Skip links

15 cây trồng sân thượng chịu nắng tốt, thanh lọc không khí

Cây trồng nào phù hợp với môi trường đầy nắng trên sân thượng? Cùng Mogi tìm hiểu top 15 cây trồng sân thượng chịu nắng cực tốt.

Những đặc điểm của các loại cây chịu nắng trồng sân thượng

Để trồng cây thì bạn cần nắm rõ những đặc điểm cơ bản của khu vực cần trồng cây và các loại cây trồng.

Khu vực sân thượng có những đặc điểm nào?

 • Là khu vực cao nhất của tòa nhà nên sẽ chịu nhiều sự tác động của thời tiết nhất.
 • Bề mặt sân thượng được lát bằng bê tông cứng.
 • Sân thượng thường rất nóng vào mùa hè do nền nhiệt sân thượng sẽ cao hơn.
 • Mùa mưa thường dễ bị ngập nước nếu hệ thống thoát nước kém.
 • Gió hắt mạnh hơn ở những khu vực khác nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến cây trồng.
cây trồng trên sân thượng chịu nắng
Cây trồng trên sân thượng chịu nắng

Sân thượng là nơi chịu nhiều sự tác động của thời tiết nhất.

Cây trồng sân thượng cần có những đặc điểm gì?

Để trồng cây trên sân thượng, bạn cần phải dựa vào đặc điểm của sân thượng để lựa chọn cây. Cụ thể, cây cần có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Cây cần phải có khả năng chịu nóng, chịu được nắng tốt.
 • Cây cần có khả năng chịu úng và không bị thối rễ vào mùa mưa.
 • Nên chọn cây có tán rộng, độ phủ mát tốt.
 • Cần chọn những loại cây khỏe, ít sâu bệnh, có sự tăng trưởng tốt.
 • Nên lựa chọn những loại cây không cần phải chăm bón nhiều…

Sân thượng là khu vực nhiều ánh sáng, chịu nhiều sự tác động của môi trường như nóng nắng, mưa… Vì thế, bạn cần phải chọn cây trồng sân thượng chịu nắng thích hợp với ngôi nhà của bạn.

Cây chịu nắng trồng sân thượng có những lợi ích gì?

Việc trồng cây trên sân thượng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho ngôi nhà của bạn. Cụ thể như:

Cây trồng sân thượng chịu nắng giúp tạo không gian thiên nhiên cho gia đình

Với diện tích của sân thượng, nếu bạn trồng cây xanh thì sẽ giúp gia đình có thêm không gian xanh. Sau một ngày làm việc, học tập – mọi người đều có thể thư giãn với không khí trong lành nhiều cây xanh. Đây sẽ là khu vực giúp mọi người trong gia đình hòa mình vào với thiên nhiên nhất.

Nếu sân thượng đủ rộng, bạn có thể thiết kế một khu vực ngồi đọc sách hoặc uống nước. Bạn có thể tạo bóng râm từ giàn cây hoặc trồng những loại cây lớn tạo bóng râm. Một sân thượng với không gian xanh trong lành sẽ giúp bạn thư giãn, nghỉ ngơi thoải mái nhất.

Cây trồng sân thượng chịu nắng giúp thanh lọc không khí

Cây xanh luôn được ví von như là “lá phổi” của tự nhiên. Quá trình quang hợp của cây sẽ giúp lọc bớt khí Co2 và cung cấp thêm nhiều oxy cho môi trường. Cây xanh còn giúp sân thượng cản bụi và giảm bớt độ ồn ào từ môi trường xung quanh.

Một số loại cây còn giúp hấp thụ sóng điện tử, giảm thiểu được khí độc… Cây trồng sân thượng chịu nắng tốt sẽ giúp môi trường sống của gia đình sạch hơn. Cây còn tạo ra bóng râm giúp ngôi nhà của bạn luôn có được sự mát mẻ, dễ chịu.

Cây trồng sân thượng chịu nắng rất có lợi cho sức khỏe mọi người

Việc đi lại, hòa mình vào công việc trồng và chăm sóc cây sẽ giúp bạn thư giãn hơn. Bạn sẽ có những giây phút thoải mái sau một ngày làm việc, giảm được sự căng thẳng mệt mỏi. Không những thế, cây xanh còn giúp con người hấp thụ đươc nhiều oxy và hạn chế được bệnh tật.

Cây trồng sân thượng chịu nắng giúp tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà

Một ngôi nhà có nhiều cây xanh sẽ luôn tạo ấn tượng cho mọi người. Nếu không gian sân thượng trồng cây thích hợp sẽ tạo được sự nổi bật cho ngôi nhà của bạn. Những sân thượng có nhiều màu sắc hoặc có những tán lá rũ còn giúp che bớt những khuyết điểm của ngôi nhà.

