ củ hà thủ ô đỏ.

Thời hạn sử dụng: 36 tháng.

Khối lượng: 50 gram.

Công dụng: làm đen tóc,giúp tóc bóng mượt, chữa đau lưng, đau khớp, suy nhược thần kinh,…

Cao hà thủ ô lava

Địa chỉ mua cao hà thủ ô TPHCM uy tín

Nếu người thân, bạn bè có nhu cầu mua cao hà thủ ô, mời bạn đọc liên hệ qua thông tin dưới đây:

Thảo dược An Quốc Thái

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.

Liên hệ: 0902743250 (Mobi) – 0961744414 (Viettel).

Giá bán cao hà thủ ô: 95.000VNĐ/ chai 50gram

Không chỉ bán hà thủ ô, An Quốc thái còn cung cấp nhiều loại cao thảo dược chất lượng như: cao atiso, cao lạc tiên, cao chè dây, cao kim tiền thảo,… hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Bạn vừa tham khảo qua bài viết: “Cao hà thủ ô [tác dụng, cách nấu, lưu ý] có tốt không? Bán ở đâu?

Hy vọng nó đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cao hà thủ ô, cũng như nơi bán, giá bán cao thảo dược này. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết rộng rãi hơn nhé!

Cảm ơn độc giả đã theo dõi!

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tin Tức