Cách làm món bò tiềm thuốc bắc bổ dưỡng cho gia đình

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về Cách làm bò hầm thuốc bắc biên tập đầy đủ các kiến thức chi tiết và khách quan nhất. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người quan tâm hơn nữa nhé!

Nếu đang tìm 1 món ăn bổ dưỡng cho gia đình thì hãy cùng Bách hóa XANH làm món bò tiềm thuốc bắc không chỉ hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe này nhé!

Món bò tiềm thuốc bắc

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 90 phút Dành cho 3-4 người

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon và chế biến được nhiều món ăn trong gia đình. Bên cạnh món gà tiềm thuốc bắc, hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp thực hiện ngay món bò tiềm thuốc bắc hấp dẫn, mới lạ này nhé!

1 Nguyên liệu làm bò tiềm thuốc bắc

  • 500g thịt bò
  • 500g chân gà
  • 200g củ sen
  • 30g hạt sen
  • 10 trái táo tàu
  • 4 miếng hoài sơn
  • 2g đẳng sâm
  • 2g đỗ trọng
  • 1 miếng Hoàng kỳ, Bạch chỉ, Ngọc trúc, Thục địa
  • 2g xuyên khung
  • 2 quả thảo quả
  • 4 miếng hoa hồi
  • Gia vị: Đường phèn, bột ngọt, nước tương, muối

Mẹo hay:– Bạn chọn mua thịt bò tươi ngon, có thớ thịt nhỏ, mềm, màu đỏ tươi, khi nhấn tay vào thấy đàn hồi, gân thịt trắng, mỡ vàng nhẹ và có mùi đặc trưng.– Không nên chọn thịt có thớ to, có màu lạ hay mùi lạ, bị nhớt, nhấn tay vào thịt bị lõm,…- Bạn lưu ý rằng chân gà độn nước thường đẹp, mập mạp, căng phồng, còn chân gà bình thường thì hơi nhỏ và xấu, các ngón chân quặp vào trong.– Các nguyên liệu hầm thuốc bắc như kỷ tử, hoài sơn, đẳng sâm, đỗ trọng, hoàng kỳ, bạch chỉ, ngọc trúc, xuyên khung, thục địa, thảo quả khô, hoa hồi bạn nên mua ở chợ, nhà thuốc đông y hay siêu thị, tạp hóa đều được.

Nguyên liệu làm bò tiềm thuốc bắcNguyên liệu làm bò tiềm thuốc bắc

2 Cách làm bò tiềm thuốc bắc

Bước 1 Sơ chế chân gà và thịt bò

Chân gà sau khi mua về, bạn lột bỏ phần màng bên ngoài, chà xát nhiều lần với muối cho sạch, sau đó xả lại với nước, để ráo. Chặt bỏ đi phần móng chân rồi chặt đôi chân gà theo chiều ngang.

Đối với thịt bò, bạn chà sạch với muối, rửa lại vài lần với nước rồi để ráo.

Tiếp theo, bạn bắc lên 1 nồi nước, đun sôi rồi cho 2 miếng hoa hồi, 1 trái thảo quả vào đun tiếp trong 5 phút nữa, sau đó thả thịt bò và chân gà vào chần trong 5 phút.

Khi nước sôi trở lại, bạn vớt thịt bò và chân gà ra, xả với nước lạnh rồi để ráo.

Xem thêm:: THE FACE SHOP | Website chính thức tại Việt Nam

Sơ chế chân gà và thịt bòSơ chế chân gà và thịt bò

Mẹo hay:– Chân gà nếu bạn muốn sơ chế sạch, khử mùi hôi thì có thể mang đi ngâm chân gà với nước chanh pha loãng hoặc hỗn hợp 15g baking soda, 15ml giấm gạo hòa trong nước trong vòng 15-20 phút.– Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn ngâm thịt bò khoảng 3-5 phút trong rượu hoặc nước nóng tầm 50 độ C. Ngoài ra, bạn có thể chà xát thịt bò với chanh, giấm hoặc gừng nướng, sau đó mang đi xả sạch với nước là thịt bò sẽ hoàn toàn được khử mùi hôi.

Bước 2 Luộc thịt bò

Luộc thịt bòLuộc thịt bò

Bạn tiến hành đun sôi 1 lít nước, cho vào nồi 2 miếng hoa hồi và 1 trái thảo quả. Đến khi nước sôi thì bạn vớt hoa hồi và thảo quả lên, bỏ thịt bò vào luộc trên lửa lớn.