Cây trồng sân thượng chịu nắng giúp tiết kiệm ngân sách

Ngoài việc trồng cây xanh, bạn có thể kết hợp tăng gia sản xuất bằng những loại rau xanh hoặc cây ăn quả. Việc trồng xen kẽ vừa giúp sân thượng mát mẻ, trong lành hơn vừa có thêm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Để đảm bảo nguồn thực phẩm thì bạn có thể trồng rau củ quả ngắn ngày, dài ngày xen kẽ nhau.

>>>Tham khảo thêm: Cây phong thủy và 3 lưu ý giúp gia chủ phát tài, may mắn nhất

Cây trồng sân thượng chịu nắng cần lưu ý những vấn đề nào?

Để việc trồng, chăm sóc cây trồng được tốt nhất – bạn nên tham khảo một số các vấn đề dưới đây:

Một số lưu ý về sàn sân thượng khi trồng cây

Sàn sân thượng là yếu tố rất quan trọng để bạn quyết định trồng hay không trồng cây. Bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản dưới đây về mặt sàn sân thượng:

 • Sàn sân thượng cần phải làm từ các chất liệu cứng và bền.
 • Mặt sàn cần phải đảm bảo được chống thấm tốt để tránh ảnh hưởng đến sân thượng.
 • Nên thiết kế mặt sàn của sân thượng hơi nghiêng về phía trước để quá trình thoát nước tốt hơn.
 • Kết cấu phụ của sàn cần phải đảm bảo đỡ được khối lượng của các loại chậu cây trồng.
 • Nên sử dụng hệ thống tưới nước thông minh để cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây trồng.
 • Nên sử dụng thêm các loại vật liệu chống thấm để tránh sàn sân thượng bị hư hỏng.

Do đó, bạn cần phải thiết kế sàn đảm bảo cho cây trồng phát triển và đảm bảo được sự an toàn.

Một số lưu ý về cây trồng trên sân thượng

Để trồng cây và chăm sóc cây được tốt hơn, bạn nên tham khảo một số lưu ý sau:

 • Nên lựa chọn những loại cây trồng phù hợp với sân thượng.
 • Không nên trồng và sắp xếp các chậu cây với mật độ quá dày. Vì nó sẽ khiến cây không thể phát triển tốt và dễ dẫn đến sâu bệnh.
 • Nên sắp xếp các chậu cây trồng thoáng mát để thuận lợi cho quá trình quang hợp của cây.
 • Nên kê chậu cây hoặc các thùng xốp trồng cây lên cao hơn mặt sàn để tránh bị ngập, úng nước.
 • Nên bổ sung nước cho cây thường xuyên tránh cây bị chết do thiếu nước…

>>> Xem thêm:Phát tài núi và 3 ý nghĩa nổi bật nhất!

Top 15 cây trồng sân thượng chịu nắng tốt

Nếu bạn đang có nhu cầu trồng cây sân thượng chịu nắng tốt, hãy tham khảo 15 gợi ý sau:

Cây trồng sân thượng chịu nắng – Cây tử đằng

Cây tử đằng là loại hoa dây leo có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Cây có thể sinh sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như thiếu nước, nắng nóng. Hoa có màu tím rũ xuống rất nổi bật và giúp tạo độ mát cho sân thượng hoặc ban công nhà bạn.

Cây hoa thiên lý

Hoa thiên lý rất quen thuộc với người Việt Nam. Đây còn lý là một món ăn khá mát và ngon sau khi chế biến. Việc trồng hoa thiên lý không những giúp sân thượng mát mẻ hơn mà còn là loại rau khá ngon.

Cây trồng sân thượng chịu nắng
Cây trồng sân thượng chịu nắng

Thiên lý có khả năng chịu nắng, gió và nóng tốt. Cây có lá màu xanh, hoa màu vàng nhạt thành chùm và có mùi thơm nhẹ. Cây thiên lý thuộc họ dây leo nên bạn cần phải tạo giàn để cây leo và phát triển tốt hơn.

Cây hoa tigon

Hoa tigon cũng là loại cây leo thành giàn hoặc thành bụi. Hoa màu hồng và cánh hoa có hình trái tim khá đẹp. Tigon khá khỏe và không cần tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc.

Tigon cũng là loại cây rất thích hợp để trồng trên sân thượng. Bạn có thể trồng tigon thành giàn để tạo bóng mát. Dưới giàn hoa, bạn có thể thiết kế thêm bàn ghế để ngồi thư giãn, đọc sách, tập thể dục…

Cây chanh dây (chanh leo)

Chanh dây thuộc dạng thân gỗ nhưng cành leo khá khỏe và có sức sinh trưởng tốt. Chanh leo cũng là loại cây trồng sân thượng chịu nắng khá tốt. Bạn chỉ cần tạo khung giàn cho cây. Đặc biệt, quả chanh dây còn được dùng để làm thành các món nước giải khát hấp dẫn.

