Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh và chuẩn

Đối với những người trong ngành “ bản vẽ xây dựng” là một cụm từ khá quen thuộc. Minh họa tổng quan ngôi nhà về các mặt, giúp chủ nhân có thể hình dung được ngôi nhà trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cách đọc bản vẽ xây dựng đúng quy trình. Hiểu được điều này, trong bài chia sẻ dưới đây “ Nhà ở ngay” hướng dẫn đến bạn cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh – chuẩn nhất.

1. Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng là gì? Hiểu một cách đơn giản thì bản vẽ xây dựng là hình ảnh khái quát về ngôi nhà theo mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt của các vật thể tròn toàn bộ công trình. Còn hiểu theo giáo trình đọc bản vẽ xây dựng thì đó là bản vẽ mà các kiến trúc sư minh họa bằng các ký hiệu bản vẽ xây dựng đúng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Bạn Đang Xem: Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh và chuẩn

cach-doc-ban-ve-xay-dung

Sự xuất hiện của bản vẽ xây dựng giúp cung cấp hình ảnh, giúp cho quá trình thi công tránh sai sót hay nhầm lẫn. Hiện nay, bản vẽ xây dựng có thể thiết kế thủ công hoặc bằng phần mềm máy tính. Để quá trình chỉnh sửa nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian.

2. Vai trò của bản vẽ xây dựng trong các công trình

Bản vẽ xây dựng được đánh giá là một trong những phần quan trọng và không thể thiếu trong các công trình hiện nay. Không chỉ giúp chủ nhân nắm được tổng quan về ngôi nhà mà còn giúp điều chỉnh, sửa chữa các điểm sai sót. Đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

+ Thứ nhất – Tiện nghi và khoa học: Từ bản vẽ xây dựng, sẽ giúp chủ nhân thi công được một ngôi nhà tiện nghi và khoa học. Yếu tố thẩm mỹ của ngôi nhà cũng được thiết kế bài bản, mang đến cảm giác thoải mái cho các thành viên khi ở trong phòng. Sự tính toán kỹ lưỡng cho từng chi tiết mang đến sự bố trí hợp lý khi sử dụng.

+ Thứ hai – Kết cấu nhà đảm bảo: Đặc biệt, các ngôi nhà hiện sử dụng kết cấu khung bê tông cốt thép là chủ yếu. Việc thiết kế kết cấu hợp lý, giúp ngôi nhà khỏe và trở nên chắc chắn hơn.

ban-ve-xay-dung

+ Thứ ba – Dự toán tài chính xây dựng: Dựa vào bản vẽ xây dựng, các chủ đầu tư có thể dự toán chi phí xây dựng ngôi nhà. Tính toán hợp lý về vật liệu, phân chia các không gian trong ngôi nhà phù hợp. Tránh lãng phí, ảnh hưởng đến chi phí khi xây toàn bộ công trình.

+ Thứ tư – Tuân thủ đúng yêu cầu pháp luật: Ngoài ra, việc thiết kế bản vẽ xây dựng còn tránh được các vi phạm về pháp luật. Tại một số vị trí thi công, Bộ xây dựng có yêu cầu về chiều cao, kiểu dáng khi thi công nhà ở. Từ đó, giúp bạn xác định chính xác các thông số cụ thể của công trình.

3. Các loại bản vẽ xây dựng hiện nay

Như chúng tôi đã chia sẻ, bản vẽ xây dựng là một trong những thiết kế quan trọng trong các công trình hiện nay. Tuy nhiên với sự đa dạng của các công trình, bản vẽ xây dựng được thiết kế theo nhiều loại khác nhau. Đáp ứng với mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Dưới đây là các bản vẽ xây dựng phổ biến, bạn có thể tham khảo:

3.1. Bản vẽ phác thảo

Bản vẽ phác thảo hay còn gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là loại bản vẽ tự do, sử dụng một cách nhanh chóng và đơn giản. Phác thảo lại các ý tưởng ban đầu cho các thiết kế. Mục đích chính của bản vẽ là điều tra, truyền đạt các nguyên tắc thiết kế và khái niệm thẩm mỹ.

doc-ban-ve-xay-dung

3.2. Bản vẽ thi công

Đây là loại bản vẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về kích thước từ chiều rộng, chiều cao, chiều sâu của một công trình. Đồng thời, chúng có thể sử dụng để phát triển và truyền đạt tóm tắt các trang web và đánh giá đúng. Hoặc phát triển các ý tưởng được phê duyệt một cách liền mạch của một công trình.

>>Xem thêm: Diện tích xây dựng là gì? Cách tính và những quy định trong diện tích sàn xây dựng

3.3. Bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ kỹ thuật là một trong các loại bản vẽ xây dựng vô cùng quan trọng. Xác định yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm hoặc các thành phần. Mục đích của bản vẽ là nắm bắt chính xác tất cả các đặc điểm của sản phẩm hoặc thành phần để các kỹ sư có thể cung cấp một công trình đến khách hàng.

ban-ve-xay-dung-la-gi

4. Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng chuẩn nhất

Xem Thêm : Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết A-Z (update 2022)

Mặc dù, bản vẽ xây dựng ngày càng quen thuộc trong các công trình xây dựng nhưng không phải ai cũng biết cách đọc bản vẽ. Để có thể đọc các thông số chuẩn xác như các kiến trúc sư. Chủ nhân tham khảo hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng nhanh và chuẩn dưới đây.

