Bố trí phòng thờ trong nhà ống như thế nào?

Khách hàng: Em băn khoăn về chỗ đặt phòng thờ nhà em quá, nhà em xây 2 tầng kiểu nhà ống, bố mẹ cứ muốn để ở tầng lửng cho gần gũi con cháu, nhưng cuối cùng cũng để ở tầng trên cùng, khiêng cái tủ thờ lên trên cũng rất vất vả, leo lên leo xuống cũng mỏi cả chân, nhất là khi có việc cúng giỗ. Tuy nhiên nếu để dưới nhà thì người ta lại bảo con cháu leo trèo đi lại ở trên ông bà. Biết sao bây giờ, nhà các bạn em họ cũng đều làm thế, họ bảo cho tinh sạch, thiết nghĩ nếu nhà rộng có phòng sinh hoạt chung và trên đó là mái nhà không bố trí tầng nào nữa, thì đặt ở phòng này cũng rất tiện. Vậy em hỏi nên bố trí phòng thờ ở đâu tốt nhất? Đặt ở tầng 1 có được không và cần phải lưu ý điều gì?

Cách bố trí phòng thờ trong nhà ống

Từ xưa đến nay chỗ thờ cúng rất quan trọng đối với người Việt Nam, nghĩ thờ phụng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không có tính chất tôn giáo. Bởi vậy, làm nhà theo kiểu Tây thì cũng nên chú ý đến nơi chốn đặt bàn thờ gia tiên.

Tùy hoàn cảnh sinh hoạt của gia đình mà chọn chỗ đặt tủ thờ cho thích hợp ( không bàn sâu về phương diện phong thủy). Nhiều gia đình Việt cũng quyết định đặt phòng thờ tại phòng khách chứ không đặt trên lầu cao. Đặt trên lầu cao bất tiện cho ông bà đi lại hương khói mỗi dịp lễ, tết.

Phong thờ gia tiên
Phong thờ gia tiên

Ngoài ra đặt trên lầu cao thì con cháu ít tiếp xúc nên không hiểu rõ ý nghĩa, khó trong việc giáo dục truyền thống gia đình. Nên muốn khi có dịp lễ, tết, con cháu trong nhà đoàn tụ trong một không gian đầm ấm, tưởng nhớ về ông bà, bố mẹ đã khuất thì việc đặt tủ thờ tại phòng khách, như không gian phòng sinh hoạt chung cũng rất hay. Để có được không gian riêng tư, khi thiết kế nên tách biệt khu thờ phụng một chút nhằm tạo không gian đệm, riêng tư giữa khu bàn tiếp khách và khu đặt tủ thờ.

Trong các ngôi nhà truyền thống ngày xưa, nhà ba hoặc năm gian cấp 4, phòng thờ vẫn thường là không gian nằm giữa phòng tiếp khách và chỗ ngồi ăn. Không gian này không tách biệt với không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Các ngôi nhà hiện nay, cùng với nhiều kiểu nhà phố mới 2, 3 tầng hay nhiều tầng, phòng thờ được tách biệt với không gian sinh hoạt chung của gia đình. Cách thiết kế này cũng có nhiều ưu điểm: mang lại không gian yên tĩnh, sang trọng, việc thắp hương ngoài trời, hóa vàng trên sân thượng trong các dịp lễ tết cũng rất thuận lợi.

Gợi ý bạn đọc: Thiết kế nhà 3 phòng ngủ 1 phòng thờ đẹp nhất 2018

Bố trí phòng thờ trong phòng khách
Bố trí phòng thờ trong phòng khách

Tuy nhiên cần vài điều kiêng kỵ khi đặt tủ thờ vì đây là nơi trang trọng

+ Không đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh lầu trên, không đặt tủ thờ tại nơi ồn ào (ví dụ như trong phòng ăn), không đặt tủ thờ tại vách nhà vệ sinh.

+ Bàn thờ không để xung với cửa, nếu bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia đình. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

+ Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để hóa giải.

