7 Quả cọ có tác dụng gì? Quả cọ là quả gì? Cách chế biến quả cọ mới nhất 2023

Nội Thất Xinh xin giới thiệu một bài viết rất hay về ăn quả cọ có tác dụng gì được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Quả cọ có tác dụng gì lại được sử dụng nhiều trong y học và làm đẹp tới như vậy? Để hiểu hơn về loại quả quen thuộc này, mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết bài viết sau đây!

Quả cọ là quả gì?

Quả cọ hay còn được gọi là quả cọ dừa, đây là loại thực vật có hoa thuộc họ Arecaceae, quả của chúng được dùng để chiết xuất dầu cọ từ phần thịt (cùi). Hiện nay quả cọ có 2 loại là quả cọ nếp và cọ thường, hương vị của cả hai loại không có gì khác biệt, chỉ khác nhau ở độ mềm, dẻo ở cùi.

7 Quả cọ có tác dụng gì? Quả cọ là quả gì? Cách chế biến quả cọ mới nhất
Quả cọ là quả gì?

Cọ bắt đầu chín là vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Khi chín vỏ của quả cọ có màu xanh đậm và nâu bóng, tròn căng. Bên ngoài là lớp cùi dày chứa nhiều dầu, còn bên trong là nhân cọ. Vỏ quả cọ được chuyển từ màu nâu đến màu đen là có thể hái về rửa sạch bụi đất để chế biến thành nhiều món ăn.

Thành phần dưỡng chất có trong quả cọ

Hiện nay quả cọ được nhiều người sử dụng hiện nay bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đầy đủ các loại dưỡng chất. Theo đó, trong mỗi quả cọ có chứa các thành phần dinh dưỡng như:

  • Vitamin E: Trong mỗi quả cọ có chứa 70% vitamin E ở dạng Toco – trienol, cùng hoạt tính sinh học cao gần 60 lần so với vitamin E thông thường.
  • Vitamin A: quả cọ cũng chứa hàm lượng vitamin A cao, hàm lượng tiền chất vitamin A cao gấp 15 lần so với củ cà rốt.
  • Chất béo: chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hoà đa.
  • Trong quả cọ còn chứa các thành phần khác như: Este (POEs), Axit Lauric. Capric, Sqalene, Phenolic, Axit Oleic, Hydrogenated Palm, Elaeis Guineensis, Calo,…

Quả cọ ăn được không?

Quả cọ có ăn được không? Ăn quả cọ có béo không?,… là câu hỏi phổ biến hiện nay. Có thể thấy, hiện nay quả cọ được dùng để chế biến trong y dược và các ngành công nghiệp khá nhiều.

Quả cọ có vị gì?
Quả cọ có vị gì?

Với câu hỏi quả cọ ăn được không thì câu trả lời là có. Quả cọ có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau khiến nhiều người yêu thích.

Hiện có rất nhiều loại cọ khác nhau, trong đó loại được sử dụng để làm thức ăn phổ biến nhất chính là quả cọ gai. Cọ gai khi chín thường có màu xanh tím, nhẵn, đen bóng, lớp thịt bên trong có màu vàng. Khi ăn bạn sẽ nhận thấy có vị béo, bùi xen lẫn chút vị chát chát.

Trong số các loại cọ thì cọ nếp hiện nay được đánh giá là thơm ngon nhất. Lớp thịt của cọ khá dày, có màu vàng mật. Cọ nếp khi ăn trực tiếp thì khá dẻo, dễ bị dính răng. Bùi và béo chính là đặc trưng của dòng cọ nếp.

Tác dụng của quả cọ

Quả cọ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe đối với con người, cụ thể quả cọ có nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

Xem thêm:: Sâm Hàn Quốc ngâm rượu có tác dụng gì? | Phúc Nguyên Đường – Thực phẩm bồi bổ sức khỏe

Phòng chống oxy hóa

Trong quả cọ có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như: Squalene, Phenolic, Axit Oleic giúp chống lại những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do, nhờ đó mang lại khả năng làm đẹp da hiệu quả.

Kháng khuẩn tốt

Nhờ các chất Axit Lauric, Capric trong quả cọ nên loại quả này có tính kháng khuẩn cao. Nhờ đặc tính kháng khuẩn hiệu quả, cho nên quả cọ được dùng như một biện pháp giúp kháng khuẩn, khử trùng đặc biệt tốt cho người bệnh.

