Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10 là gì? Ý nghĩa chủ đề năm 2022

Ngày Quốc tế Trẻ em gái (IDG) được Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 11/10 hằng năm nhằm nâng cao nhận thức bình đẳng giới của cộng đồng.

Tháng 10 có rất nhiều những ngày lễ và ngày kỷ niệm lớn với những sự kiện ý nghĩa trên toàn thế giới. Bạn đã biết tháng 10 có ngày lễ gì và ngày Quốc tế Trẻ em gái diễn ra vào ngày nào không ? Sau đây hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

1 Tìm hiểu về ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

Nguồn gốc ngày Quốc tế Trẻ em gái

Ngày Quốc tế Trẻ em gái (International Day of the Girl) được vận động tổ chức lần đầu tiên từ năm 2012 bởi Tổ chức phi chính phủ Plan Canada, Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác.

Vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, đây sẽ là dịp cả thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái – tập trung chủ yếu vào các bé gái dưới độ tuổi vị thành niên.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa lịch sử ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

Nguồn gốc ngày Quốc tế Trẻ em gáiNguồn gốc ngày Quốc tế Trẻ em gái

Ý nghĩa ngày Quốc tế trẻ em gái

Ngày Quốc tế Trẻ em gái được tổ chức mỗi năm nhằm tạo ra cơ hội được đấu tranh, vươn lên và nâng cao nhận thức cho trẻ em gái. Đồng thời, đây là lúc để cả thế giới dành sự quan tâm đến những vấn đề về phân biệt đối xử, bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Các trẻ em gái xứng đáng có quyền được hưởng những điều tốt đẹp về sức khỏe, giáo dục, an ninh. Hằng năm, Liên Hợp Quốc đều xây dựng những chủ đề riêng dành cho ngày Quốc tế Trẻ em gái, khuyến khích và bảo vệ nhân quyền cũng như các yếu tố về giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Ý nghĩa ngày Quốc tế trẻ em gáiÝ nghĩa ngày Quốc tế trẻ em gái

Với ý nghĩa ngày 11/10 hằng năm dành cho các trẻ em gái, nhân loại và thế giới đang chứng minh tầm quan trọng của thế hệ này. Khi được quan tâm và bảo vệ đúng cách, những trẻ em gái có nhiều tiềm năng thay đổi và phát triển thế giới khi lớn lên.

Tham khảo thêm: Top 10 những bài hát bất hủ về ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

2 Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2022

Năm 2022, ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2022 với chủ đề “Our time is now—our rights, our future” nghĩa là “Thời đại của chúng ta là bây giờ – quyền của chúng ta, tương lai của chúng ta” nhằm thay đổi nhận thức và thúc đẩy sự quan tâm với trẻ em gái trong cộng đồng. Đã đến lúc chúng ta phải có trách nhiệm và quan tâm hơn đến tương lai của những trẻ em gái.

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2022Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2022

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em gái những năm trước

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2021 là “Thế hệ kỹ thuật số. Thế hệ của chúng ta” với ảnh hưởng của của công nghệ kỹ thuật số đến khoảng cách giữa các giới. Với mong muốn thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, Liên Hợp Quốc mong muốn sẽ có những biện pháp bảo vệ chống lại bạo lực và phân biệt đối xử.

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2021Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2021

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2020 là “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức của nhân loại về các công tác việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái.

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2020Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2020

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2019 là “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi” với mục tiêu nâng cao nhận thức và loại bỏ tình trạng phân biệt nam – nữ trên toàn thế giới.

Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2019Chủ đề ngày Quốc tế Trẻ em năm 2019

3 Tìm hiểu những ngày dành cho thiếu nhi trên thế giới

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 01/06

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi là ngày lễ được hưởng ứng từ rất lâu về quyền trẻ em với mong muốn đẩy mạnh trách nhiệm, nhận thức về bảo vệ và chăm sóc trẻ em, hy vọng trẻ em trên toàn thế giới sẽ được tiếp nhận những điều tốt đẹp nhất cho sự phát triển lâu dài.

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 01/06Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 01/06

Tại Việt Nam, đây cũng được coi là ngày dành cho trẻ em với những hoạt động nổi bật diễn ra nhằm kỷ niệm và đem đến những niềm vui cho trẻ em trên cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại Mỹ

Ở Mỹ, ngày Quốc tế Thiếu nhi đã được thay đổi qua nhiều thời kỳ khác nhau. Vào năm 1998, tổng thống Bill Clinton đã tổ chức ngày thiếu nhi vào 11/10. Tới 2001, tổng thống George W.Bush đã chọn 03/06 là ngày trẻ em quốc gia của Mỹ. Sau này ngày thiếu nhi tại Mỹ lại được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng sáu.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại MỹNgày Quốc tế Thiếu nhi tại Mỹ

Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại Nhật Bản

Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại Nhật Bản còn gọi là được Kodomo No Hi. Đây là dịp để tôn vinh trẻ em và mừng hạnh phúc trong tuần lễ vàng với ngày 3/3 cho trẻ em gái và ngày 5/5 trọng tâm cho các bé trai.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại Nhật BảnNgày Quốc tế Thiếu nhi tại Nhật Bản

Vừa rồi là những thông tin về ngày Quốc tế Trẻ em gái mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Mong rằng bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị.

Chọn mua các loại khẩu trang tại Bách hóa XANH để sử dụng ngay nhé:

Bách hóa XANH