Cây huỳnh đệ chịu nắng tốt

Cây huỳnh đệ cũng là loại cây có khả năng tạo bóng mát rất tốt cho sân thượng. Lá cây khỏe, xanh mướt, hoa màu vàng nhìn giống loa kèn. Không những là cây trồng sân thượng mà huỳnh đệ còn có ý nghĩa phong thủy. Nó tượng trưng cho sự gắn kết bền vững của tình anh em, bạn bè.

>>>Xem thêm: Lan bạch câu và 3 kỹ thuật trồng cây hiệu quả nhất!

Cây trồng sân thượng chịu nắng – Cây lý Thái Lan

Cây lý Thái Lan cũng thuộc họ thân leo có thân màu lục ánh vàng. Hoa lý mọc dày theo từng chùm khá nổi bật và có mùi thơm dễ chịu. Cây lý phát triển nhanh, khỏe và thích nghi tốt với thời tiết khắc nghiệt.

Cây hoa hồng leo

Hoa hồng leo cũng là loại cây khỏe và thích hợp để làm cây trồng sân thượng chịu nắng tốt. Cây không chỉ có tác dụng tạo mát mà còn giúp sân thượng nhà bạn trở nên rực rỡ hơn.

Trồng hoa sứ trên sân thượng

Cây sứ là loại cây thân mọng giữ nước rất tốt. Khi cây cần nước, lá thường rụng để giúp cây giữ nước tốt hơn. Cây được trồng theo dạng bonsai rất bắt mắt với nhiều hình thù khác nhau. Hoa sứ có nhiều màu sắc khác nhau và nở hoa quanh năm.

Cây trồng sân thượng chịu nắng – Cây lộc vừng

Cây lộc vừng có tán xòe ra rất đẹp và hoa đỏ nở thành chùm nổi bật. Cây lộc vừng có thể tạo dáng như bonsa hoặc trồng trong chậu lớn để tạo mát cho sân thượng. Lộc vừng trong phong thủy còn mang ý nghĩa của sự may mắn, tài lộc, kiên định.

Cây hoa ban

Hoa ban sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Cây ít sâu bệnh, là cây thân gỗ phát triển. Đặc biệt, cây hoa ban rất sai hoa và hoa cũng rất đẹp.

>>> Tìm hiểu thêm: Tiểu cảnh sân vườn và những điều bạn cần biết!

Cây trồng sân thượng chịu nắng – Cây sam núi (cây linh san)

Cây sam núi là loại thân gỗ nhỏ, sống lâu năm và thích hợp với khí hậu miền Trung. Chiều cao của cây thường từ 1m đến 3m và có tán lá rộng. Vì vậy, sam núi cũng là loại cây thích hợp để trồng sân thượng.

Cây sống đời

Cây sống đời đúng như tên gọi của nó – cây sống bền bỉ và dễ trồng. Lá cây rụng xuống sẽ mọc thành cây con. Cây sống đời phát triển mạnh ở những nơi có ánh sáng nhiều, như sân thượng. Hoa sống đời có nhiều màu khác nhau như vàng, đỏ, cam, hồng…

Cây trồng sân thượng chịu nắng – Cây nha đam

Nha đam sống rất tốt trong điều kiện khô nóng, chịu nóng rất tốt. Lá nha đam mọng nước với chiều dài từ 20cm đến 60cm. Bạn có thể trồng nha đam trên sân thượng vì nó không cần chăm sóc quá nhiều. Bên cạnh đó, nha đam còn được sử dụng để làm món ăn hoặc làm dịu vết bỏng, côn trùng cắn…

Cây trồng sân thượng chịu nắng – Cây xương rồng

Xương rồng là loại cây thân mọng giúp cây giữ nước và chịu được nắng, nóng rất tốt. Do đó, cây trồng sân thượng chịu nắng tốt không thể thiếu xương rồng. Đây là loại cây ưa nắng, không cần phải chăm sóc thường xuyên, dễ sống.

Cây trồng sân thượng chịu nắng – Cây thường xuân

Thường xuân là loài cây có sức sống rất bền, phát triển tốt ở nhiệt độ nắng nóng. Đây là loài cây thân leo, chúng có thể leo cao đến 20m hoặc 30m và lan rộng ra rất bắt mắt.

Thường xuân là loài cây có sức sống rất bền.
Thường xuân là loài cây có sức sống rất bền.

>>> Có thể bạn quan tâm: 15 + loại cây treo ban công đẹp và rực rỡ, tạo điểm nhấn cho căn nhà bạn

Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được cây trồng sân thượng chịu nắng tốt nhất. Và nếu bạn đang cần tìm hiểu những thông tin bất động sản, hãy truy cập ngay Mogi.vn để biết thêm được nhiều kiến thức thú vị và bổ ích!

Ngọc Ánh – Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search