Quả cọ có tác dụng kháng khuẩn cực tốt
Quả cọ có tác dụng kháng khuẩn cực tốt

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Trong quả cọ có chứa hàm lượng Vitamin A cao gấp 15 lần cà rốt. Đảm bảo cung cấp vitamin A cực kỳ lớn cho cơ thể, vừa đảm bảo nâng cao sức khỏe, lại vừa giúp tăng cường thị lực cho đôi mắt của chúng ta.

Giúp hệ thần kinh ổn định

Quả cọ giúp cung cấp năng lực vô cùng dồi dào đối với cơ thể, đảm bảo duy trì sự ổn định đối với hệ thần kinh. Nhờ đó đảm bảo huyết áp luôn được giữ trong trạng thái cân bằng.

Sử dụng làm thuốc

Quả cọ có vị ngọt, chát, hơi béo, ngoài việc dùng làm thức ăn thì có thể sử dụng quả cọ để ngâm rượu uống rất tốt. Việc ăn quả cọ hàng ngày rất tốt đối với những người bị ung thư mũi, ung thư họng và ung thư thực quản.

Xem thêm:: Hút mỡ lấy da và thu gọn thành bụng hết bao nhiêu tiền? – Bệnh viện thẩm mỹ Thanh Vân – Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ uy tín

Quả cọ ngâm rượu có tác dụng gì

Cách chế biến quả cọ

Chế biến quả cọ có rất nhiều cách khác nhau như:

Cọ ỏm (cọ luộc)

Bạn rửa sạch và cạo bớt vỏ cho đỡ chát. Lưu ý, khi om không nên đun nước quá sôi, chỉ nên để lửa khoảng 70 độ và om trong khoảng 10 phút, đợi cọ chín là có thể vớt ra ăn.

Bánh dày cọ

Cọ nếp khi om sẽ có màu vàng đẹp mắt, ăn mềm và dẻo. Loại cọ nếp này có thể dùng để làm bánh dày. Khi om cọ nếp, bạn bóc ra và giã dập để làm bánh dày. Đây được xem là nguyên liệu giúp cho món bánh dày trở nên đặc sắc và ấn tượng hơn.

Xem thêm: Quả trám là gì? Quả trám có tác dụng gì? Cách chế biến quả trám

Xôi cọ

Cọ ỏm sẽ được tách lấy phần thịt để làm xôi cọ. Trộn đều thịt cọ với gạo nếp hương, xóc thêm chút muối, sau đó cho vào chõ xôi rồi đun nhỏ lửa và đồ chín.

Khi xôi chín bạn có thể lấy ra và thưởng thức. Đảm bảo món xôi cọ này sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không thôi.

Xem thêm:: Uống nước đúng cách giúp tăng cân hiệu quả hơn

Xôi cọ sở hữu hương vị rất riêng biệt, hòa quyện giữa vị ngậy thơm của quả cọ và gạo nếp. Khi ăn chấm với muối vừng sẽ rất ngon.

Món xôi cọ vô cùng hấp dẫn
Món xôi cọ vô cùng hấp dẫn

Quả cọ kho cá, thịt

Cọ còn được dùng để kho cá, kho thịt cực ngon. Cọ giúp khử đi mùi tanh của cá thịt, giúp tạo hương vị và giúp và giúp món ăn trở nên đậm đà, ngậy và bùi hơn. Cả một bầu trời tuổi thơ ùa về trong món cọ kho cá, thịt.

Giá quả cọ

Hiện nay, giá cọ được bán ở mức cao, cụ thể với quả cọ sống được bán với giá 65.000-70.000 đồng/kg, cọ ỏm sẵn thì giá sẽ cao hơn, tầm 85.000-90.000 đồng/kg.

Hiện nay cọ ỏm chín ngậy và bùi là hình thức bán phổ biến.

Có thể thấy quả cọ mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Nhưng việc sử dụng quá nhiều hoặc dùng không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ như:

Ăn quá nhiều Cọ sẽ dẫn tới gây rối loạn đến các cơ quan nội tạng như: thận, gan, phổi. Việc tích tụ quá nhiều Acid Panmitic trong quả Cọ sẽ gây ra tình trạng làm xơ vữa mạch máu.

Quả Cọ khi được sản xuất làm tinh dầu cọ, việc bạn sử dụng chúng như thực phẩm sẽ có nguy cơ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp người dùng có thể trả lời được cho câu hỏi quả cọ có tác dụng gì, cũng như những món ăn hấp dẫn được làm từ quả cọ. Đừng quên nhấn theo dõi thapgiainhietliangchi.com của chúng tôi để có thể liên tục cập nhật những thông tin hữu ích nhất cho mình nhé!

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Đời Sống