Thức ăn cho ba ba con là gì? Hướng dẫn cách cho ba ba ăn – Nuôi Ba ba

Nuôi ba ba khi còn nhỏ là giai đoạn yêu cầu người nông dân phải quan tâm đặc biệt đến chỗ ở, cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng của ba ba. Chỉ cần sai sót là có thể dẫn đến nhiều thiệt hại vì theo thống kê thì giai đoạn này ba ba dễ chết nhất. Vậy thức ăn cho ba ba con là gì? Cho ba ba con ăn như thế nào mới là đủ và đúng? Hãy cùng Trang Trại Bình Minh tìm hiểu nhé

cách nuôi ba ba
Thức ăn cho ba ba con là mối quan tâm hàng đầu khi nuôi ba ba con

I, Tổng quan về thức ăn cho ba ba con

– Thức ăn của ba ba con chủ yếu là động vật (sống hay đã chết) như: giun, ốc, hến, chua, cá, mỡ trâu bò, ruột, sà lách… phế phẩm các lò mổ, thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp và thức ăn động vật khô.

II, Thức ăn cho ba ba con là gì?

1. Thức ăn cho ba ba con từ khi nở đến 15 ngày tuổi

Mỗi ngày cho ba ba ăn 3 lần (sáng, trưa, chiều). Thức ăn cho ba ba ở giai đoạn này là lòng đỏ trứng gà, thủy trần, giun đỏ, artemia, cá bột hoặc cá tép xay nhuyễn.

– Thủy trần là loài thủy vật phù du, còn gọi là con bọ đỏ (daphnia). Thủy trần sống ở ao, hồ nước đọng và chổ nước hơi lưu thông, có nước cống chảy hoặc trâu, bò xuống đầm. Loài này sinh sản nhanh trong mùa xuân. Trong vùng nước xanh lam, đám thủy trần tạo thành những chấm li ti màu đỏ di động. Ta dùng vợt lưới the vớt về cho ba ba ăn.

– Giun đỏ là động vật sống và phát triển trong các cống rãnh nước thải, là thức ăn dùng nuôi cá cảnh.

Artemia, là động vật được dùng làm thức ăn cho tôm bột. Artemia được du nhập vào đồng muối đồng bằng sông Cửu Long, đã được phát triên nuôi và sử dụng loại trứng bào xác này. Trứng artemia được đóng hộp sắt, có bán ở thị trường dịch vụ nghề cá. Khi cần có thức ăn chỉ cần cho nước vào và sục khí sau một thời gian sẽ nở ra cá thể artemia

2. Thức ăn cho ba ba con từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này , người nuôi nên cho ba ba ăn giun, giòi, cá, thịt động vật băm nhỏ. Không nên cho ba ba ăn các loại thức ăn đã ôi thối sẽ khiến ba ba dễ mắc bệnh và và khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Thức ăn được thả trên các giàn đặt cố định cách mặt nước10 – 20cm, vì ba ba ở giai đoạn này vẫn thích sống dựa vào rễ bèo và ưa ăn nổi. Người nông dân nên cho ăn một ngày 3 lần vào sáng chiều và tối. Nguồn nước luôn phải được giữ sạch. Chúng tôi khuyên bạn nên thay nước khoảng 2 tuần một lần. Việc thay nước nên tiến hành một cách dần dần, tránh thay nước ồ ạt sẽ khiến ba ba khó thích nghi và có thể bị chết.

Con ba ba ăn gì - thức ăn tươi sống

Thức ăn tươi sống cho ba ba

3. Thức ăn cho ba ba con từ 6 tháng tuổi đến khi đạt cỡ 100g/con

Giai đoạn này người nuôi cho ba ba ăn và chăm sóc ba ba như ở giai đoạn trước. Thức ăn được thả trên các giàn gần sát đáy ao. Cho ăn ốc, hến phải đập vỏ, nếu là cá mè phải bỏ mật đắng. Người nông dân cần phải theo dõi khả năng ăn mồi của ba ba để điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ, tránh trường hợp thừa hoặc thiếu thức ăn. Giai đoạn nuôi ba ba từ 6 tháng tuổi đến khi đạt 100g/con này thường kéo dài khoảng 1 năm.

Tổng kết

Qua bài viết này các bạn đã biết thức ăn cho ba ba con gồm những gì rồi đúng không? Để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc khi ba ba còn nhỏ, các bạn có thể xem thêm các bài viết về kinh nghiệm nuôi ba ba của chúng tôi.

Xem thêm: Cách nuôi ba ba con hiệu quả

Mô hình nuôi ba ba ở miền Bắc

Nguồn: nuoibaba.con