Trong quá trình luộc thịt bò, bạn thường xuyên vớt bọt, nêm vào 1 muỗng canh muối và hầm bò trong vòng 60-90 phút để thịt bò mềm.

Mẹo hay:– Bạn nên thường xuyên vớt bọt trong nồi hầm thịt bò để nước dùng được trong và có vị thanh hơn.– Luộc thịt bò được 60-90 phút, bạn thử dùng đũa xiên vào thịt bò. Nếu có thể xiên đũa ra 1 cách dễ dàng thì thịt đã chín mềm, đạt chuẩn rồi đấy.

Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khácSơ chế các nguyên liệu khác

Đối với củ sen, bạn dùng bàn chải chà sạch bên ngoài, sau đó rửa lại với nước để loại sạch bụi bẩn.

Xem thêm:: Tổng hợp 9 các giống bò nổi tiếng trên thế giới hay nhất

Tiếp đến, bạn thái củ sen thành những lát mỏng cho vừa ăn. Thái củ sen xong, bạn cần mang củ sen đi ngâm ngay trong nước muối, đợi khi chế biến mới lấy ra. Làm vậy để củ sen mới không bị thâm, món ăn sẽ có màu đẹp mắt hơn.

Đối với hạt sen, bạn tách vỏ, bỏ tâm sen và mang đi rửa sạch. Nếu mua hạt sen tươi bạn không nên ngâm trong nước, sẽ khiến hạt sen bị chai, cứng, ăn không ngon.

Cuối cùng, bạn mang hoài sơn, táo tàu, kỷ tử đi ngâm trong nước khoảng 15-20 phút.

Mẹo hay: Ngoài hạt sen tươi, bạn cũng có thể mua hạt sen khô để thay thế nhưng cần ngâm trước 7-8 tiếng để hạt sen không bị cứng và nở đều nhé!

Bước 4 Hoàn thành món ăn

Hoàn thành món ănHoàn thành món ăn

Hầm thịt bò xong, bạn vớt ra ngoài, để riêng.

Kế đến, bạn đổ vào nồi hầm thêm 1 lít nước lọc, cho chân gà và toàn bộ nguyên liệu hầm thuốc bắc (trừ kỷ tử) vào nồi để đun sôi.

Khi nồi nước dùng sôi, bạn cho vào 2 muỗng canh đường phèn, hầm 30 phút trên lửa nhỏ để nguyên liệu được chín mềm. Sau 30 phút, bạn mới cho kỷ tử vào và tiếp tục hầm trong 10 phút nữa.

Xem thêm:: Bỏ túi 13 doanh thu ròng là gì hot nhất

Bạn nêm vào nồi ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường phèn, khuấy đều lên và tắt bếp.

Lưu ý: Ở bước nấu nước dùng này, bạn cho kỷ tử vào sau cùng bởi kỷ tử rất nhanh chín và nhừ, nếu cho vào cùng lúc với các nguyên liệu khác sẽ bị nát, ăn không ngon.

3 Thành phẩm

Thành phẩm món ănThành phẩm món ăn

Vậy là món bò tiềm thuốc bắc hôm nay đã hoàn thành rồi. Bây giờ bạn vớt thịt bò ra ngoài, xắt thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó xếp thịt bò ra tô cùng với chân gà, củ sen và các gia vị thuốc bắc khác, chan lên 1 chút nước dùng nữa là có thể thưởng thức được rồi.

Bò tiềm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn, nước dùng đậm đà, thanh ngọt, thịt bò thì mềm, thấm vị, kết hợp với các loại rau củ, thuốc bắc khác khiến món ăn trở nên thật mê ly, khó có thể cưỡng lại được.

Tham khảo: Bỏ túi cách nấu gà tiềm thuốc bắc ngon và bổ dưỡng không thua kém món bò tiềm thuốc bắc

Bài viết trên đã cung cấp cách làm món bò tiềm thuốc bắc bổ dưỡng cho gia đình. Ngày rảnh rỗi bạn hãy thử làm món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé! Bách hóa XANH chúc bạn thành công.

Mua hạt nêm tại Bách hóa XANH

Bách hóa XANH

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Đời Sống