Cách ghép đá hòn non bộ giúp tăng vận khí tốt cho gia đình

Bạn đang quan tâm các kiến thức về Cách ghép đá hòn non bộ biên tập đầy đủ các kiến thức chi tiết và khách quan nhất. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người quan tâm hơn nữa nhé!

 • 1. Hòn non bộ là gì? Khái quát ý nghĩa hòn non bộ?
 • 2. Cách ghép đá hòn non bộ cao sang, hút mắt
 • 3. Những lưu ý trong cách xếp đá hòn non bộ
 • 4. Cách chế tác non bộ bằng đá

Có rất nhiều chất liệu để làm hòn non bộ nhưng đá vẫn luôn là chất liệu được mọi người quan tâm nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn cách xếp đá hòn non bộ đẹp, chuẩn phong thủy. Niềm yêu thích và tâm huyết vào những hòn non bộ của gia chủ sẽ giúp vận khí bản thân và gia đình người đó tốt hơn, mang đến nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

1. Hòn non bộ là gì? Khái quát ý nghĩa hòn non bộ?

Hòn non bộ hay hòn giả sơn là môn nghệ thuật xây dựng, sắp đặt và tạo hình theo cách các ngọn núi tự nhiên rồi đặt vào khung cảnh sân vườn. Hòn non bộ không những có ý nghĩa phong thủy mà còn là tính thẩm mỹ.

Trong quan niệm người Việt núi non biểu thị cho sự bề thế, vững chãi, khó mà bị xâm phạm bởi nhiều hiểm ác ngoài kia. Xét theo quan niệm đó, nhà nên có một tiểu cảnh hay hòn non bộ sẽ mang lại cảnh quan đẹp, ý nghĩa, không gian an lành và còn thể hiện sự thượng lưu, đẳng cấp của gia chủ.

y-nghia-phong-thuy-hon-non-bo

Hòn non bộ đá có ý nghĩa phong thủy lớn đối với nhiều gia đình

2. Cách ghép đá hòn non bộ cao sang, hút mắt

Khác với cách làm hòn non bộ bằng các chất liệu như nhựa, xốp, xi măng cách thì cách làm hòn non bộ bằng đá có sự khác biệt ở chỗ nó đòi hỏi nhiều nhiều kỹ thuật hơn. Một trong số những kỹ thuật quan trọng được nhắc đến ở đây là cách ghép đá hòn non bộ.

Bản chất đá tự nhiên đã có những hình thù cũng như kiểu dáng đa dạng khác nhau. Chính vì vậy nên nó yêu cầu sự tưởng tượng phong phú từ người làm non bộ. Cách xếp đá hòn non bộ cũng phải lưu ý nghệ thuật tại cảnh, sắp xếp những vật lớn thành vật được thu nhỏ rồi đặt trong tư gia. Với những người yêu thích và có lòng say mê với bộ môn ghép, xếp đá tự nhiên sẽ càng làm nổi bật lên được cái linh hồn non bộ.

Các chi tiết phụ khác là thác, nước chảy, cây cảnh sẽ giúp chỉ tô điểm, làm nổi bật tính duy mỹ trong cách xếp đá hòn non bộ của người xây dựng. Loại đá phổ biến thường được dùng là đá xốp vì chúng có đặc điểm dễ hút nước hay dùng đá vôi cứng có những khe nứt, kẽ gân làm mạch nước đều là những ý tưởng tuyệt vời để ghép cùng với phần đá hòn non bộ .

cach-xep-hon-non-bo

Xem thêm:: Hướng nhà tuổi Quý Dậu 1993 hợp phong thủy

Cách xếp đá hòn non bộ đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3. Những lưu ý trong cách xếp đá hòn non bộ

Để xếp đá hòn non bộ đẹp và hợp phong thủy nhất bạn cần lưu ý nhiều vấn đề trong khi thi công. Một số lưu ý bạn cần quan tâm phải kể đến như sau:

3.1. Kích thước

Một hòn non bộ ý nghĩa không chỉ dựa vào kích thước mà còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi không gian lắp đặt, xây dựng chúng. Tuy nhiên, trong cách ghép đá hòn non bộ thì việc chọn lựa kích thước đá cũng quan trọng như pha màu khi vẽ một bức tranh vậy. Chọn kích thước đá sao những tỉ lệ các ngọn núi thích hợp sẽ tạo nên một tiểu cảnh hấp dẫn người nhìn. Cách xếp đá hòn non bộ sẽ tiết kiệm được không gian, cũng như đảm bảo tính phong thủy.

Hòn non bộ lớn thường được ghép từ các tảng đá khá lớn để tạo nên sự cân xứng thường. Kích thước này dành cho các không gian ngoài trời do thiết kế cũng như thi công khá cồng kềnh, phức tạp. Việc di chuyển những tảng đá lớn tốn khá nhiều thời gian.

3.2. Chọn kiểu dáng, hình thế hòn non bộ

Trong cách ghép đá hòn non bộ thì việc chọn lựa hình và thế núi là điều tối quan trọng. Nếu ghép đá cầu thả, heo hút, nhiều góc hay đỉnh nhọn, phong cách quá kỳ lạ chắc chắn cần phải tránh. Bởi những loại hình thái non bộ này đều xấu, dẫn đến việc trong nhà dễ xảy ra chuyện thị phi, kiện tụng. .