4.1. Đọc bản vẽ phần kiến trúc

  • Đọc bản vẽ chính trước

+ Đọc bản vẽ bề mặt tổng thể, xác định bố cục và vị trí của ngôi nhà

+ Tiếp đến, đọc bản vẽ phối cảnh bên ngoài để hình dung nhà dễ dàng

+ Xem kỹ về bố cục ngôi nhà, vị trí, kích thước, diện tích các không gian

+ Cuối cùng đọc bản vẽ mặt đứng, mặt cắt xem chiều cao của ngôi nhà

  • Đọc bản vẽ chi tiết phần kiến trúc

Sau khi hình dung về ngôi nhà, vị tri của các không gian thì đi tìm hiểu chi tiết về kiến trúc. Cách đọc bản vẽ kết cấu công trình lần lượt sau:

+ Bản vẽ chi tiết cửa

+ Bản vẽ bậc tam cấp, cầu thang

+ Bản vẽ chi tiết phòng vệ sinh

+ Bản vẽ chi tiết các hạng mục kiến trúc

cach-doc-ban-ve-xay-dung

4.2. Đọc bản vẽ kết cấu kiến trúc

Khi đọc xong bản vẽ kiến trúc, bạn tiếp tục đọc cấu trúc vị trí, chi tiết sơ bộ của các phòng, khu vực và công năng sử dụng. Sau đó, bạn sẽ đọc lần lượt bản vẽ kết cấu công trình sau:

+ Bản vẽ thép móng

+ Bản vẽ cột, thép cột

+ Bản vẽ dầm sàn

+ Bản vẽ bố trí thép dầm, sàn

+ Bản vẽ chi tiết các kết cấu như: Dầm chân thang, lanh tô, mái chéo, mi cửa….

4.3. Đọc bản vẽ điện, nước

Xem Thêm : Nhà rường Huế – nét đẹp văn hóa lâu đời của Việt Nam

Cuối cùng, bạn đọc đến bản vẽ thiết kế hệ thống điện nước, điều hòa, thông gió. Đọc chi tiết bản vẽ hệ thống điện, nước điều hòa tương đối khó. Bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Hệ thống điện từ internet, tivi

+ Vị trí công tắc, chiều cao của các ổ cắm điện

+ Loại dây cho từng thiết bị

+ Vị trí sử dụng aptomat thường, Aptomat chống giật

+ Vị trí hạt mạng (Internet), vị trí hạt tivi.

+ Vị trí của tủ điện

huong-dan-doc-ban-ve-xay-dung

  • Hệ thống cấp thoát nước

+ Vị trí thiết bị như chậu, vòi hoa sen….

+ Hệ thống ống cấp, đường kính bao nhiêu

+ Chống thấm của ngôi nhà

+ Các bản vẽ khác

Việc tuân thủ các bước đọc bản vẽ trên kết hợp với các ký tự trong xây dựng. Giúp cho quá trình đọc bản vẽ xây dựng nhanh và chuẩn. Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo thêm giáo trình đọc bản vẽ kỹ thuật xây dựng. Giúp cho các thông số trong bản vẽ chuẩn.

5. Một số điều cần lưu ý khi đọc bản vẽ xây dựng

Ngoài việc nắm được cách đọc bản vẽ xây dựng thì để quá trình đọc bản vẽ không phạm lỗi. Chủ nhân cần phải nắm được một số khái niệm và từ khóa gặp trong các bản vẽ xây dựng sau:

+ Bản vẽ mặt đứng: Là chiếu thẳng góc, giúp thể hiện được hình dáng bên ngoài của các công trình như: hình ảnh, kích thước, tổng thể và cách bốt trí các không gian của ngôi nhà. Các thông số về bản vẽ cắt thì phụ thuộc vào thiết kế phức tạp hơn, kiến trúc sẽ được thể hiện qua số lượng về bản vẽ và mặt đúng. Giúp chủ nhân dễ dàng hình dụng.

+ Bản vẽ mặt cắt: Mặt phẳng quy ước ban đầu tính từ trên xuống, cắt ngang qua ngôi nhà. Phần mặt cắt thể hiện được chiều cao tầng, kích thước cửa, tường, độ cao dầm hay độ dày sàn, cấu tạo sàn mái, cầu thang cùng những chi tiết kiến trúc bên trong của mỗi phòng.

+ Bản vẽ phối cảnh: Là loại bản vẽ 3D giúp cho các bạn dễ dàng hình dung tổng thể của ngôi nhà theo đúng cách nhìn thực tế, không phải như ngôn ngữ kỹ thuật. Bản vẽ phối cảnh giúp các công trình định hướng theo hướng trực quan sinh động, ứng với các màu sắc.

Trên đây là thông tin chi tiết về cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh và chuẩn nhất mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về cách đọc thiết kế bản vẽ xây dựng. Tránh các sự cố về kỹ thuật khi thi công các công trình kiến trúc hiện nay nhé!

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Bản vẽ