Cách Kết Nối Equalizer Với Amply Dễ Dàng Nhất – Nova Vietnam

Bạn có phải là một người yêu thích hát karaoke phải không. Bạn muốn đầu tư hẳn mooth dàn âm thanh để hát tại gia. Để phục vụ bạn, gia đình mỗi khi có nhu cầu. Hay bạn có một dàn âm thanh tại gia rồi. Nhưng không biết lắp đặt như nào cho đúng. Hay loay hoay không biết cách kết nối các thiết bị với nhau. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách kết nối equalizer với amply.

Cách đấu equalizer với ampli rất đơn giản. Nó không khó như bạn nghĩ đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết và đơn giản nhất.

Amply là một thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh. Hay trong lĩnh vực âm thanh hình ảnh amply là một trong những thiết bị âm thanh quan trọng. Được sử dụng với mục đích khuếch đại các tín hiệu điện và những tín hiệu của âm thanh phát ra. Khi bạn đưa tín hiệu ban đầu vào amply nó sẽ giúp bạn làm khuếch đại tín hiệu đó lên. Sau đó truyền cho các thiết bị khác. Thiết bị phát âm thanh có thể kể đến như loa hay tai nghe…

Trên thị trường âm thanh hiện nay có các loại amply sau:

cách kết nối equalizer với ampli
Cách kết nối equalizer với ampli

– Loại amply có trở kháng cao gồm các thương hiệu TOA, OBT, Bosch…

Ví dụ: amply Amply Toa từ 30W- 360W, OBT từ 60W- 1500W, Amply Bosch từ 60W- 360W.

– Loại amply karaoke gồm các thương hiệu như cali, Jarguar, nanomax, pararamax…

– Loại amply phục vụ cho hội trường sân khấu gồm các thương hiệu như: Crown,KP,Crest audio, korah…

Equalizer được gọi tắt là EQ. Ngày nay, EQ là một thiết bị quan trọng giúp cân bằng âm thanh trong dàn âm thanh. Để cân bằng âm thanh EQ sử dụng các bộ lọc điện tử.EQ làm việc theo nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần. Từ đó giúp âm thanh phát ra được trong trẻo và nghe êm tai. EQ được dùng để lọc tần số âm thanh trong các cuộc họp, hội nghị hay trong những sự kiện lớn… Những phần mềm nghe nhạc phổ biến hiện nay. Thì các thiết bị hầu hết đều được tích hợp sẵn các thiết bị có tính năng về cắt lọc tần số. Như vậy bạn đã sử dụng thiết bị lọc tần số EQ ở một khía cạnh nào đó.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn đó là mọi âm thanh phát ra đều do dao động. Khi có dao động thì tần số sẽ xuất hiện.

Những loại EQ thường gặp hiện nay:

Cách kết nối equalizer với ampli
Cách kết nối equalizer với ampli
 • Loại có tần số cố định: Đây là loại chỉ có một hay hai tần số cố định. Loại này chỉ cho ta tăng hay giảm ở một tần số cụ thể.
 • Loại EQ Graphic Equalizer: Đây là dạng equalizer có nhiều tần số cố định. Đối với mỗi một tần số cố định sẽ tương ứng với một cần gạt. Như vậy có bao nhiêu cần gạt thì sẽ có bấy nhiêu tần số cố định. Do đó, chúng ta có thể tùy chỉnh tần số sao cho phù hợp.
 • Loại EQ Paragraphic Equalizer: Đây là một dạng đặc biệt của Graphic equalizer, loại này giúp ta điều chỉnh tần số trung tâm của mỗi băng tần. Chúng ta có thể biến đổi tùy ý miễn là trong phạm vi cho phép.

Cách đấu equalizer với amply

Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu những cách đấu equalizer với amply. Hiện nay đang có hai cách đấu đơn giản:

Cách thứ nhất:

 1. Từ cổng Out của nguồn phát như ti vi hoặc đầu DVD các bạn tiến hành cắm dây vào phần Input của Equalizer
 2. Từ phần Out của thiết bị Equalizer, các bạn cắm dây xuống phần Input của amply

Qúa dễ phải không. Dù không phải dân kỹ thuật thì bạn vẫn có thể tiến hành đấu equalizer với amply phải không nào?

