Cách làm đậu hũ từ đường nho vừa ngon miệng vừa an toàn

Đường nho dùng làm đậu hũ (tào phớ, tàu hũ) rất ngon, đẹp mịn màng, ăn nóng lạnh đều được, và có vị thơm dịu nhẹ nhàng. Đây là giải pháp hoàn hảo để thay thế cho thạch cao vốn không an toàn cho sức khỏe.

Nguyên liệu

Cho 5 phần ăn

– 150 gr đậu nành

– 1,2 lít nước

– vài cọng lá dứa

– 1/2 muỗng ăn sữa chua đường nho

– 15 ml nước lọc

– 400 gr đường thốt nốt (hoặc đường thẻ, đường vàng)

– 1 củ gừng ta

Cách làm

– Vo sạch đậu rồi ngâm trong nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho đậu mềm và nở. Sau khi ngâm thì bóc bỏ vỏ đậu và những hạt bị hư đen, rồi rửa lại cho sạch đậu (công đoạn này giúp tào phớ sẽ trắng)

– Xay đậu và lọc lấy nước đậu: Cho từng ít đậu vào máy xay sinh tố cùng ít nước xay nhuyễn, rồi đổ ra thố đựng. Cứ xay như vậy đến hết đậu và 1,2 lít nước, sau đó đem nước đậu này lọc qua lớp vải xô để lấy nước sữa đậu và bỏ bã đậu, xong cho sữa đậu vào nồi để nấu. – Cho sữa vào nồi cùng vài cọng lá dứa. Nấu sôi rồi hạ lửa nấu liu riu thêm 10 phút.

– Khi sữa vừa tắt bếp để đó, hòa đường nhỏ vào 15ml nước lọc trong tô dùng tráng đều khắp bề mặt. Sữa đang sôi đổ thẳng vào tô đã hòa đường nho (đổ 1 lần nhanh dứt khoát). Để nguyên một chỗ không di chuyển đến khi đậu đã đông lại.

– Làm nước đường: Cho 500ml nước và đường thốt nốt vào nồi đem nấu, khi đường đã tan hết thì tắt bếp mới cho gừng cắt lát mỏng hoặc cắt sợi vào, nước đường sánh lại rất thơm

Lưu ý:

– Không pha sẵn đường nho vì thành phẩm dễ bị chua. Chỉ khi vừa tắt bếp sữa mới láng đường nho rồi đổ sữa vào. Đường nho phải hòa tan trong nước nguội, không dùng nước nóng. Nhưng sữa đổ vào đường nho thì phải thật nóng (vừa nấu sôi xong).

– Nếu bạn không nấu sữa thủ công mà dùng máy hoặc mua ngoài hàng thì đun lại trước khi đổ vào đường nho. Sữa nấu bằng máy thường bị mất nhiệt sau quá trình lọc nên không đủ độ nóng, khiến đậu không đông chuẩn và mịn. Sữa mua ngoài hàng thì đã bị nguội trong quá trình đem về nên phải đun lại. Tương tự, nếu các bạn nấu nhiều sữa và để tủ lạnh dùng dần thì khi làm tàu hũ chỉ việc đun lại vừa sôi nhẹ là tắt bếp.

– Đậy nắp thì tàu hũ nhanh đông hơn, tuy nhiên hơi nước bốc lên bám vào mặt trong nắp có thể rơi xuống tàu hũ nếu bạn nhấc nắp không khéo. Vì vậy ủ khoảng 10 phút thì nhanh tay nhấc nắp ra rồi lau nước mặt trong, sau đó đậy lại hoặc cất đi đều được.

– Muốn tàu hũ ngon thì sữa cũng phải ngon, độ đặc vừa đủ và không để quá lâu sữa dễ bị chua, nên tốt hơn cả là bạn tự nấu sữa thay vì đi mua ở ngoài.

– Lượng đường nho không đúng có thể gây tách nước nhẹ hoặc chua nếu bỏ nhiều. Sữa quá loãng, gần hỏng do để lâu hoặc ủ bằng đồ đựng có chất liệu không phù hợp cũng dễ gây tách nước. Thông thường ủ bằng đồ sứ hoặc thủy tinh là chuẩn nhất.

Món đậu hũ từ đường nho có thể ăn nóng hoặc lạnh với nước đường nấu gừng hoặc hoa nhài rất thơm và ngon. Bạn có thể thêm nước cốt dừa hoặc bánh lọt tuỳ sở thích.