Bạn đã biết 13 các phương pháp nuôi dạy con hay nhất bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức rất hay về các phương pháp nuôi dạy con được viết đầy đủ và chính xác, nếu bạn quan tâm kỹ hơn hãy xem chi tiết các bài viết toplist trong bài nữa nhé.

Trong một môi trường giáo dục đa dạng như ngày nay, trẻ được tiếp cận với với rất nhiều khía cạnh, tốt có, xấu có. Vậy làm sao để trẻ có thể nhận thức đúng đắn việc tốt việc xấu? Làm sao để trẻ tránh được những thứ tiêu cực?

Các phương pháp nuôi dạy con sẽ là câu trả lời tốt nhất. Hãy nuôi dạy con một cách khoa học với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

1. Có nên để trẻ phát triển tự nhiên?

Có nên để trẻ phát triển tự nhiên?
Có nên để trẻ phát triển tự nhiên?

2. Tại sao phải nuôi dạy con thông minh và khoa học?

Tại sao phải nuôi dạy con thông minh và khoa học?
Tại sao phải nuôi dạy con thông minh và khoa học?

Bố mẹ nào cũng hy vọng con mình sau này sẽ thông minh, hoạt bát. Sẽ lanh lợi, giỏi giang. Con sau này sẽ có một cuộc sống tự lập, vượt qua những những khó khăn của cuộc sống. Không bố mẹ nào muốn con mình vì thiếu nền tảng đạo đức vững chắc, bị sa lầy vào xã hội. Bố mẹ càng không nên phó mặc sự thành công của con cho may mắn mai sau được.

Bố mẹ sẽ không là người ở mãi bên cạnh con, sống thay con được. Nên ngay từ nhỏ, hãy giúp trẻ phát triển đúng theo bản chất tốt ở trẻ. Hãy tạo cho con một nền tảng vững chắc để chúng có khả năng độc lập, tự chủ, không phụ thuộc.

Và vì thế, các phương pháp nuôi dạy con được nghiên cứu và cho ra đời trên toàn thế giới. Việc nuôi dạy trẻ có phương pháp không chỉ phát triển con về mặt sinh học mà quan trọng là mặt nhân cách.

Xem thêm Hình thành tính cách đúng cho trẻ

3. Các phương pháp nuôi dạy con

Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng việc nuôi dạy con không phải là áp đặt theo ý của người lớn mà phải tùy thuộc vào tâm lý của trẻ con, chính xác hơn là tâm lý của chính con bạn thì mới hiệu quả. Dưới đây là các phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách phù hợp với tâm lý trẻ, các bạn cùng tham khảo để nuôi dạy con phát triển tốt nhất nhé!

3.1. Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em bằng các giáo cụ trực quan
Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em bằng các giáo cụ trực quan

Xem thêm:: Mơ thấy người yêu cũ có người yêu mới là điềm báo gì?

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em bằng các giáo cụ trực quan. Được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessor – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học.

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan. Montessori là gì? Montessori tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt…

Montessori hướng đến một môi trường thân thiện và cởi mở giữa người dạy và học. Là một phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với trẻ là trung tâm và giáo viên, bố mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn.

Thay vì áp đặt con theo cách của mình, ba mẹ và thầy cô nên làm bạn, đồng hành cùng các con, làm bạn với co
Thay vì áp đặt con theo cách của mình, ba mẹ và thầy cô nên làm bạn, đồng hành cùng các con, làm bạn với con

Thay vì áp đặt con theo cách của mình, ba mẹ và thầy cô nên làm bạn, đồng hành cùng các con, làm bạn với con. Trước khi phán xét việc trẻ làm đúng hay sai, chúng ta nên dạy con bằng cách làm mẫu. Đồng thời quan sát và đưa ra những gợi ý để bé tự phát triển khả năng của mình.

Đặc điểm nổi trội của Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Montessori giúp trẻ trở nên hoạt bát, có thể tự chăm sóc bản thân và mọi người sớm. Thông qua môi trường này, bé tăng khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức, giúp trẻ luôn muốn tìm tòi, học hỏi điều mới

3.2. Phương pháp nuôi dạy con theo người Do Thái

Phương pháp nuôi dạy con theo người Do Thái
Phương pháp nuôi dạy con theo người Do Thái

Thế giới đã công nhận rằng: “Người Do Thái có trí tuệ rất thông minh và sáng suốt”. Và điều này xuất phát phần lớn từ sự giáo dục từ nhỏ. Cách giáo dục con của người Do Thái đã góp 40% vào tỷ lệ người đoạt giải Nobel.