Đại kị cần chú ý khi đặt phòng thờ
Đại kị cần chú ý khi đặt phòng thờ

+ Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang. Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

+ Kiêng kị phòng thờ đặt trên phòng bếp

+ Bàn thờ đại kỵ đặt ở lối đi. Bàn thờ đại kỵ đặt trên nóc tủ.

+ Phòng không được nằm cạnh hoặc dưới WC, bếp tầng 2. Nếu trên tầng là phòng ngủ thì giường và bàn thờ kê lệch vị trí.

+ Phòng cần có cửa sổ mở ra giếng trời hoặc sân để có sự thông thoáng, hương khói không bị tụ lại. Bàn thờ nên đặt ở nơi kín gió, tránh xa cửa sổ để không động bát hương.

+ Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, khiến gió lùa và người đứng thắp hương có tâm lý bất an, khó tập trung khi khấn vái.

Phòng nên thiết kế tối giản, có thể bố trí một bộ bàn ghế để ngồi. Nội thất gỗ tông màu trầm, tranh ảnh trang trọng nên theo bộ. Chủ nhà thường xuyên dọn phòng gọn gàng, sạch sẽ.

-> Cách đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa không phải ai cũng biết

Mẫu phòng thờ bố trí ở tầng 1
Mẫu phòng thờ bố trí ở tầng 1

Diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Sắp xếp phòng thờ riêng biệt là điều được nhiều nhà thiết kế, kiến trúc sư khuyên dùng. Tuy nhiên với các căn hộ có diện tích nhỏ hẹp, bị ngăn cản về diện tích thì việc bố trí này là điều hoàn toàn không thể. Chính vì vậy nên khi phân chia các không gian của căn hộ, các kiến trúc sư thường sắp đặt không gian phòng thờ nằm trong các không gian sinh hoạt chung, không gian sảnh – tiền phòng hay các phòng công năng ăn nhập khác. Với cách bố trí này, gia đình vừa có một không gian thờ cúng linh thiêng, trang trọng mà vẫn đảm bảo tiết kiệm được diện tích không gian nhà ở.

Đặc biệt thư viện, phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung trang trọng chính là những nơi ăn nhập mà bạn có thể lựa chọn để đặt bàn thờ. Mặc dù không có bất cứ một sự hạn chế hay quy tắc chuẩn mực nào cho vị trí đặt bàn thờ. Tuy nhiên theo các yếu tố tâm linh và phong thủy, gia chủ cần lưu ý không nên đặt bàn thờ ở những vị trí chứa nhiều tiếng ồn như phòng karaoke, phòng thể thao,..hoặc những nơi chứa nhiều tạp khí như gần nhà vệ sinh, gần nhà tắm, nhà kho,…

Cần bố trí bàn thờ tại khu vực trang trọng, thông thoáng và yên tĩnh
Cần bố trí bàn thờ tại khu vực trang trọng, thông thoáng và yên tĩnh

Dù cho diện tích không gian sống có nhỏ tới mấy, bạn cũng không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Sở dĩ bàn thờ là nơi thường xuyên thắp hương, khói nhang sẽ xuất hiện làm tác động tới giấc ngủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình sử dụng căn phòng ngủ đó.

Đặc biệt đối với các căn hộ cư xá, cần xếp đặt góc thờ, bàn thờ trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, trong khoảng đi lại ở phía giữa nhà và không thuộc hẳn vào một phòng nào để đảm bảo được sự thông thoáng khí, không bị quẩn khói khi thắp nhang, đảm bảo sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện từng gia đình, bạn không nhất thiết phải bố trí phòng thờ trên tầng cao nhất. Gia chủ có thể bố trí nơi thắp hương ở tầng một, trong phòng khách (nếu nhà chật) hoặc ở một phòng bên cạnh. Nhờ vậy, người cao tuổi trong nhà có thể dễ dàng thắp hương khói, người trẻ thường xuyên qua lại giúp phòng không bị lạnh lẽo. Thiết nghĩ bố trí phòng thờ ở đâu còn tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi người, cái quan trọng nhất là lòng thành tâm của mỗi người với tố tiên.

XEM THÊM THIẾT KẾ NHÀ ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT