Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm giòn đậm vị đón Tết

Bạn đang quan tâm các kiến thức về Cách làm dưa món ngâm nước mắm biên tập đầy đủ các kiến thức chi tiết và khách quan nhất. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người quan tâm hơn nữa nhé!

Phơi nắng

  • Sau khi rửa sạch rau củ, bạn hãy đem chúng đi phơi nắng khoảng 1-2 ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên phơi rau củ héo quá. Vì điều này sẽ khiến dưa món trở nên mất ngon khi thưởng thức. Đồng thời, bạn nên phơi rau củ ở những nơi ít khói bụi để đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Bên cạnh đó, nếu không có thời gian phơi nắng bạn có thể cho rau củ vào trong lò nướng và sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C nhé.

Làm nước mắm

  • Đây chính là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị đậm đà của dưa món đấy. Dùng loại nồi có kích cỡ vừa, sau đó cho 600ml nước mắm hòa chung với nước 600g đường trắng và đun sôi.
  • Tiếp đó, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt vào nữa nhé. Khuấy đều rồi đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nước mắm nguội nhé.

cách làm dưa món ngâm nước mắm đậm đà

Thực hiện làm dưa món

  • Sau khi phơi các nguyên liệu khô ráo, bạn hãy cho rau củ vào hũ thủy tinh có nắp đậy. Trước đó, bạn nên rửa sạch hũ thủy tinh và tráng qua một ít nước sôi. Điều này sẽ giúp dưa món giữ được lâu hơn.
  • Kế tiếp, bạn sắp rau củ vào hũ, sắp xếp chúng hài hòa về màu sắc để tăng tính thẩm mỹ cũng như cho thấy sự khéo léo của bạn nhé.
  • Cho phần nước mắm để nguội vào hũ, điều chỉnh lượng nước mắm sao cho ngập qua hết các loại rau củ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng đũa chẻ hoặc lưới để nén, tránh cho rau củ nổi lên trên mặt nước mắm.
  • Cuối cùng là đậy nắp hũ kín lại và đặt hũ dưa mắm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trởi và chờ một thời gian để rau củ thấm nước mắm. Cách làm dưa món ngâm nước mắm về cơ bản là các bước đơn giản như trên. Dưa món thường ngâm trong khoảng 2-3 ngày là bắt đầu ngấm gia vị và bạn có thể thưởng thức ngay lúc này đấy.

Thành phẩm

  • Cách làm dưa món ngâm nước mắm không quá khó nhưng bạn phải chú ý cẩn thận ở giai đoạn chọn nguyên liệu và nấu nước mắm sao cho đậm vị vừa ăn. Sau khoảng 2-3 ngày, dưa món ngấm vị, bạn có thể ăn kèm chúng trong các bữa ăn chính, nhất là ăn chung với bánh chưng, bánh tét mùa Tết phải nói là tuyệt vời.

>>>Bạn có thể quan tâm: Cách làm bánh tét đơn giản giúp bạn trổ tài ngày Tết

Cách bảo quản dưa món ngâm nước mắm

Cách làm dưa món ngâm nước mắm khá đơn giản nhưng quan trọng hơn chính là cách bảo quản để dưa món luôn đậm vị và thơm ngon khi dùng. Bạn có thể tham khảo những cách bảo quản dưới đây:

Bảo quản dưa mắm trong hũ thủy tinh hoặc sứ

Sử dụng hũ thủy tinh hay sứ để bảo quản dưa không chỉ đẹp về mặt hình thức, mà còn giúp dưa món đậm đà hương vị hơn khi thưởng thức. Đặc biệt, bảo quản bằng hũ thủy tinh hoặc sứ sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh bị bám mùi.

Bảo quản trong tủ lạnh

Môt trong những cách bảo quản dưa món tránh bị chua và lên men chính là: để dưa món vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn cũng như nấm mốc khiến dưa món bị chua. Trước khi để vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể lọc bỏ bớt phần nước ngâm để hạn chế sự lên men.

Có thể bạn quan tâm: 5 món ngon từ nấm hương bổ dưỡng cho bữa ăn ngày Tết

Sử dụng đũa sạch để lấy dưa món

Mỗi khi ăn bạn nên sử dụng đũa hoặc một cái kẹp đã rửa sạch để gắp dưa món ra, không nên dùng đũa đang ăn để gắp dưa. Điều này giúp tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm dưa mắm bị chua.

Với bài viết trên, chắc chắn bạn đã nắm được cách làm dưa món ngâm nước mắm rồi đúng không nào. Dưa món ăn kèm sẽ giúp những món ăn gia đình bạn ngày tết trở nên đậm đà và đỡ ngán hơn phần nào. Chờ gì mà không bắt tay vào làm hũ dưa món ăn tết ngay thôi.

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tin Tức