Người mẹ Việt yêu con theo cách bảo bọc. Còn những người mẹ Do Thái lại dành cho con khích lệ và nỗ lực. Đối với người mẹ Do thái, 3 không trong việc nuôi con đó là: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

Xem thêm:: 3 Cách ăn thịt trâu gác bếp chế biến đúng chuẩn tây bắc

Hơn nữa, người Do thái còn đặt ra cho mình một chỉ số AQ- chỉ số vượt khó. 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Các bậc phụ huynh quan tâm và cố gắng rèn luyện chỉ số này cho con, kể cả các gia đình quý tộc ở Israel.

Một điểm khác trong cách nuôi dạy trẻ là người Do thái thúc đẩy trẻ giúp đỡ việc nhà. Đối với họ, đây là một kĩ năng sinh tồn cần thiết. Từ lúc con 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân.

Phương pháp giáo dục con của người Do thái là một trong những sách nuôi dạy con mẹ cần đọc
Phương pháp giáo dục con của người Do thái là một trong những sách nuôi dạy con mẹ cần đọc

Quan điểm này được củng cố theo 1 nghiên cứu của Tạp chí giáo dục Gia đình tại Israel. Tỷ lệ thất nghiệp của người không biết làm việc nhà cao hơn 15 lần người biết làm việc nhà. Thu nhập bình quân của họ cũng thấp hơn 20% so với người thạo việc gia đình.

Phương pháp giáo dục con của người Do thái là một trong những sách nuôi dạy con mẹ cần đọc. Cuốn sách chia sẻ bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Trí tuệ phi thường của họ không tự nhiên mà có. Đó là nhờ một nền tảng giáo dục vững chắc từ cha mẹ từ nhỏ.

3.3. Phương pháp dạy con theo người Nhật

Phương pháp dạy con theo người Nhật
Phương pháp dạy con theo người Nhật

Bắt đầu từ giai đoạn mẫu giáo và đi học, trẻ em ở Nhật Bản đã được dạy cách đối nhân xử thế, cùng các chuẩn mực đạo đức và văn hóa. Người Nhật chú trọng vào nuôi dạy phẩm chất đạo đức cho trẻ trước tiên.

Tại Nhật Bản, shitsuke- kỷ luật rất được cộng đồng tôn trọng. Bố mẹ Nhật dạy con tính kỷ luật từ rất sớm. Đây cũng là điểm tương đâu trong cách nuôi dạy trẻ của người Do thái.

Tạo thói quen thỏa hiệp khi trẻ khóc sẽ khiến bé quen và ý lại. Bé sẽ có xu hướng quấy khóc khi muốn đòi hỏi việc gì đó.

Xem thêm:: Cách làm thịt chó xào lăn ngon đãi khách cuối tuần

Các hoạt động dã ngoại với bạn bè, gia đình cũng được chú trọng. Ngay từ khi trẻ lên 2 lên 3, cha mẹ đã cho trẻ tập đi bộ đều đặn. Chia nhỏ thành những bài tập cho trẻ đi bộ 10 mét, 20 mét.

“Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng” là châm ngôn thường thấy trong các gia đình người Nhật.

Một điểm để phát triển trí não ở trẻ là không can thiệp khi trẻ đang tập trung làm gì đó. Lúc này, hãy để bé trôi theo dòng chảy tư duy của việc mà bé đang làm. Điều này được nghiên cứu là rất có lợi cho quá trình tư duy, phát triển não bộ bé.

Nếu các bé có mâu thuẫn hay xích mích, bố mẹ không nên thiên vị và phán xét đúng sai. Thay vào đó sẽ tìm cách khuyên nhủ, giúp đỡ cho các bé làm hòa với nhau.

Kết luận

Để trẻ có sự phát triển tốt nhất, bố mẹ nên bắt đầu bằng việc nuôi dạy con từ nhỏ. Để có thể làm được điều này, cha mẹ phải luôn gần gũi, thân mật, và hiểu trẻ. Từ đó, trẻ sẽ dễ chia sẻ những mong muốn của mình.

Xem thêm các cách để phát triển con:

Trò chơi cho trẻ 12 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua !

Cách dạy bé tập nói !

Top 13 các phương pháp nuôi dạy con được biên soạn bởi Nội Thất Xinh

Thế nào là nuôi dạy con đúng cách? Các phương pháp nuôi dạy con tự lập và phát triển toàn diện

 • Tác giả: yellowkitty.com.vn
 • Ngày đăng: 07/31/2022
 • Đánh giá: 4.85 (626 vote)
 • Tóm tắt: Thế nào là nuôi dạy con đúng cách? Các phương pháp nuôi dạy con tự lập và phát triển toàn diện,Nuôi dạy con đúng cách là điều mà cha mẹ luôn mong muốn để …

Thử ngay phương pháp nuôi con EASY: Con khỏe, mẹ nhàn rỗi

 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Ngày đăng: 12/25/2021
 • Đánh giá: 4.49 (376 vote)
 • Tóm tắt: Việc nuôi con theo phương pháp nuôi con EASY cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé dần hình thành nhịp sinh học sau khi quen dần với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu nếp sinh hoạt của bé diễn ra đều đặn và tuần tự như EASY, bạn sẽ ít bị áp lực khi việc chăm con. Để làm được điều này, bạn cần hiểu đúng nhu cầu của con chẳng hạn như nghe tiếng khóc của bé và biết con đang muốn báo hiệu điều gì. Ví dụ: con đói, …

7 kiểu nuôi dạy con cái cần suy ngẫm – Hội LHPN Việt Nam

 • Tác giả: hoilhpn.org.vn
 • Ngày đăng: 04/26/2022
 • Đánh giá: 4.32 (416 vote)
 • Tóm tắt: 1. Tự do. Những ai lớn lên cùng với cha mẹ theo chủ nghĩa tự do, không thành kiến có thể nghĩ rằng họ đã khá may mắn. · 2. Nghiêm khắc. Đây là một thái cực khác …

Xem thêm:: Thuốc sắt Ferrovit, Giá bao nhiêu, Mua ở đâu, Có tốt không?

Các phương pháp nuôi con EASY mà cha mẹ không nên bỏ qua

Các phương pháp nuôi con EASY mà cha mẹ không nên bỏ qua
 • Tác giả: medlatec.vn
 • Ngày đăng: 07/06/2022
 • Đánh giá: 4.1 (384 vote)
 • Tóm tắt: Theo đó, mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy, mẹ cho bé ăn (eat), tiếp đến là vận động (activity) rồi đi ngủ (sleep), và bước cuối cùng trong chu kì …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong lúc áp dụng chu kì 4 giờ, mẹ nên để bé chơi khoảng 1.5 – 2 giờ đồng hồ trước các giấc ngủ để thời gian xen giữa các bữa ăn nhiều hơn. Trong trường hợp bé vẫn đòi ăn đêm thì mẹ có thể cho bé ăn 1 bữa nhẹ, nhưng sau đó nhớ hạn chế dần theo thời …

Bật mí 7 kiểu nuôi dạy con cái. Bạn đang là cha mẹ kiểu nào?

 • Tác giả: avakids.com
 • Ngày đăng: 12/21/2021
 • Đánh giá: 3.84 (580 vote)
 • Tóm tắt: Đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt và bắt buộc trẻ phải tuân theo. · Có những biện pháp trừng phạt nếu trẻ làm sai (đôi khi rất nghiêm khắc). · Đặt kỳ vọng cao và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc nuôi dạy con cái theo kiểu này, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải cần nhiều thời gian. Một điều mà cha mẹ cần nên hết sức lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ngủ chung với mình, thường sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và …

Các phương pháp nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần biết

Các phương pháp nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần biết
 • Tác giả: chilux.vn
 • Ngày đăng: 06/24/2022
 • Đánh giá: 3.73 (390 vote)
 • Tóm tắt: Các phương pháp nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần biết · 6.1. Tự tin vào chính mình · 6.2. Luôn rút kinh nghiệm · 6.3. Lựa chọn phương pháp phù hợp với con thay vì …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dạy con phát triển về nhân cách trên cả việc học giỏi thông minh. Đây là phương pháp nuôi dạy con đúng cách của người Nhật khiến cả thế giới nể phục. Người Nhật dạy con mình cách hành xử tôn trọng, tế nhị. Đồng thời cho con tự quyết định các vấn đề …

Xem thêm:: Mắt cá ngừ đại dương nấu gì ngon? – tổng hợp 5 món ăn ngon nhất

Những phương pháp dạy con hay nhất bố mẹ cần biết

Những phương pháp dạy con hay nhất bố mẹ cần biết
 • Tác giả: marrybaby.vn
 • Ngày đăng: 04/27/2022
 • Đánh giá: 3.48 (437 vote)
 • Tóm tắt: Phương pháp dạy con là vấn đề bố mẹ phải đối mặt khi trẻ dần dần hình thành ý thức tiếp thu. Để chăm sóc, nuôi dạy con cái nên người, cha mẹ nên tham khảo …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quan điểm này được củng cố theo 1 nghiên cứu của Tạp chí giáo dục Gia đình tại Israel. Tỷ lệ thất nghiệp của người không biết làm việc nhà cao hơn 15 lần người biết làm việc nhà. Thu nhập bình quân của họ cũng thấp hơn 20% so với người thạo việc gia …

7 cách nuôi dạy con thông minh dành cho mẹ với số 4 khiến tôi thấy bất ngờ

7 cách nuôi dạy con thông minh dành cho mẹ với số 4 khiến tôi thấy bất ngờ
 • Tác giả: lequynhphuong.com
 • Ngày đăng: 06/17/2022
 • Đánh giá: 3.24 (254 vote)
 • Tóm tắt: Khuyến khích trẻ tự lập; Động viên con cố gắng; Hãy tin tưởng vào con mình; Vẻ ngoài chẳng nói lên gì cả; Hãy chấp nhận việc bày bừa; Hãy …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cha mẹ Na Uy có thể để trẻ sơ sinh (từ 2 tuần tuổi) ngủ giấc ngắn ở ngoài trời, thậm chí trong điều kiện thời tiết xuống dưới 0 độ C. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Olulu (Phần Lan) cho thấy, ngủ ngoài trời khi nhiệt độ thấp như vậy …

Phương pháp dạy con theo kiểu Nhật – Nuôi con ngoan

 • Tác giả: toppy.vn
 • Ngày đăng: 09/10/2022
 • Đánh giá: 3.19 (565 vote)
 • Tóm tắt: Các bà mẹ Nhật luôn ý thức làm gương cho con cái, rất tôn trọng con. Sự tôn trọng được thể hiện từ những việc nhỏ nhất. Học không ép con ăn nếu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người Á Đông thường dành cho con rất nhiều lời khen, phần quà khi con đạt được thành tích học tập hay làm được việc tốt. Nhưng các bà mẹ Nhật không bao giờ làm điều này đặc biệt trước mặt người khác cho dù thành tích của con có lớn cỡ nào. Họ cho …

Xem thêm:: Rất Hay: Mơ bắt được rắn – Giải mã giấc mơ thấy bắt được rắn đánh con gì

Phương pháp dạy con – CafeF

 • Tác giả: cafef.vn
 • Ngày đăng: 07/02/2022
 • Đánh giá: 2.79 (145 vote)
 • Tóm tắt: Chỉ cần hiểu con và có cách giáo dục phù hợp, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp bé phát huy những ưu điểm trong cá tính và giảm bớt sự bướng bỉnh của bản thân. Tags …

Các phương pháp dạy con thông minh dễ áp dụng

 Các phương pháp dạy con thông minh dễ áp dụng
 • Tác giả: huggies.com.vn
 • Ngày đăng: 06/24/2022
 • Đánh giá: 2.88 (61 vote)
 • Tóm tắt: Bạo lực thể xác và tinh thần chưa bao giờ là cách nuôi dạy con thông minh đúng đắn. Điều này chỉ khiến bé có tâm lý sợ hãi và trốn tránh nếu biết mình làm sai.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không ít bố mẹ cho rằng để thành công thì không được phép sai lầm. Ngược lại, có nhiều phụ huynh có tư duy cầu tiến xem thất bại là cơ hội để hiểu rõ các kỹ năng và khả năng của con em mình. Do đó, bố mẹ đừng quên ghi nhận sự nỗ lực của con, để trẻ …

Cách nuôi dạy con thông minh mà không phải cha mẹ nào cũng biết

 • Tác giả: vnkid.vn
 • Ngày đăng: 07/14/2022
 • Đánh giá: 2.6 (84 vote)
 • Tóm tắt: Những đứa trẻ thông minh thường có ý thức cao về sự cân bằng, đây là một đức tính tốt cho bé trong công việc tương lai. Tuy nhiên, điều này có thể khiến trẻ khó …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở phương pháp nuôi dạy con thông minh, bố mẹ cần hạn chế tối đa việc trẻ sử dụng điện thoại, máy tính, Ipad hay xem tivi. Bởi, khi dùng thiết bị điện tử trong thời gian quá lâu dễ khiến trẻ có xu hướng bị thụ động, lười nhác và ngại tiếp xúc với mọi …

Tổng hợp các phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất [CHUYÊN GIA]

Tổng hợp các phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất [CHUYÊN GIA]
 • Tác giả: tphcm.city
 • Ngày đăng: 02/24/2022
 • Đánh giá: 2.54 (120 vote)
 • Tóm tắt: Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dạy con cách dùng các mẫu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần nhớ như ngày tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn… Với …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đứa trẻ nào cũng cần có sự động viên, khuyến khích và công nhận từ cha mẹ. Ngoài ra, con cũng cần biết sự không hài lòng của cha mẹ khi xao nhãng học hành. Tuy nhiên, khi phê bình con, cha mẹ cũng nên đính kèm theo chỉ dẫn trực tiếp như “Con viết …

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn