Skip links

3 Cách làm dưa món đu đủ phơi khô thơm ngon đơn giản tại nhà – Cẩm Nang Bếp Blog

Bạn đang quan tâm các kiến thức về Cách muối đu đủ phơi khô được cho là đầy đủ và chính xác bởi Nội Thất Xinh. Hãy chia sẻ để lan tỏa bài viết hay này nhé!

Có thể bạn quan tâm

 • Top 20 kiểu tóc nam kẻ vạch cực hot 2022
 • Đồng Hồ Cơ Để Qua Đêm Bị Chết Là Bị Làm Sao?
 • Lưu ngay 10+ cách chia động từ ở hiện tại đơn hay nhất bạn cần biết
 • Top 13 các loại nhân bánh bao hot nhất bạn cần biết
 • Bạn đã biết 9 công chúa nào đẹp nhất hot nhất bạn cần biết

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm dưa món đu đủ rất đơn giản, chỉ cần một vài công đoạn là bạn đã có thể thực hiện món ăn này một cách chuẩn vị. Trước hết, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Đu đủ: 1 quả nhỏ (khoảng 300 500 gram)
 • Cà rốt: 1 củ nhỏ (200 gram)
 • Củ kiệu: 200 gram
 • Hành tím: 100 gram
 • Su hào: 1 củ nhỏ 100 gram
 • Muối: 200 gram
 • Đường: 300 gram
 • Gia vị: Nước mắm, tỏi, dấm
đu đủ xanh
Đu đủ xanh giúp dưa món được giòn, ngon. Ảnh Internet

Cách làm dưa món đu đủ đơn giản nhất tại nhà

Bước 1: Sơ chế đu đủ và nguyên liệu

 • Đu đủ mua về các bạn đem gọt vỏ, nạo hột cho sạch, rồi ngâm sơ với nước muối loãng từ 3 5 phút cho bớt nhựa.
 • Sau đó, bạn đem rửa sạch bằng nước lạnh, vớt ra, để ráo, rồi cắt miếng vuông mỏng từ 2 3 cm.
 • Su hào bạn đem gọi vỏ rồi thái miếng vuông, mỏng tương tự như đu đủ.
 • Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ thái miếng tròn hoặc khía hình hoa tùy theo sở thích.
3 Cách làm dưa món đu đủ phơi khô thơm ngon đơn giản tại nhà 2
Cách làm dưa món đu đủ thái nguyên liệu rau củ thành miếng mỏng vừa ăn. Ảnh Internet
 • Củ kiệu và hành tím bạn đem ngâm với nước gạo từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó, bóc lớp màng bên ngoài, đem bỏ rễ và ngọn, chỉ lấy phần củ.
 • Ớt và tỏi bạn đem rửa sạch rồi bằm nhuyễn.

Bước 2: Ngâm muối đu đủ và các nguyên liệu rau củ

 • Bạn chuẩn bị một tô nước rồi pha với 5 thìa muối.
 • Sau đó, bạn cho cho tất cả phần rau, củ đã sơ chế trước đó vào ngâm từ 15 20 phút.
ngâm đu đủ và rau củ với muối
Ngâm các nguyên liệu trong nước muối để giúp chúng tránh bị thâm. Ảnh Internet
 • Cách làm dưa món đu đủ này giúp nguyên liệu rau củ tránh bị thâm và giòn ngon hơn. Sau khi ngâm, bạn đem phần rau, củ rửa sạch lại bằng nước và để ráo

Bước 3: Phơi nắng nguyên liệu muối dưa món đu đủ

 • Tranh thủ thời gian nắng vào giữa trưa, bạn đem các nguyên liệu trên phơi khô từ 1 2 ngày. Bạn lưu ý nên phơi ở những nơi khô thoáng, ít khói bụi để đảm bảo vệ sinh.
 • Ngoài ra, cách làm dưa món đu đủ chỉ nên phơi nguyên liệu vào ban ngày thôi nhé. Vào buổi tối, bạn nên đem nguyên liệu cất vào nơi khô thoáng trong nhà, tránh để sương xuống ám vào nguyên liệu sẽ không tốt.
phơi hành kiệu
Phơi các nguyên liệu dưới ánh nắng từ 1 đến 2 ngày. Ảnh Internet
 • Bạn không nên phơi nguyên liệu quá khô sẽ khiến rau củ bị héo, khi muối sẽ bị dai. Khi nguyên liệu đã khô, bạn đảo qua một lượt trên bếp rồi xóc đều cho bớt bụi. Bây giờ hãy chuẩn bị phần nước ngâm nhé!

Bước 4: Chuẩn bị nước ngâm dưa món đu đủ

 • Để thực hiện phần nước ngâm, bạn cho vào nồi 500 ml nước mắm, 3 thìa cà phê dấm cùng 300 gram đường, khuấy đều và đun ở nhiệt độ vừa. Khi nước mắm bắt đầu sôi thì các bạn cho thêm 3 thìa cà phê muối, tắt bếp rồi để nguội.
 • Cách làm dưa món đu đủ đúng vị truyền thống nên muối dưa trong các chum, vại bằng đất. Chất liệu vật chứa này sẽ khiến dưa món lên men ngon hơn, không bị khú và để được lâu ngày. Nếu không có chum, vại thì bạn có thể dùng hũ thủy tinh để thay thế.
hũ dưa món đu đủ
Xếp đều rau củ sẽ giúp món ăn thêm đậm đà. Ảnh Internet
 • Bạn đem rau củ xếp vào hũ, chú ý xếp khít nhau nhé. Nếu bạn để trống quá nhiều, thì trong quá trình muối, rau củ sẽ ra nước làm nước ngâm bị nhạt. Điều này sẽ khiến món ăn của chúng ta không còn đậm đà.
 • Sau khi xếp rau củ thật đều, bạn từ từ đổ phần nước ngâm đã chuẩn bị trước đó vào cho ngập mặt hũ. Sau đó, bạn vặn nắp rồi nén chặt.
 • Sau từ 3 5 ngày, bạn sẽ có được một hũ muối dưa món đu đủ ngon đúng điệu đấy!

Xem thêm Cách làm dưa món đu đủ chay

Để làm dưa món chay, bạn chỉ cần thay thế nước mắm trong công thức trên bằng nước mắm chay. Thực hiện các thao tác tương tự như muối dưa món đu đủ mặn là hoàn tất. Một trong những nét đặc sắc của ẩm thực ngày Tết ở Việt Nam là sự có mặt của các món chay ngon đa dạng. Một số người ăn món chay vì quan niệm tâm linh. Số khác vì muốn hạn chế bớt đạm thịt, cùng các chất không lành mạnh có trong thức ăn thường ngày. Nếu yêu thích món chay, cách làm dưa món đu đủ chay nồng vị này rất thích hợp với bạn.

cách làm dưa món đu đủ chay
Cách làm dưa món đu đủ chay vẫn có vị hăng nồng hành kiệu, giòn ngon. Ảnh Internet

Tham khảo Cách làm dưa món đu đủ

Sơ chế đu đủ và nguyên liệu

Trong đu đủ xanh có chứa chất hỗ trợ nhuận tràng và nhiều người lại dị ứng với loại chất này bởi vậy bạn cần sơ chế thật kỹ. Sau khi mua đu đủ về các bạn đem gọt vỏ, nạo hột cho sạch. Rồi ngâm sơ với nước muối loãng từ 3 – 5 phút cho bớt nhựa.

Tiếp đó đem rửa sạch bằng nước lạnh, vớt ra, để ráo, rồi cắt miếng vuông mỏng từ 2 – 3 cm. Đối với su hào bạn đem gọi vỏ.Thái thành các miếng vuông, có độ mỏng tương tự như đu đủ. Về phần cà rốt bạn chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ và có thể thái miếng tròn hoặc khía hình hoa tùy theo sở thích.

Củ kiệu và hành tím đem ngâm trong nước gạo từ 1 đến 2 tiếng. Bóc lớp màng bên ngoài, đem bỏ rễ và ngọn, chỉ lấy phần củ.

Ớt và tỏi đem rửa sạch, bằm nhuyễn là được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Ngâm muối đu đủ và phơi nắng nguyên liệu

Xem thêm:: Cách làm cá chép om dưa miền Bắc ngon như nhà hàng

Đầu tiên chuẩn bị một tô nước rồi pha với 5 thìa muối, bạn cho cho tất cả phần rau, củ đã sơ chế trước đó vào ngâm từ 15 – 20 phút.

Sau khi ngâm đủ đủ, đem phần rau, củ đã rửa sạch lại bằng nước và để ráo. Tiếp đó, tranh thủ thời gian nắng vào giữa trưa, bạn chủ động đem các nguyên liệu trên phơi khô từ 1 – 2 ngày. Phải lưu ý rằng nên phơi ở những nơi khô thoáng, ít khói bụi để đảm bảo vệ sinh.

Đặc biệt, bạn chỉ nên phơi nguyên liệu vào ban ngày thôi nhé. Trời về đêm, bạn nên đem nguyên liệu cất vào nơi khô thoáng trong nhà, tránh để sương xuống ám vào nguyên liệu sẽ không tốt.

Sau tất cả công đoạn, nguyên liệu đã khô, bạn đảo qua một lượt trên bếp rồi xóc đều cho bớt bụi. Bây giờ hãy chuẩn bị phần nước ngâm nhé!

Cần phơi nắng nguyên liệu từ 1-2 ngày để đảm bảo độ ngon

Ngâm dưa món đu đủ

Bạn cho vào nồi 500 ml nước mắm, 300 gram đường cùng 3 thìa cà phê dấm và khuấy đều và đun ở nhiệt độ vừa. Khi đã bắt đầu sôi thì các bạn cho thêm 3 thìa cà phê muối, tắt bếp rồi để nguội.

Món dưa món đu đủ sẽ chuẩn vị hơn khi được muối trong các chum, vại bằng đất. Trường hợp không có không có chum, vại thì bạn có thể dùng hũ thủy tinh để thay thế.

Xem thêm:: Khám phá 10+ sữa tươi mở nắp để được bao lâu hot nhất hiện nay

Bước tiếp theo là tiến hành đem rau củ xếp vào hũ, chú ý xếp rau củ khít nhau nhé. Trường hợp chưa xếp khít thì trong quá trình tiến hành muối dưa, rau củ sẽ làm nhạt nước ngâm đi, do đó sẽ khiến thành phẩm món dưa món đu đủ không còn đậm đà.

Tiến hành đổ nước ngâm vào hũ rau củ đã xếp xong, nước ngâm xêm xếp ngập mặt hũ. Cuối cùng chỉ cần vặn nắp rồi nén chặt. Để 3-5 ngày là dưa món đu đủ đã được hoàn thành và có thể đem ra để thưởng thức rồi. Chúc các bạn dùng ngon miệng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Bảo quản dưa món đu đủ

Phải đảm bảo lọ đựng phải sạch. Nếu dùng lọ bằng thủy tinh thì nên trụng qua nước sôi và nước ấm với lọ nhựa, sau đó để thật ráo nước.

Tránh tuyệt đối lấy đũa đã dùng để gắp thức ăn để gắp dưa đu đủ, đũa gắp dưa đu đủ phải là đũa sạch.

Đậy nắp cho thật kín. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát (nhiệt độ phòng) hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Cách chọn đu đủ

Quả dài, thon đều, vỏ xanh nhẵn.

Xem thêm:: CHẤT TINH KHIẾT LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM | TÍNH CHẤT

Cầm chắc tay, cuống còn tươi, có cả mủ càng tốt.

Không có vết đốm trên vỏ.

Không chọn đu đủ đã có dấu hiệu chín.

Cách làm dưa món đu đủ giòn thấm vị và cực đơn giản!

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Những lưu ý khi muối dưa món đu đủ ngon đúng bài

Để làm dưa món đu đủ thành công, bạn nên chọn đu đủ còn xanh một chút. Tuy nhiên, không nên chọn trái quá non, bởi đu đủ lúc này rất chát, nhựa có tính độc nên khi ăn sẽ dễ khiến người dùng bị ngộ độc. Bạn cũng không nên chọn đu đủ chín vì sẽ dễ bị nhão, không giữ được hương vị giòn ngon truyền thống.

Tương tự như cách chọn đu đủ, bạn nên chọn những củ cà rốt có màu sáng, còn cứng, vỏ mịn và có màu cam đậm, phần thân thuôn, to để dễ cắt tỉa tạo hình. Củ kiệu các bạn nhớ gọt phần ngọn và rễ cho sạch. Cách làm dưa món đu đủ cũng có thể sử dụng phần ngọn củ kiệu để muối. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến hủ dưa của bạn bị hăng, dậy mùi hơn so với bình thường đấy.

cà rốt
Cà rốt có màu sáng, vỏ mịn và có màu cam đậm sẽ giúp món ăn ngon hơn. Ảnh Internet

Đối với hành tím, bạn nhớ ngâm hành vào nước gạo trong vài tiếng đến vài ngày để giảm bớt vị hăng. Cách này giúp hành loại bỏ sạch sẽ bụi bẩn, lớp vỏ bên ngoài sẽ tự bong, dễ sơ chế hơn. Ngoài ra, nếu có nước vôi trong, bạn cũng có thể tận dụng để ngâm hành trước khi mang đi muối. Cách làm dưa món đu đủ kiểu này giúp củ hành kiệu được giòn, trắng và ngon hơn.

Nguồn: https://noithatxinh.net.vn
Danh mục: Tư Vấn

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search