3.3. Chọn số non bộ trong tiểu cảnh

Non bộ không nên là một ngọn đơn đọc, lẻ loi. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên làm số lượng chẵn như 2, 4, 6, 8… Ghép các hòn non bộ đá lại thì nên chú ý kích thước không được bằng nhau để thể hiện sự phân cấp, ý nghĩa phân cấp trong gia đình, mỗi người có những vai trò, cấp bậc riêng.

hon-non-bo-da-soi-dep-mat

Hệ thống non bộ bằng đá sỏi đẹp mắt, bề thế

Nhìn chung, cách ghép đá hòn non bộ sẽ đặc biệt chú ý đến vị trí các tảng đá trong hệ thống tiểu cảnh non bộ, xem xét về vị trí, hướng để đón nhận khí tốt, hút tài vận. Khi đảm bảo những lưu ý trong cách xếp đá non bộ đó sẽ làm tăng tính mỹ thuật cũng như ảnh hưởng tốt đến tài vận gia đình. Tiểu cảnh non bộ nên đặt nơi vị trí thuận lợi, nhiều ánh sáng và thoáng mát. Tiểu cảnh tránh bị nước bị rời rạc, nước trong non bộ phải sạch sẽ, trong lành.

3.4. Chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ

Xem thêm:: Định mức xây dựng nhà xưởng cập nhật mới nhất năm 2021

Có nhiều thế núi trong cách ghép hòn non bộ gia chủ có thể cân nhắc làm tiểu cảnh. Một số thế núi được nhiều người yêu thích mang lại vẻ đẹp và vận tốt về ý nghĩa phong thủy như sau:

 • Độc phong: biểu thị sự uy nghi, kiêu ngạo, oai hùng. Tuy nhiên thế này cũng được xem là sự đơn độc, không gò đồi, chân núi, núi anh em, núi con xung quanh.

 • Song phong: Tuy là số lượng núi 2 là chẵn nhưng đây cũng là thế non bộ đáng cân nhắc bởi ghép 2 tảng đá sẽ có rất nhiều ý tưởng thẩm mỹ và ý nghĩa cho không gian. Có 2 chóp nên khi thiết kế tiểu cảnh thường cho 2 núi chênh lệch nhau như lưu ý trên để trông giống cha hoặc mẹ con hay cặp phu thê.

 • Đa phong: thế này rất phổ biến với hình ảnh là một quần thể núi non tạo thế đồ sộ, sum vầy, trường sơn. Tuy nhiên, độ cao thấp khác nhau của mỗi ngọn sẽ cần được đặc biệt chú ý để thể hiện một núi chủ vị trí cao nhất, tránh tranh giành vận vào cuộc sống.

 • Kỳ phong: Là tiểu cảnh kết hợp bởi thế độc phong và đa phong, bởi nó có thế núi được xếp một cách riêng biệt, xa khỏi so với núi khác.

Bên cạnh các thế núi kể trên thì còn có các thế bộ tiểu cảnh khác như: Thế cương lĩnh, kỳ nham, long thăng, … để gia chủ lựa chọn, đáp ứng sở thích, ý nghĩa phong thủy khác.

hon-non-bo-dep

Ghép đá hòn non bộ cần nhiều kỹ thuật, đặc biệt là thông tin kiến thức về phong thủ

4. Cách chế tác non bộ bằng đá

Trên là những lưu ý về cách ghép đá hòn non bộ tập trung vào lựa chọn kích thước, thế núi. Ngay sau đây thì gia chủ có thể tham khảo cách chế tác hòn non bộ bằng đá đầy đủ nhất.

4.1. Cách ghép đá hòn non bộ

 • Xem thêm:: Báo giá xây trát tường năm 2021 – Web nhân công xây dựng, Kỹ thuật

  Chất liệu: Nên chọn loại đá phong thủy có kích thước khá lớn hoặc lớn để đặt ở sân nhà, nhằm gia tăng năng lượng cũng như độ khúc xạ giúp trừ tà, hút khí tốt.

 • Cách ghép đá hòn non bộ nên lưu ý chế thêm các tiểu cảnh, tốt nhất là tạo thế ngũ hành Kim, Thủy, Mộc, Thổ. Tránh để non bộ góc nhọn theo Hỏa.

 • Thiết kế thác nước tránh để trong nhà bởi tiếng nước liên tục gây khó chịu, mất yên tĩnh và nước thấm hay bắn ra ngoài.

4.2. Kinh nghiệm cách ghép hòn non bộ bằng đá đẹp

 • Khi xây dựng và lắp đặt hòn non bộ đá sẽ cần tìm nơi bán đá phong thủy để tăng năng lượng, tránh chọn đá bình thường nhằm tránh tích tụ vận khí xấu.

 • Để hòn non bộ đá đẹp thì phải có chậu hoặc bể thủy sinh. Gia chủ có thể mua chậu đã được đúc sẵn, và chọn loại chất liệu chống thấm tốt. Lưu ý mua chậu đủ không gian để đặt đá lớn nhỏ tạo thành thế núi như mong muốn. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể dùng xi măng tăng độ chắc chắn, bám dính cho non bộ đá.

 • Nên trồng cây cảnh hay thêm các bức tượng đất, gốm để non bộ đá thêm sinh động. Làm thác nước và cách xếp đá non bộ với đá cuội xung quanh để mới lạ hay dòng suối róc rách đổ trên núi đá.

hon-non-bo-trong-khu-vuon

Những chi tiết như cây xanh và tượng gốm, đá làm nổi bật thêm hòn non bộ

Những kinh nghiệm cũng như các lưu ý mà bài viết đưa ra như trên về cách ghép đá non bộ sẽ giúp gia chủ hiểu hơn và cân nhắc đầy đủ hơn các yếu tố khi làm non bộ. Chắc chắn, khi gia chủ càng tâm huyết và yêu thích môn nghệ thuật này sẽ càng khiến cho thẩm mỹ và yếu tố phong thủy được tốt đẹp hơn, mang lại nhiều may mắn cho bản thân và gia đình họ.

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Xây Dựng