Tham khảo: Cách đấu 4 loa vào 1 amply

Ưu điểm: làm nhiệm vụ chỉnh các tần số của bản nhạc có khuyết điểm

Cách kết nối equalizer với ampli
Cách kết nối equalizer với ampli

Nhược điểm: khi sử dụng Equalizer là bạn không biết bài nhạc đó bị khuyết điểm ở tần số nào, do đó bạn chỉ chỉnh sửa theo một cách mặc định là chữ V, có rất nhiều bản nhạc mà khi ta nghe thì bị thiếu mất đi tần số

Cách thứ hai:

 1. Bạn rút hai cầu effect hiệu quả của âm ly ra, hai cầu này có một cổng Input một cổng Out put.
 2. Cắm trực tiếp cổng Out của Equalizer vào Cổng Input của cầu effect
 3. Cắm trực tiếp cổng Input của Equalizer vào Cổng Out của cầu effect
 4. Từ cổng Out của nguồn phát nguồn phát ví dụ như tivi, DVD… bạn cắm trực tiếp xuống cổng Input 1 hoặc Input 2 của amply.

Ưu điểm: là âm vực, âm sắc của phần Music và phần Vocal đều được xử lý thông qua thiết bị Equalizer. Nếu bạn có nhu cầu sửa khuyết điểm của Vocal để phát trong hội nghị, phòng họp thì cách này khá phù hợp.

Nhược điểm: cách đấu này chỉ làm được một nhiệm vụ.

Do đó tùy vào từng trường hợp mà các bạn tự lựa chọn phương án phù hợp nhất cho mình để dàn âm thanh phát huy tối đa, tránh trường hợp phải sửa amply.

Cách đấu Amply với Equalizer

Cách kết nối equalizer với ampli
Cách kết nối equalizer với ampli

Việc kết Amply với Equalizer rất là dễ dàng và đơn giản. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn. Nhưng khi bạn đọc qua hướng dẫn của chúng tôi bạn có thể dễ dàng kết nối 2 thiết bị đó với nhau.

 1. Đầu tiên bạn chuẩn bị 2 sợ dây, một đầu 6 ly và một đầu bông sen.
 2. Sau đó bạn tháo 2 cầu nối đằng sau của phần Effec Amply. Bạn cắm phần Out của Amply vào In của Equalizer và ngược lại phần Out của Equalizer vào phần In của Amply.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc kết nối hai thiết bị đó rồi.

Để có một dàn âm thanh chất lượng bạn sẽ cần thêm một số thiết bị khác nữa. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu thêm một số thiết bị khác nữa để tạo nên dàn âm thanh chuẩn nhé.

Từ Amply bạn có thể kết nối với nhiều thiết bị âm thanh khác như Micro, các nhạc cụ, cục đẩy hay loa … tất cả sẽ được chúng tôi tổng kết một cách đơn giản dễ hiểu nhất cho các bạn dưới đây.

Các thao tác kết nối equalizer với ampli

 • Hãy cắm các micro và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất. Bạn chú ý là nên cắm các micro cùng một chỗ. Các nhạc cụ cùng một chỗ để dễ kiểm soát.
 • Toàn bộ micro cắm vào jack XLR. Nếu micro là loại dynamic, đừng mở PHANTOM power. Nhưng nếu micro là loại condenser thì bạn PHẢI mở PHANTOM power và cắm vào ngõ XLR thì mới hoạt động được.
 • Nhạc cụ cắm vào jack 6 ly.
 • Nối Send Effect của MICER vô INPUT của Effect, và OUTPUT của Effect vô Return của mixer.
 • Nối L/R master vô Equalizer.
 • Nối Aux out 1 – 2 vô hệ thống Ampli-Loa kiểm tra.
 • Mixer của bạn có Subgroup, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm. Chỉnh toàn bộ Gain về vị trí nhỏ nhất (bên trái), kéo toàn bộ các fader volume về mức nhỏ nhất
 • Đưa Equalizer của từng đường về 0 (vị trí giữa).

Kết luận

Với những kiến thức cơ bản trên chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc kết nối các thiết bị của dàn âm thanh. Ngày nay, mỗi gia đình đều tự sắm cho mình một dàn âm thanh để giải trí những khi cần. Việc có được hệ thống âm thanh cao cấp giống như ngoài quán hay những nơi chuyên tổ chức các sự kiện về âm thanh là rất tốn kém.

Chúng ta cũng không nhất thiết bỏ ra một số tiền lớn để mua dàn âm thanh hiện đại. Tùy thuộc từng nhu cầu của mỗi người, gia đình. Mà sắm cho mình những thiết bị phù hợp. Những thiết bị đó được kết nối rất đơn giản. Dù bạn chư từng tiếp xúc qua nhưng sau khi đọc qua hướng dẫn của chúng tôi. Chúng tôi tin chắc bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Khi có sự cố gì xảy ra thì bạn cũng có thể tự đoán được là thiết bị nào đang gặp rắc rối. Từ đó giúp bạn khắc phục một cách dễ dàng và đơn giản.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc kết nối equalizer với amply các thiết bị với nhau. Hãy liên hệ với Nova Vietnam khi có nhu cầu để được tư vấn một cách tốt nhất.